Dịu dàng đêm nhạc ra mắt CD ‘Đường Xưa’ tiếng hát Tawni Thanh Thảo

Tawni Thanh Thảo hát Đường Xưa (TCS)

Bài TRẦN CỦNG SƠN

Tối thứ Bảy, 30 tháng 9, 2023, mấy trăm khách yêu nhạc ngồi trong thính phòng sang trọng Timeless Venues, thành phố Fountain Valley, Nam California, để thưởng thức chương trình ca nhạc êm ái của đêm ra mắt CD Đường Xưa với tiếng hát Tawni Thanh Thảo cùng các giọng ca khác.

Tawni Thanh Thảo là khuôn mặt được nhiều người trong cộng đồng Quận Cam biết tới với công việc đọc tin tức và bình luận trên các đài truyền hình từ nhiều năm qua. Tiếng nói rõ ràng, dễ nghe, giọng Miền Bắc nhưng có pha một chút âm hưởng của Miền Nam; giỏi Anh ngữ và vốn liếng Việt ngữ dồi dào, yêu thích văn học nghệ thuật; đã tạo nên một Xướng ngôn viên, MC Thanh Thảo được khán thính giả yêu mến.

Từng cư ngụ ở Canada từ năm 1979, Tawni Thanh Thảo đã đoạt giải Á Hậu Áo Dài Long Beach, California, thập niên 1980 và định cư miền Nam Cali nắng ấm với những sinh hoạt rộn ràng của thủ đô người Việt hải ngoại; đã làm xướng ngôn viên với các đài truyền hình Việt ngữ Nam Cali và hiện tại cộng tác với đài truyền hình VietFace.

Tawni Thanh Thảo là người năng động, thích học hỏi cầu tiến, nghề tay phải là địa ốc và tài chánh.

Tawni Thanh Thảo và tấm Poster (TCS)

Yêu sinh hoạt truyền thông cho nên chị đã mở một đài truyền hình tiếng Việt vào thập niên 2000. Không may mắn, gặp lúc nền kinh tế suy thoái, cho nên đài truyền hình phải đóng cửa và chị đã mất một số tiền lớn. Kinh nghiệm đắt giá và buồn đau đó cũng tạo nên một phụ nữ kiên cường, không lùi bước trước những khó khăn.

Tawni Thanh Thảo yêu sinh hoạt truyền thông nhưng cũng yêu ca hát từ lúc còn nhỏ. Chị đã học những lớp thanh nhạc (Vocal) ở các trường ở Mỹ để trau dồi kỹ thuật. Mười năm trước, năm 2013, Tawni Thanh Thảo đã thực hiện một CD thứ nhất Trở Về Mái Nhà Xưa với tiếng hát của mình và năm nay 2023 chị phát hành cuốn CD thứ nhì mang tên Đường Xưa.

CD Đường Xưa gồm tám nhạc phẩm là Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng (Phạm Duy thơ Phạm Thiên Thư), Đường Xưa (Quốc Dũng, lời Nguyễn Đức Cường), Mùa Thu Không Trở Lại (Phạm Trọng Cầu), Nguyệt Cầm (Cung Tiếng),Tiếng Dương Cầm (Văn Phụng), Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay (Đoàn Chuẩn- Từ Linh), Duyên Thề (Thanh Trang), Thiên Thai (Văn Cao); hòa âm Vũ Quang Trung.

Nhìn tên các bài hát, biết rằng Tawni Thanh Thảo yêu thích dòng nhạc cổ điển thính phòng, giọng hát chị loại nữ cao.

Tawni Thanh Thảo cho biết đây là lần đầu tiên thực hiện buổi ra mắt CD Đường Xưa để có một kỷ niệm văn nghệ đẹp cho cuộc đời yêu ca hát, mặc dù tốn kém vì chi phí cao, nhưng vì đã trải qua những thăng trầm, vui buồn; cho nên chị trân quí sản phẩm nghệ thuật của mình.

Tawni Thanh Thảo ngỏ lời cám ơn mọi người đã ủng hộ và đến dự đêm ra mắt CD Đường Xưa với tiếng hát của chị.

Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí của thành phố Westminster trao bằng khen của Hội Đồng Thành Phố Westminster, vinh danh những đóng góp vào sinh hoạt truyền thông Việt Ngữ của Xướng ngôn viên Tawni Thanh Thảo trong mấy chục năm qua. Cựu Dân Biểu California là luật sư Trần Thái Văn cũng góp lời ca ngợi tương tự.

Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí của Westminster tặng bằng khen cho Tawni Thanh Thảo, đứng bên là MC Trọng Thắng, Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn. (TCS)

Tawni Thanh Thảo trong y phục Tây Phương lần đầu và lần nhì trong chiếc áo dài, trình bày những ca khúc có trong CD Đường Xưa. Các giọng ca Anh Dũng, Vân Quỳnh, Trần Thái Hòa, Trần Thu Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, góp tiếng qua những nhạc khúc Việt Nam phong phú, thích thú.

Ban nhạc Vũ Quang Trung đệm nhạc êm tai, thích hợp với không khí thính phòng. Khách mỗi người có một hộp thức ăn, nước lọc; ăn xong là ngồi nghe nhạc thoải mái.

Một bằng hữu giấu tên nói rằng dù đã đi dự nhiều buổi tiệc ca nhạc nhưng đây là lần đầu chị cảm thấy thú vị, thưởng thức một chương trình nhạc thính phòng đầy thích thú. Cuối buổi khách ra sàn nhảy vui vẻ.

Trong số khách dự có chị Marie Tô – giám đốc Trung tâm Thúy Nga, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường – đồng tác giả bản Đường Xưa với nhạc sĩ Quốc Dũng (vừa qua đời ); những Xướng ngôn viên truyền hình và MC như Hoàng Trọng Thụy, Hương Thơ, Phương Hạnh, Như Hảo…

Từ trái, Marie Tô- giám đốc Trung Tâm Thúy Nga, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, ca sĩ Phong Dinh, nhạc sĩ Trần Chí Phúc. (TCS cung cấp)

Thời buổi này, máy nghe đĩa CD rất hiếm, dù vậy những chiếc CD Đường Xưa, hình bìa trang trí đẹp được tặng cho khách tham dự. Trung tâm Thúy Nga đại diện phát hành cuốn này.

Chị Như Hảo, giám đốc Đài Phát Thanh Mẹ Việt Nam, cũng từng là xướng ngôn viên truyền thanh truyền hình trước năm 1975, nói rằng đêm nhạc ra mắt CD Đường Xưa được Tawni Thanh Thảo thực hiện chu đáo, sang trọng, đầy chất nghệ thuật- với điều này Tawni Thanh Thảo xứng đáng được Trung tâm Thúy Nga ủng hộ.

Quí vị muốn thưởng thức CD Đường Xưa, tiếng hát Tawni Thanh Thảo xin liên lạc email: TawnittMusic@gmail.com.

Leave a Reply