Điều tra Giáo Phận Baltimore khám phá hơn 600 trẻ em bị lạm dụng tình dục

Một báo cáo được chờ đợi từ lâu của tiểu bang đã được công bố hôm thứ Tư vừa qua. Theo báo cáo này, hơn 150 linh mục Công giáo và những người khác có liên quan đến Tổng Giáo Phận Baltimore đã lạm dụng tình dục hơn 600 trẻ em và thường trốn được trách nhiệm. Những vụ lạm dụng này đã kéo dài trong 80 năm và các nhà lãnh đạo giáo hội bị cáo buộc đã che đậy tội lỗi qua nhiều thập niên.

Baltimore là tổng giáo phận Công Giáo lâu đời nhất tại Hoa Kỳ cả nước và trải dài trên phần lớn tiểu bang Maryland. Một số giáo xứ, trường học và hội thánh có nhiều hơn một kẻ lạm dụng – như Giáo Xứ St. Mark ở Catonsville, nơi có 11 kẻ lạm dụng sống và làm việc ở đó từ năm 1964 đến năm 2004. Một phó tế thừa nhận đã lạm dụng tình dục hơn 100 trẻ em. Một linh mục khác được phép giả vờ điều trị bệnh viêm gan và viện các cớ khác để tránh đối mặt với các cáo buộc lạm dụng.

Phòng Tư Pháp Maryland đã công bố kết quả điều tra kéo dài nhiều năm của họ trong Tuần Thánh – được coi là thời gian thiêng liêng nhất trong năm của Cơ Đốc Giáo trước Chủ Nhật Lễ Phục Sinh – và cho biết số nạn nhân có thể cao hơn nhiều. Báo cáo đã được biên tập lại để bảo vệ các tài liệu bí mật của đại bồi thẩm đoàn, có nghĩa là danh tính của một số giáo sĩ bị buộc tội đã bị xóa.

Bản báo cáo cho biết: “Ngay mức độ rộng lớn đáng kinh ngạc của việc lạm dụng đã nhấn mạnh tội lỗi của hệ thống phân cấp của Giáo Hội. Số lượng quá cao những kẻ lạm dụng và nạn nhân, hành vi đồi bại của những kẻ lạm dụng và tần suất mà những kẻ lạm dụng đã được tạo cơ hội hầu tiếp tục săn lùng trẻ em thật đáng kinh ngạc.”

Việc tiết lộ những phát hiện đã được biên soạn lại đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra về việc công bố chúng và bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng từ các giáo xứ trên khắp đất nước khi nhiều tiết lộ tương tự đã làm rung chuyển Giáo Hội Công Giáo trong những năm gần đây.

Đức Tổng Giám Mục William Lori của Baltimore, trong một tuyên bố được đăng trực tuyến, đã xin lỗi các nạn nhân và cho biết báo cáo “đưa ra chi tiết về một thời điểm đáng trách trong lịch sử của Tổng Giáo Phận này, một thời điểm sẽ không thể bị che đậy, bỏ qua hoặc lãng quên.”

Giám Mục Lori nói, “Hầu hết mọi người đều khó có thể tưởng tượng được rằng những hành động xấu xa như vậy lại có thể thực sự xảy ra. Đối với những nạn nhân sống sót ở khắp mọi nơi, họ biết sự thật phũ phàng: Những hành vi xấu xa này đã xảy ra.”

Cũng trong ngày thứ Tư, cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua dự luật chấm dứt thời gian hiệu lực đối với các vụ kiện dân sự liên quan đến lạm dụng, gửi dự luật này tới Thống Đốc Wes Moore, người đã nói rằng ông ủng hộ dự luật này. Tổng giáo phận Baltimore cho biết họ đã trả hơn $13.2 triệu mỹ kim cho việc chăm sóc và bồi thường cho 301 nạn nhân bị lạm dụng kể từ những năm 1980, bao gồm $6.8 triệu cho 105 vụ thỏa thuận tự nguyện.

Bộ Trưởng Tư Pháp Anthony Brown của Maryland, người nhậm chức vào tháng Giêng, cho biết cuộc điều tra cho thấy “lạm dụng xảy ra thường xuyên, nguy hiểm và dai dẳng.” Các nhà điều tra tiểu bang bắt đầu công việc của họ vào năm 2019; họ đã xem xét hơn 100,000 trang tài liệu có từ những năm 1940 và phỏng vấn hàng trăm nạn nhân và nhân chứng.

