Dịch Covid làm chết ước mơ xây đường đua xe Việt Nam Grand Prix

Logo của giải đua xe Công Thức 1 Việt Nam (Thuthaonguyen0611/ Wiki Commons)

Mới đây Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Vingroup đưa ra quyết định thể Việt Nam Grand Prix, một công ty từng được lập ra vào năm 2018 để thực hiện ước mơ đưa đường đua xe Công Thức 1 (Formula One hay F1) đến Việt Nam, nhưng nay ước mơ này không thành.

Tin của RFA kết hợp với tin từ các báo nhà nước cộng sản cho biết công ty con do Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu có 100% vốn điều lệ là 1,000 tỷ đồng (hơn $42.5 triệu mỹ kim). Công ty này ban đầu có 100% vốn góp bởi VinFast, một công ty chuyên sản xuất xe điện của Việt Nam mới gia nhập thị trường quốc tế. Sau đó, tất cả vốn góp này được chuyển nhượng về Vingroup.

Vào năm 2018, Việt Nam đã ký một thỏa thuận 10 năm với những nhóm tổ chức cuộc đua xe hơi F1. Dự án đường đua có chi phí đầu tư khoảng $60 triệu mỹ kim trong năm đầu kỳ vọng sẽ thành công và thu hút không thua gì đường đua nổi tiếng của Singapore đã gây tiếng vang vào thập niên trước.

Chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam được dự định tổ chức vào tháng 4, 2020 tại Mỹ Đình, Hà Nội. Chặng đua dự tính được tổ chức trong một tuần. Một loạt các cơ sở hạ tầng phục vụ cho cuộc đua đã được xây mới. Chính quyền Hà Nội đăng cai tổ chức nhưng chi phí lại do công ty Việt Nam Grand Prix chi trả cho F1.

Thế nhưng đại dịch Covid-19 ập đến vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, kéo dài suốt  hai năm, khiến kế hoạch của chặng đua bị hủy bỏ hoàn toàn. Hết thảy đường đua với độ dài 5,607 km hay cây số (khoảng 3484 miles hay dặm) và các hạng mục cố định đi kèm được thi công trong 11 tháng đã bị bỏ không.

Sau khi chặng đua bị hủy bỏ, đường đua F1 Mỹ Đình cũng không có tên trong lịch trình thi đấu mùa giải năm 2023.

(Nguồn RFA)

Leave a Reply