Đồng hương Quảng Trị khắp thế giới hội ngộ lần đầu tiên tại California

Các chiến hữu Mũ Xanh và đồng hương phất cờ, hát vang bài Cờ Bay, Cờ Bay trên thành phố thân yêu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Lần đầu tiên, Little Saigon, thủ đô tỵ nạn Cộng Sản của người Việt tại miền Nam California được hân hoan đón tiếp các đồng hương Quảng Trị từ khắp nơi trên thế giới về tham dự Đại Hội với chủ đề “Quảng Trị Mảnh Đất Tình Người,” được tổ chức vào hai ngày 1 và 2 tháng 7, 2023 tại Seafood Paradise, Westminster (tiền đại hội); tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim (tiệc hội ngộ chính thức) và ngày cuối du ngoạn thăm Hàng Không Mẫu Hạm Midway tại San Diego.

Quảng Trị, thành phố địa đầu giới tuyến trong chiến tranh Việt Nam, nơi có dòng sông Bến Hải, có cầu Hiền Lương chia đôi đất nước nên Quảng Trị là thành phố gánh chịu không biết bao nhiêu bom đạn, bao nhiêu chết chóc tang thương cho người dân, đặc biệt trên đoạn đường được mệnh danh là “Đại Lộ Kinh Hoàng.”

Quảng Trị với cổ thành Đinh Công Tráng nơi diễn ra trận chiến khốc liệt, đẫm máu nhất nhưng cũng oai hùng nhất của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thuộc nhiều binh chủng, đặc biệt nhất là các chiến sĩ Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến đã chấp nhận hy sinh xương máu, quyết giành lại cổ thành và giương cao ngọn cờ Tổ Quốc.

Ông Lê Thành, Tổng Thư Ký kiêm Phó Ban Tổ Chức, cùng ban hợp ca trình bày nhạc phẩm Cờ Bay, Cờ Bay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài những kỳ tích của QL/ VNCH, Quảng Trị còn là địa danh được nhiều nơi trên thế giới biết đến; đó Thánh Địa La Vang, vùng đất linh thiêng, nơi Đức Mẹ Maria đã hiện ra cứu giáo dân khi bị triều Tây Sơn truy bắt để giết hại trong lệnh cấm đạo gắt gao thời vua Cảnh Thịnh vào năm 1789.

Sống ở một tỉnh lỵ nghèo nàn, đất đai cằn cỗi, thời tiết khắc nghiệt và phải hứng chịu bom đạn liên miên nên người dân Quảng Trị thấu hiểu nỗi thương đau của nhau, vì thế luôn yêu thương, đùm bọc nhau ở trong nước và cả trong hoàn cảnh sống lưu vong hiện nay. Chính vì lẽ ấy, Ban Tổ Chức Đại Hội đã không làm ai ngạc nhiên khi chọn chủ đề “Quảng Trị Mảnh Đất Tình Người,” và chọn Little Saigon, miền Nam California nơi đồng hương Quảng Trị tập trung đông đảo nhất để đồng hương Quảng Trị khắp nơi trên thế giới về tham dự trong nắng ấm Cali, thưởng thức các món ăn đậm đà tình quê hương như món bánh ướt thịt heo ăn với nước mắm nguyên chất hay món ốc gạo độc đáo (ca sĩ Quỳnh Hoa tiết lộ cho người viết).

Sau một buổi chiều tiền hội ngộ để đồng hương vui mừng gặp gỡ, ân cần thăm hỏi nhau, vào trưa Chủ Nhật ngày 2 tháng 7, Golden Sea Restaurant được chọn làm nơi tổ chức tiệc hội ngộ cho hơn 600 đồng hương Quảng Trị và một số quan khách, trong đó có các chiến hữu Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng do giáo sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng, có Mũ đỏ Hoàng Tấn Kỳ, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị và phu nhân, có ông David Nguyễn đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đến tham dự và trao Bằng Tưởng Lục cho Hội, ca sĩ Quỳnh Hoa, phu nhân Kỹ sư Nguyễn Minh Trì và một số ca sĩ của Hội Quảng Trị cùng các ca sĩ thân hữu đến giúp vui, trong đó có ca sĩ Kim Loan, phu nhân GS Đoàn Ngọc Đa.

Giáo sư Trần Huy Bích và Đại Tá Lê Bá Khiếu (cựu Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi) cùng đông đảo đồng hương Quảng Trị trong buổi hội ngộ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi tiệc hội ngộ chính thức tại Golden Sea Restaurant với nghi thức chào cờ và mặc niệm trang trọng.

Sau đó, ông Lê Thành, Tổng Thư Ký, Phó Ban Tổ Chức, đọc diễn từ khai mạc, “Lời đầu, cho phép chúng tôi thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng quý vị đến với miền Nam California nắng ấm. Nhưng ấm áp hơn tất cả, nghĩa tình hơn tất cả vẫn là một “Quảng Trị Mảnh Đất Tình Người.” Qua buổi hội ngộ tầm vóc thế giới, nối vòng tay cùng những người con và thân hữu Quảng Trị trên khắp năm châu được tổ chức giữa lòng Quận Cam, thủ đô của người Việt tỵ nạn trong dịp cả nước Mỹ đang đón mừng Lễ Độc Lập năm thứ 247, mở ra một thế giới tự do và hy vọng để cho tất cả chúng ta được nương về non nửa thế kỳ qua cho đến hôm nay. Đồng thời cũng là để kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị tại miền Nam California 1983-2023.”

