Điểm đến du lịch nhiều nhất ở Mỹ: Công Viên Quốc Gia National Mall ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn

Dân chúng xem đốt pháo bông tại National Mall ngày lễ Độc Lập July 4th năm 2022. (Anthony Quintano/ Wikimedia Commons)

Những điều ít người biết về National Mall, nơi quy tụ nhiều tòa nhà lịch sử ở thủ đô Washington D.C. Trang web của Công Viên Quốc Gia National Mall cho biết đây là nơi du khách viếng thăm nhiều nhất ở nước Mỹ.

Công viên quốc gia National Mall nhìn từ bên kia sông Potomac, có thể thấy tháp Washington Monument, tòa nhà Quốc Hội Capital ở phía sau và Lincoln Memorial, tòa nhà tưởng niệm cố Tổng Thống Lincoln Memorial. (David Baron Palo Alto/ Wikimedia Commons)

Dưới đây là những thông tin cụ thể hơn về National Mall:

– Hơn 25 triệu người đến National Mall mỗi năm, nhiều hơn ba Công Viên Quốc Gia thiên nhiên Yellowstone, Yosemite và Grand Canyon cộng lại.

– 8 triệu du khách được đưa đến và chở đi từ National Mall trên ước tính khoảng 200,000 xe buýt du lịch mỗi năm.

– Mỗi ngày trong tuần, có hơn 440,000 xe đi qua National Mall trên đại lộ Constitution và Independence Avenues và các con phố lân cận.

– Ngoài các đài tưởng niệm chiến tranh gồm World War II Memorial, Washington Monument, Lincoln Memorial, Vietnam Veterans Memorial, Korean War Veterans Memorial, Franklin D. Roosevelt Memorial, Thomas Jefferson Memorial và Ford’s Theatre, khu National Mall & Memorial Parks còn bao gồm hơn 65 tượng đài và đài tưởng niệm ít được biết đến hơn.

Tòa nhà tưởng niệm cố Tổng Thống Abraham Lincoln – Lincoln Memorial – trong khu vực công viên quốc gia National Mall vào buổi chiều hè 21 tháng 6, 2019. (SHN Pictures/ Wikimedia Commons)

National Mall chạy từ tòa nhà Quốc Hội (U.S. Capitol) phía tây đến sông Potomac, và từ Đài Tưởng Niệm Jefferson ở phía bắc đến Đại Lộ Hiến pháp.

– National Mall có hơn 26 dặm vỉa hè dành cho người đi bộ và 8 dặm đường dành cho xe đạp.

– 10 tấn hạt giống cỏ và gần 3,000 thước cỏ trồng sẵn được lắp đặt và trồng ở National Mall hàng năm. Có hơn 300 mẫu cỏ ở National Mall.

– Có hơn 9,000 cây xanh ở National Mall; gần 2,300 là cây du Mỹ mà những người định cư Bắc Mỹ đặt tên là “Quý bà của rừng.” Những cây du này nằm dọc chiều dài của National Mall, định hình khung cảnh giữa Đài tưởng niệm Washington và Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

– Tất cả cây xanh ở National Mall loại bỏ ước tính 492 tấn không khí ô nhiễm, trị giá ước tính $2.5 triệu USD.

– Từ 25,000 đến 30,000 người đam mê thể thao địa phương sử dụng 15 sân banh soft ball, 8 sân bóng chuyền, hai sân bóng bầu dục, hai sân đa năng và khuôn viên tháp Washington Monument cho nhiều hoạt động thể thao và giải trí khác nhau gần như quanh năm.

– Ba đến bốn tấn rác được thu gom và chuyển khỏi National Mall mỗi ngày.

– Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia mỗi năm nhận và giải quyết hơn 6,000 đơn xin giấy phép tổ chức một chương trình trên các khu vực khác nhau của National Mall. Hơn 3,800 trong số các đơn này được chấp thuận. Điều này có nghĩa là trung bình có hơn 30 chương trình ở National Mall mỗi ngày.

– Lễ hội Hoa Anh Đào Quốc Gia (NCBF), bắt đầu vào năm 1935 để mừng hoa anh đào mùa xuân, thu hút hơn một triệu du khách đến National Mall trong khoảng thời gian hai tuần vào mỗi mùa xuân. NCBF là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất được tổ chức trên toàn khu vực Thủ Đô Washington và trên toàn bộ Hệ Thống Công Viên Quốc Gia.

– Mỗi năm, các chuyên viên trồng cây của Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia cắt tỉa 3,750 cây anh đào thuộc 12 loại khác nhau, trước NCBF.

Mùa xuân với hoa anh đào tại tòa nhà tưởng niệm Jefferson Memorial năm 2022. (Anthony Quintano/ Wikimedia Commons)

– Bốn sở cảnh sát cung cấp an ninh và bảo vệ trong các sự kiện lớn trên National Mall và các đường phố kề bên. Cảnh Sát Công Viên Hoa Kỳ đảm nhận vai trò lãnh đạo với sự hỗ trợ của Sở Cảnh Sát Đô Thị, Cảnh Sát Thủ Đô Hoa Kỳ và Sở Mật Vụ.

– Cần có hơn ba dặm hàng rào để bắn pháo hoa vào ngày 4 tháng 7 hàng năm và buổi hòa nhạc.

– Với chiều cao 555 foot, 5 và 1/8 inch (trên 170 mét), Đài Tưởng Niệm Washington là công trình đứng độc lập cao nhất trên thế giới trong 20 năm cho đến khi tháp Eiffel ở Paris hoàn thành.

– Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia đã khởi xướng dịch vụ xe buýt lên xuống vào năm 1969.

Dịch vụ xe điện ngầm Metrorail bắt đầu vào năm 1976, với một điểm dừng ngay trên National Mall và hai điểm cách vài block về cả phía bắc và phía nam, nhưng không có điểm dừng nào gần đầu phía tây của National Mall. Trước đó, du khách chỉ có thể xem National Mall bằng cách đi bộ hoặc bằng xe hơi.

– Có 47 máy phun nước uống cho người dân ở National Mall.

(Nguồn: National Park Service)

Leave a Reply