Đặt tên món ‘cơm bánh mì,’ cô Mỹ nổi tiếng nấu ăn bị chỉ trích

Cô Tieghan Gerard chuyên nấu ăn và viết trang blog ẩm thực nổi tiếng mang tên cuốn sách của cô Half Baked Harvest, đã bị chỉ trích vì đặt tên sai một món ăn Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên Gerard bị tố xuyên tạc đồ ăn Á Châu. Không chỉ sai, cô ta còn giữ in lặng và xóa bớt những ý kiến chê bai món ăn không đúng tên của cô.

Vào ngày 7 tháng 3, Gerard đã chia sẻ công thức làm “Chén cơm bánh mì mè gừng trong 25 phút” (25 Minute Ginger Sesame Banh Mi Rice Bowls) lên tài khoản Instagram có 5.2 triệu người theo dõi. Nhanh chóng, những người bình luận viết rằng món “cơm bánh mì” của Gerard là một nghịch lý: Trong tiếng Việt, “bánh mì” (cô Gerard phát âm sai “bon-mai”) có nghĩa là… bánh mì chứ không phải cơm như trong món ăn cô ta đăng lên.

“Khái niệm về một tô cơm Bánh Mì đơn giản là không có ý nghĩa,” một người viết luận. “Sao không gọi là Chén Cơm Việt Nam’ hay ‘Bát Cơm Cay Ngọt’?”

“Là một người Việt Nam, tôi thấy điều này thật đáng thất vọng,” một người khác viết. “Không những bạn phát âm sai mà tôi còn chẳng hiểu sao cái này lại là chén Bánh Mì!”

Những người bình luận yêu cầu Gerard “công nhận sai lầm” và sử dụng “tư duy trưởng thành” để hiểu biết về văn hóa, đồng thời đồng ý với 5.2 triệu người theo dõi của cô ấy: “Bạn có một diễn đàn, hãy làm cho nó đúng.”

“Điều này thực sự tệ… Tôi theo một số công thức nấu ăn của bạn mỗi tuần, nhưng thật không hài lòng khi bạn không trả lời bất kỳ bình luận nào đặt câu hỏi về cách phát âm hoặc kêu tên  sai của bạn”, một người bình luận viết.

Gerard vẫn chưa công khai giải quyết các bình luận liên quan và những người theo dõi cô ấy đã trở nên thất vọng vì sự im lặng này. Một số người cho biết họ bỏ theo dõi Gerard vì cảm thấy cô ta thiếu tự giác và trách nhiệm. Các ý kiến cũng đổ dồn vào cáo buộc người có ảnh hưởng này đã xóa các bình luận chỉ trích của họ.

Những lời chỉ trích cũng có thể được tìm thấy bên dưới công thức ban đầu mà cô ấy đã chia sẻ lần đầu tiên trên trang web của mình vào ngày 1 tháng 3, nơi mà Gerard dường như chỉ trả lời những phản hồi tích cực. Một người hâm mộ đã viết rằng cô ấy đang “phớt lờ những bình luận của người Việt Nam ngay cả khi [cô ấy] rao bán nền văn hóa của họ.”

Người hâm mộ dường như đặc biệt bực tức vì đây không phải là lần đầu tiên cô ấy bị buộc tội kêu sai món ăn Á Châu.

Vào tháng 2 năm 2021, Gerard vấp phải phản ứng dữ dội vì “tẩy trắng” một món ăn Việt Nam khác. Gerard đã chia sẻ  công thức món phở có tựa đề “Phở gà gừng (súp gà Việt Nam) vào buổi tối trong tuần” mà cô ta nói rằng có thể được chuẩn bị trong “dưới một tiếng đồng hồ.”

Những người theo dõi vào thời điểm đó một lần nữa bực tức và thất vọng vì sự thiếu nghiên cứu và xuyên tạc. Phở, một món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam,thường  tốn nhiều công sức và thời gian, đòi hỏi nước dùng phải được chuẩn bị trước hàng giờ, nếu không muốn nói là vài ngày. Trước phản ứng dữ dội, công thức đã được đổi tên thành “Mì và gà mè dễ dàng trong nước dùng cay.”

“Mặc dù thực tế là cô ấy đã thay đổi tên [công thức của mình], tôi nghĩ những gì tôi muốn từ cô ấy là thừa nhận rằng đây là một cơ hội học hỏi cho cô ấy,” cô Stephanie Vũ cho ý kiến vào thời điểm đó.

Một người tên Rachel Rock cũng nói vào thời điểm đó rằng cô đã bị Gerard chặn sau khi chia sẻ lại những lời chỉ trích.

Hai năm sau, khi tài khoản Instagram của Gerard đã tăng hơn 2 triệu, không rõ Gerard sẽ đối phó với những cáo buộc mới về việc chiếm đoạt văn hóa như thế nào. Cho đến nay, Gerard vẫn không thừa nhận công khai là đã sai.

Tieghan Gerard, 29 tuổi, chào đời tại Ohio, hiện sống với cha mẹ và sáu anh chị em tại Colorado. Cô có ba anh trai, hai em trai và một em gái. Một em trai của cô đã thắng huy chương vàng môn trượt ván tuyết tại Thế Vận Hội Nam Hàn năm 2018.

(Nguồn: Yahoo News, Show Biz Corner)

(Image credit: Halfbaked Harvest/ Instagram, Marisa Vitale/ The Kitchn)

Leave a Reply