Đông đảo tín hữu, đồng hương tham dự lễ giỗ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp lần thứ 77

“Mặc dù ngày hôm nay Giáo Hội chúng ta chưa chính thức phong thánh cho ngài, nhưng thực ra ngài đã là một vị Thánh thật đáng kính trong lòng nhiều người chúng ta, kể cả những người không cùng tôn giáo.” (LM Nguyễn Đức Dũng)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Như Viễn Đông đã đưa tin trong số online ngày 10 tháng 3, 2023, vào sáng thứ Bảy, 11 tháng 3, 2023 rất đông tín hữu Công Giáo và một số đồng hương tôn giáo bạn đã đến Trung Tâm Công Giáo (TTCG) tham dự thánh lễ giỗ linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp sau 77 năm ngài được phúc tử đạo tại Tắc Sậy, Việt Nam.

Trước khi cử hành thánh lễ, Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Giỗ nói, “Sáng hôm nay quý ông bà và anh chị em chúng ta đến đây tham dự lễ giỗ cho vị linh mục đáng kính; đó là cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, và cho tiến trình phong thánh của ngài sớm trở thành hiện thực, và thánh lễ hôm nay có sự đồng tế của cha Minh đến từ nước Nga, cha Cảnh, cha Quỳnh (Dòng Xitô), cha Dũng (TTCG) và đặc biệt có cha Dương Hữu Nhân. Sau lễ ngài sẽ kể cho chúng ta về tiến trình phong thánh.”

Thánh lễ bắt đầu lúc 11 giờ trưa do Linh mục Vincent Phạm Ngọc Hùng chủ tế, Linh mục Roland Jacques (Dương Hữu Nhân) và quý cha đồng tế. Ngoài ra có thầy Phó tế Chu Bình phụ lễ.

Sau hai Bài Đọc và Bài Phúc Âm, Linh Mục Nguyễn Đức Dũng (Phụ Tá Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo) mở đầu bài giảng, “Thưa ông bà anh chị em. Có lẽ 77 năm là một thời gian rất dài so với một đời người của chúng ta. Có những sự việc đã xảy ra dù mới một hai năm là chúng ta đã quên và chẳng còn ai nhớ đến nữa. Nhưng đối với trường hợp của cha Diệp và cái chết của ngài thì hoàn toàn khác biệt. Mặc dù đã 77 năm trôi qua nhưng công chuyện và hình ảnh của cha vẫn sống động và như mới ngày hôm qua, thậm chí hình ảnh và tiếng tăm của cha Diệp còn được nhiều người biết đến hơn ngay cả lúc ngài còn sinh thời. Như vậy trong bài Lễ Giỗ năm ngoái, tôi đã nói rằng “Anh hùng tử – khí hùng nào tử”.

“Mặc dù sau 77 năm trôi qua kể từ ngày thân xác của cha Diệp nằm xuống nhưng hình ảnh, đức tin, tình yêu và khí phách anh hùng của cha Diệp ngày càng trở nên sống động và mạnh mẽ hơn trong một cách sống mới. Hạt giống đức tin và tình yêu mà cha Diệp gieo xuống đã nẩy mầm và sinh ra những hoa quả thật là tốt đẹp. Tiếng tăm và hình ảnh của cha ngày càng được nhiều người biết đến hơn, đặc biệt có những người khác tôn giáo vẫn tiếp tục đến thăm mộ của ngài, cầu nguyện, tâm sự và nói chuyện tâm tình với ngài. Ngài trở nên gần gũi và đáng kính hơn đối với nhiều người chúng ta kể cả những người không cùng tôn giáo với ngài, và đó chính là những hoa quả, những hồng ân mà Chúa đã hứa ban cho những ai biết tin tưởng và thực thi thánh ý của Ngài.”

Cha Dũng đã nhắc lại tám mối phúc thật mà Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ cũng là nói với mỗi người chúng ta, trong đó Chúa đã chúc phúc cho những ai đã bị bách hại vì lẽ công chính, vì đức tin, vì lòng giữ đạo. “Mặc dù chúng ta không thể nào giữ hết 8 mối phúc thật, chúng ta cũng không có cơ hội được tử đạo như cha Trương Bửu Diệp nhưng chúng ta vẫn có thể nên Thánh với khả năng và trong hoàn cảnh của mình.”