Các nạn nhân cho biết bản báo cáo là một bản công khai được chờ đợi từ lâu với những lời buộc tội đáng xấu hổ mà nhà thờ đã phải đối mặt qua nhiều thập niên.

Bà Jean Hargadon Wehner cho biết bà đã bị lạm dụng ở Baltimore khi còn là một thiếu nữ bởi A. Joseph Maskell, một linh mục từng là cố vấn và tuyên úy của trường trung học Công Giáo của bà. Bà nói rằng bà đã báo cáo việc mình bị lạm dụng với các viên chức giáo hội vào những năm đầu thập niên 1990, khi những ký ức về chấn thương cuối cùng cũng xuất hiện khoảng hai thập niên sau khi bà bị cưỡng hiếp nhiều lần.

Bà nói với các phóng viên hôm thứ Tư, “Tôi đã mong đợi họ làm điều đúng đắn vào năm 1992. Cho đến nay tôi vẫn còn tức giận.”

Theo báo cáo, ông Maskell đã lạm dụng ít nhất 39 nạn nhân. Ông phủ nhận các cáo buộc trước khi qua đời vào năm 2001 và chưa bao giờ bị buộc tội. Bà Wehner nói rằng bà đã lên tiếng công khai để thu hút sự chú ý về vấn đề này.

Ông Kurt Rupprecht, người cũng từng bị lạm dụng khi còn nhỏ, cho biết ông đã ở độ tuổi cuối 40 khi ghép lại những ký ức đau thương của mình. Ông nói rằng việc nhận ra sự thật đã mang lại cho ông một chút nhẹ nhõm vì nó giải thích được hành vi tự hủy hoại bản thân và những thách thức về sức khỏe tâm thần trong nhiều thập niên, nhưng cũng khiến ông tràn ngập sự tức giận và hoài nghi.

Rupprecht cho biết kẻ ngược đãi anh được giao trông nom Giáo Phận Wilmington, bao gồm một số hạt ở Bờ Đông Maryland.

“Chúng tôi đến đây để nói lên sự thật và sẽ không bao giờ dừng lại,” ông nói sau cuộc họp báo. “Chúng tôi phải đối phó với vấn đề này mỗi ngày. Đó là bản án chung thân của chúng tôi.”

Mạng lưới những người sống sót của những người bị các linh mục lạm dụng, được gọi là SNAP, lưu ý rằng bản báo cáo liệt kê nhiều tên của những kẻ lạm dụng hơn những gì đã được các viên chức tổng giáo phận công bố. Tổ chức đã kêu gọi tổng giám mục giải thích về sự khác biệt.

Các cuộc điều tra khác liên quan đến Tổng Giáo Phận Washington và Giáo Phận Wilmington, Delaware, cả hai đều bao gồm các phần của Maryland, đang được tiến hành.

Báo cáo của Baltimore cho biết các nhà lãnh đạo giáo hội đã tập trung vào việc che giấu việc lạm dụng, chứ không phải bảo vệ nạn nhân hoặc ngăn chặn việc lạm dụng. Trong một số trường hợp, các nạn nhân cuối cùng đã báo cáo việc lạm dụng cho các linh mục là người đã lạm dụng. Và khi nhà chức trách biết được các cáo buộc lạm dụng, cảnh sát và các công tố viên thường tỏ ra nể nang và “không quan tâm đến việc điều tra những gì các nhà lãnh đạo nhà thờ biết và khi nào,” theo báo cáo.

Tài liệu dài gần 500 trang bao gồm nhiều trường hợp các nhà lãnh đạo thực hiện các việc để bảo vệ các giáo sĩ bị buộc tội, bao gồm cho phép họ về hưu với sự hỗ trợ tài chính thay vì bị cách chức, vẫn để họ ở lại thánh chức và không báo cáo cáo buộc lạm dụng cho cơ quan thực thi pháp luật.

Chú thích hình: Tòa nhà trụ sở của Tổng Giáo Phận Baltimore tại Baltimore, Maryland năm 2013. (Farragutful/ Wikimedia Commons)

Leave a Reply