Sau khi bày tỏ lòng tri ân với các vị tiền bối hữu công của Hội, ông Lê Thành nói tiếp, “Hôm nay sau bốn thập niên, chúng tôi thế hệ tiếp nối có được cơ hội mở ra cuộc Hội Ngộ Đồng Hương Quảng Trị Thế Giới lần đầu tiên tại miền Nam California, mà chắc rằng sẽ đong đầy cảm xúc, tràn đầy niềm hân hoan, đầy ắp tiếng cười và chứa chan tình cảm. Mang đầy đủ ý nghĩa của cuộc Hội Ngộ Hoài Niệm và Tri Ân quá khứ, hướng đến tương lai, nối tiếp nhịp cầu của Ái Hữu, của Yêu Thương và của Tình Người đến với thế hệ nối tiếp để gìn giữ truyền thống tốt đẹp nhất của một Quảng Trị, mảnh đất của yêu thương của tình người như ý nghĩa rốt ráo của chương trình Hội Ngộ này.”

Nhân danh Ban Tổ Chức, ông tuyên bố khai mạc Hội Ngộ Đồng Hương Quảng Trị với chủ đề “Quảng Trị Mảnh Đất Tình Người” của BCH Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California.

Tiếp theo là lời chào mừng của ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Ngộ Đồng Hương Quảng Trị Toàn Thế Giới tại Nam California. Sau lời chào mừng quan khách và các thân hữu đồng hương Quảng Trị, ông nói, “Xưa kia Quảng Trị chỉ là một tỉnh lỵ nhỏ bé nghèo nàn, đất đai cằn cỗi chịu nhiều thiệt thòi về khí hậu, địa dư cũng như sự tàn khốc của bom đạn chiến tranh. Nhiều địa danh ở đó đã đi vào lịch sử như Ái Tử, Thánh Địa La Vang, Cổ Thành Quảng Trị. Cũng tại mảnh đất này đã cho ra đời nhiều nhân tài phục vụ cho quốc gia dân tộc.”

Toàn ban hợp ca Hội Đồng Hương Quảng Trị góp phần làm cho buổi hội ngộ thành công. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời chào mừng, ông Hội Trưởng Lê Xuân Hùng mời đại diện hai binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và Nhảy Dù lên sân khấu. Thay mặt Hội và Ban Tổ Chức, ông vinh danh sự chiến đấu anh dũng của hai binh chủng Mũ Đỏ, Mũ Xanh đã làm rạng danh QL/ VNCH khi tái chiếm cổ thành Quảng Trị và bảo vệ người dân Quảng Trị trong suốt cuộc chiến.

Ngoài ra, ông cũng mời GS Đoàn Ngọc Đa và phu nhân, mũ đỏ Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân, ông bà Mai Văn Thi lên sân khấu để Hội choàng vòng hoa và trao bằng Tri Ân vì những đóng góp tích cực của các Hội trên cho Hội Đồng Hương Quảng Trị từ nhiều năm qua. Nghị sĩ Janet Nguyễn cũng cử ông David đến trao Bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu Bang California cho Hội Ái Hữu Quảng Trị.

Đến đây, Ban Văn Nghệ của Hội Quảng Trị với đồng phục áo dài trang nhã lên trươc sân khấu hợp ca nhạc phẩm Cờ Bay, Cờ Bay, một nhạc phẩm được sáng tác sau khi QL/ VNCH tái chiếm lại cổ thành Quảng Trị. Lời ca thật hùng hồn không chỉ có Ban Văn Nghệ mà hầu như khắp 60 bàn tiệc các lá cờ vàng phất cao trong tiếng hát “Cờ bay, cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu vừa chiếm lại đêm qua bằng máu.”

Sau tiếng hát lời ca vang dội, ban tổ chức mời đại diện các Hội Quảng Trị từ khắp năm châu về tham dự lên phát biểu cảm tưởng. Các đại diện đều bày tỏ cảm xúc trước sự tham dự quá đông đủ của đồng hương Quảng Trị và quan khách, xúc động trước sự tổ chức chu đáo của Ban Tổ Chức tại miền nam California. Đặc biệt cháu Lê Cát Thy, một hậu duệ Quảng Trị được mời lên phát biểu, em đã ca ngợi tinh thần của các thế hệ đi trước, và em quyết tâm noi theo gương các bậc phụ huynh tiếp nối con đường các vị cha anh đã hướng dẫn, để giữ gìn truyền thống của người dân Quảng Trị, một truyền thống đầy tình người.

Sau tất cả các tiết mục vừa trình bày, tiệc mừng và chương trình văn nghệ bắt đầu.

Sau hai ngày Hội Ngộ, trước khi chia tay một số đồng hương Quảng Trị dành ngày cuối cùng đi thăm chiếc tàu MidWay, một hàng không mẫu hạm thời chiến tranh Việt Nam, nay là một Bảo Tàng Viện nổi của Hải Quân Hoa Kỳ được neo đậu vĩnh viễn tại cảng San Diego để cho du khách khắp nơi đến thăm viếng.

GS Đoàn Ngọc Đa (Hội Trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng) và phu nhân Kim Loan, một hội đoàn luôn sát cánh cùng Hội Đồng Hương Quảng Trị. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Leave a Reply