Dế hôi bao phủ các con đường và ngôi nhà ở Nevada

Video thu ở các ngôi nhà, cơ sở kinh doanh và đường xá ở tiểu bang Nevada cho thấy hằng hà sa số các con dế bò lổm ngổm khắp nơi.

Cô Colette Reynolds nói trong một video TikTok lan truyền mạnh, “Đây thực sự là ngày tồi nhất trong cuộc đời tôi. Có thể không phải là tồi nhất, nhưng chắc chắn là kinh tởm nhất cho đến nay.” Video cho thấy những con dế Mormon tập trung xung quanh nhà cô ấy – trên vỉa hè, tường và trên bãi cỏ.

Cô nói, “Tôi vô cùng sợ hãi khi quay trở lại bên trong vì chúng ở đó và chúng nhảy lên người.” Cô gọi cuộc xâm lược của dế là “hoàn toàn xấu xa.”

Dế hôi (Mormon Crickets Facebook)

Trong một video tiếp theo, một người đàn ông dùng máy thổi lá để đuổi dế ra khỏi cửa trước trong khi lấy các gói hàng.

Cô Reynolds nói, “Ôi ơn Chúa, người hùng của tôi đây rồi. Anh ấy cũng ghê tởm chúng và bó tay giống như tôi.”

Dế Mormon là một loại dế katydid, lâu lâu xuất hiện trong khu vực tại các tiểu bang Nevada, Utah và Idaho.

Elko, một thị trấn ở phía đông bắc Nevada, đã phải sống qua một cuộc xâm lược kinh tởm, video cho thấy.

“Bạn có thể thấy chúng đang di chuyển và bò, và cả con đường như đang bò và điều đó khiến bạn nổi da gà,” cô Stephanie Garrett, cư dân Elko, nói. “Thật là quá ghê tởm.”

Hàng ngàn dế hôi Mormon tràn ngập một con đường ở Nevada. (Nevada Department of Transportation)

Vì vấn đề an toàn, các công nhân của tiểu bang đã cày và chà nhám các xa lộ gần Elko để dọn sạch những con dế Mormon đã chết, Bộ Giao Thông Vận Tải Nevada cho biết trong một bài đăng trên Facebook ngày 15 tháng 6.

Bài đăng cho biết, “Những bảng báo trên xa lộ trong khu vực là lời nhắc nhở HÃYLÁI XE CHẬM LẠI vì lũ dế có thể làm đường trơn trượt.”

Theo Đại Học Nevada, mặc dù dế hôi không thể thực sự làm tổn thương con người, nhưng chúng có thể và đã tàn phá mùa màng, xuất hiện với số lượng lớn để ăn hết thực vật. Và nếu không có loại thực vật nào xung quanh để ăn, lũ dế Mormon sẽ ăn thịt lẫn nhau.

Khi bị nghiền nát, chúng tỏa ra mùi đặc biệt nồng và khó chịu, theo báo Idaho Statesman.

Người dân sống tại Elko, Nevada nói rằng hàng vạn con dế bò qua nhà gây tiếng ồn làm họ tưởng trời mưa rào. (Twitter @Old_fashioned59)

Theo Đại học Arizona, “Dế Mormon không chỉ ăn thực vật gây thiệt hại hoặc mất mát về kinh tế mà sự hiện diện của chúng có thể gây bất lợi. Các cấu trúc và cảnh quan có thể bị vấy bẩn bởi phân hoặc dế bị nghiền nát, khiến tốn chi phí dọn dẹp cho những người quản lý tài sản của chung cư, công viên, sân gôn, v.v., hoặc chủ nhà.”

Nhà côn trùng học của tiểu bang Nevada, ông Jeff Knight, nói với NBC rằng các đợt bùng phát dế Mormon có xu hướng kéo dài từ 4 đến 6 năm và sẽ giảm dần một cách tự nhiên nhờ các loài săn mồi. Trong khi đó, cư dân sẽ phải gánh chịu.

“Rất nhiều người không thích những con côn trùng to lớn đáng sợ và có vẻ ngoài khó chịu. Những thứ này có kích thước bằng ngón tay cái của bạn khi trưởng thành,” Jeff Knight, nhà côn trùng học Nevada, nói với NBC. “Vì vậy, khi có vài trăm hoặc vài nghìn con trong sân của mình, điều đó có thể khiến một số người khá kinh hãi.”

Hình diễu về mùi hôi của dế Mormon (Mormon Crickets Facebook)

Leave a Reply