Đùi gà chiên bơ lá chanh

Tinh dầu từ sả, lá chanh giúp cho đùi gà sém giòn và có mùi thơm rất lạ. (Tom/ Viễn Đông)

Bài TOM

Đùi gà chiên bơ thì chắc có rất nhiều người từng ăn rồi, đùi gà hấp lá chanh chắc cũng không lạ, nhưng đùi gà chiên bơ chanh, có lẽ rất ít người biết và từng ăn. Đây là món biến tấu theo kiểu tân cổ giao duyên, kết nối dân tộc… Nói nghe như phim hài nhưng thực tế nó là vậy, món ăn này ra đời khá là ngẫu nhiên, do thiếu nguyên liệu mà thành món có thể gọi là hêu-thì (heathy).

Chuyện là năm ngoái, sau khi can thiệp và đặt stent cho mạch vành, tôi buộc phải ăn theo chế độ kiêng cử của người bệnh tim, tránh thịt heo, thịt bò, tránh dầu mỡ, chỉ được ăn một ít thịt gà, cá, còn lại thì rau xanh hoàn toàn, nói chung là rau, củ, quả còn rượu bia, thuốc lá, cà phê thì tối kị, cộng với uống thuốc mỗi ngày…

Quý vị cứ tưởng tượng đang yên đang lành, đang khỏe mạnh, đi đá bóng, chơi thể thao, dạy võ cho các con mình, đùng cái nhồi máu cơ tim, rồi đùng cái mình thành người bệnh, phải nói là cực sốc, không thể tin nổi, thậm chí cáu gắt, bực bội, chán chường rất dễ xảy ra.

Thế nhưng bà xã tôi im lặng chịu đựng, luôn tìm cách cho tôi thoải mái nhất, từ việc ăn uống cho đến đi lại, sinh hoạt. Ngay cả việc uống thuốc hằng ngày, ban đầu nàng rất khắt khe với tôi, kiểm tra và bắt tôi uống thuốc đúng giờ, đúng liều, thức ăn chủ yếu là trái cây. Mỗi sáng tôi dậy sớm lúc 5g sáng, nàng pha cho tôi một ly ca cao sữa, tôi chỉ được uống ca cao sữa khi đi bộ quanh sân vườn và thấy hơi mệt, mồ hôi bắt đầu ra. Uống xong nghỉ một chút lại tiếp tục đi bộ.

Chừng ba tháng, tôi thấy mình khỏe hẳn ra, bắt đầu chạy bộ. Ban đầu tôi chạy vài chục bước, nghỉ thở, dần dần tôi chạy vài trăm bước và sau đó là một cây số, nhích đến gần hai cây số thì nàng không cho phép tôi chạy dài hơn quãng đường này.

Về chuyện cà phê, thuốc lá, ban đầu nàng tuyệt đối cấm uống cà phê, sau đó nàng có cho tôi nhấm nháp một chút cà phê nhẹ và cho uống nước lá vối kết hợp, mọi sinh hoạt dần trả về bình thường, không khắt khe như ban đầu.

Đến lần khám định kỳ thứ tư, (tức đúng một năm, ba tháng khám một lần), các bác sĩ siêu âm tim, điện tâm đồ đều đưa ra nhận xét là tim mạch của tôi hoàn toàn phục hồi, đã trở lại bình thường, nhưng không hiểu sao huyết áp của tôi vẫn hơi cao. Tôi khai thật là sáng nay có uống ly cà phê đen và hút mấy điếu thuốc.

Các bác sĩ hỏi tôi hút thuốc lại từ bao giờ, tôi nói hút từ tháng thứ mười một, họ đều ngạc nhiên, tròn mắt và nói rằng cơ địa của tôi quá lạ. Nhưng dù sao cũng nên cẩn thận, rồi họ hỏi tôi có ăn món chiên gì không, tôi nói có, tôi nói thường ăn đùi gà chiên, họ lại mở tròn mắt hỏi, tôi kể món đùi gà chiên bơ lá chanh, họ lại há hốc, vì tim mạch tối kị các món chiên, nhất là chiên bơ.

Cuối cùng, họ hỏi tôi món đùi gà chiên bơ lá chanh nghĩa là sao, tôi mới kể thiệt rằng vì bước sang tháng thứ ba, tôi ngấy các món ăn hêu-thì, món nào cũng gây ớn, khó nuốt quá, và cơ bắp của tôi bắt đầu xuống cấp, trước đây tôi gân guốc bao nhiều thì giờ mọi thứ ỉu xìu, chẳng có chút khí chất nam nhi ngày nào… Tôi nói thiếu điều khẩn thiết rằng tôi muốn ăn thịt gà!

Bà xã tôi nghe tôi nói phì cười, quyết định chiên cho tôi mấy cái đùi gà. Nàng nói trước là đùi gà chiên phải rất ít dầu và có thể rất chán vì thiếu vị béo quen thuộc. Nàng lục lọi dầu, tiếc là dầu phụng cũng còn rất ít, vậy là nàng biến tấu món này thành món rất lạ.

Nàng sai chàng cu lớn nhà tôi ra hái mấy lá chanh, sau đó bứt mấy cọng sả, đùi gà ướp chút gia vị, xì dầu, nước mắm, đường, để đó.

Cho chút xíu dầu phụng vào chảo, khử cho dầu chín, cho thêm chút xíu bơ thực vật vào chảo, bơ tan thì thả các đùi gà vào chảo, sau đó cho lá chanh và sả bằm vào chảo, đậy nắp, để lửa vừa phải chừng ba phút.

Sau ba phút, bắt đầu mở nắp, cho vừa lửa và cho toàn bộ sả, lá chanh xuống đáy chảo, cho đùi gà nằm lên trên sả và lá chanh, sau đó liên tục đảo chiều, lật các mặt đùi gà tiếp xúc nhiệt.

Chừng mười phút sau, mùi gà chiên bơ pha sả, lá chanh sẽ thơm ngát, đùi gà giòn rụm, chín vàng, trông rất bắt mắt. Bởi tinh dầu từ sả, lá chanh giúp cho đùi gà sém giòn và thơm một mùi thơm rất lạ, pha giữa bơ, chanh, sả, nước mắm, đường, xì dầu, gia vị…

Trong trường hợp vẫn còn ăn kiêng thì quí vị nên đậy nắp cho lâu một chút, để đùi gà chín đều nhưng không sém giòn như hình kèm theo.

Cầu chúc quí vị có một bữa cơm ngon miệng và ý vị!

Leave a Reply