Cuối cùng, cha Dũng khuyên giáo dân, “Hôm nay mừng Lễ Giỗ cha Diệp, chúng ta hãy noi gương lành của ngài, hãy can đảm để vượt qua mọi sự khó khăn, thử thách trong cuộc sống này vì lòng mến Chúa, yêu người. Đặc biệt, chúng ta hãy cầu xin cùng cha Diệp hãy cầu bầu cho chúng ta có thêm nghị lực để có thể vượt thắng được tất cả sự yếu đuối và sợ hãi của chính mình. Mặc dù cha Diệp chưa chính thức được giáo hội phong Thánh nhưng ngài đã là một vị Thánh ở trong lòng nhiều người chúng ta, và qua lời cầu bầu của cha, có rất nhiều người trong chúng ta đã nhận được những ơn như ý khi chúng ta cầu nguyện với cha Trương Bửu Diệp, và đó là lý do tại sao hàng năm có hàng trăm ngàn người đến thăm mộ ngài. Họ treo hình của ngài ở trong xe, trong nhà và trong cửa tiệm và họ tiếp tục cầu nguyện với ngài, và đó cũng là lý do tại sao chúng ta đã cố gắng xin giáo hội phong thánh cho ngài.”

Sau bài giảng, mọi người hiệp ý dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa xin cho tiến trình phong Thánh cho cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp được mau chóng thực hiện, và Thánh Lễ tiếp tục vào phần Phụng Vụ Thánh Thể , Rước Lễ và Kết Lễ.

Sau khi linh mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người, Linh Mục Roland Jacques Dương Hữu Nhân, Cộng Tác Viên Ngoại Vụ của Bộ Tuyên Thánh thuộc giáo triều Roma đã chia sẻ một số tin tức về tiến trình phong Thánh cho cha Trương Bửu Diệp. Cha Nhân cho biết, hiện tại hồ sơ Tuyên Thánh cho cha Phanxicô Trương Bửu Diệp đang được cứu xét ở bước kế tiếp nơi 9 thần học gia làm việc độc lập sau khi cha Nhân đã trình bày rõ ràng trong bản phúc trình dầy hơn 400 trang với lập luận và chứng cớ rõ ràng về toàn diện con người, lý lịch, nguồn gốc gia đình và lai lịch của cha Phanxico Trương Bửu Diệp cũng như lịch sử về một Linh mục quyết tâm hướng dẫn đoàn chiên và cả những người không cùng tôn giáo với mình trong việrc quyết noi gương Chúa nhân lành, không bỏ đoàn chiên cùa mình trong lúc gian nguy nhất.

Cha Dương Hữu Nhân báo tin vui, Vào ngày 1 tháng 6 năm nay Hội Đồng Thần Học do Bộ Phong Thánh ủy quyền gồm nhiều sử gia sẽ xem xét và đưa ra quyết định. Quyết định này sau đó được chuyển đến Hội Đồng Hồng Y và Giám Mục phụ trách đánh giá tính khả thi “về hoàn cảnh hiện tại có thích hợp” cho việc phong Chân Phước – tức là Á Thánh cho cha Phanxicô Trương Bửu Diệp hay không.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Giỗ năm thứ 77 cha Phanxicô Trương Bửu Diệp cho biết “Khi có kết quả của Hội Đồng Thần Học, toàn bộ hồ sơ với thẩm định sau cùng sẽ trình Đức Thánh Cha. Khi Đức Thánh Cha đương kim phê chuẩn, thì Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp được tôn lên bậc “Đáng Kính”, cùng lúc với danh hiệu “Á Thánh”.

Ông Nguyễn Văn Liêm viết, “Tin tưởng vào luận án đồ sộ và quý giá của linh mục Roland jacques, cùng với tiến trình đang đúng hướng, các vị trong Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thành Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp tại Nam California bày tỏ niềm vui và hy vọng, tiến trình phong Á Thánh cho Cha Phanxicô Xaviê sẽ hoàn tất vào mùa Hè năm 2023. Chúng ta tiếp tục gia tăng lời cầu nguyện cho ước vọng này sớm thành hiện thực, đễ ngài được tôn kính trên bàn thờ của mọi Kitô hữu trên toàn thế giới.”

Thánh lễ Giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp lần thứ 77 diễn ra thật sốt sắng, trang nghiêm và kết thúc sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức.

Leave a Reply