Đụng độ trên Biển Đen: Máy bay Nga tạt xăng, drone Mỹ rơi xuống nước

Trong vụ đụng chạm máy bay không người lái của Mỹ, các chiến đấu cơ của Nga đã thả nhiên liệu phản lực lên chiếc MQ-9 Reaper, cho thấy ý định dường như là khiến máy bay không người lái đi chệch hướng hoặc vô hiệu hóa khả năng giám sát của nó.

Ba viên chức Hoa Kỳ ngành tình báo cho biết lãnh đạo Nga đã cho phép phi công thực hiện các hành động gây hấn của chiến đấu cơ đối với một chiếc drone của quân đội Hoa Kỳ trên không phận quốc tế thuộc Biển Đen hôm thứ Ba. “Giới lãnh đạo Nga muốn tỏ vẻ hung hăng trong việc đánh chặn,” một viên chức Mỹ giấu tên nói với báo chí.

Viên chức cũng nói thêm rằng không có dấu hiệu nào cho thấy việc phê chuẩn là từ Tổng Thống Vladimir Putin. Các viên chức khác từ chối cung cấp thông tin chi tiết ngoài câu “cấp cao nhất.”

Ngoài việc thả nhiên liệu, chiến đấu cơ Nga đã va chạm và cắt cánh quạt của máy bay không người lái – điều mà Hoa Kỳ nói đã xảy ra và Nga phủ nhận. Dựa trên video mà Hoa Kỳ đã thu được và công bố hôm thứ Năm, các viên chức Mỹ tin rằng đó là lỗi của phi công khi bay gần để thả nhiên liệu nhằm gây phá hoại cho chiếc drone, có thể là không cố ý.

Ba viên chức quốc phòng và một viên chức chính quyền Biden cũng cho biết người Nga đã tới khu vực chiếc MQ-9 Reaper bị rơi. Họ cho biết người Nga đã rốt ráo tìm kiếm các mảnh vỡ bằng tàu và máy bay, nhưng Mỹ nói chưa có dấu hiệu cho thấy họ đã thu hồi được mảnh vỡ nào. Một viên chức cho biết phần lớn các mảnh vỡ đã chìm xuống Biển Đen.

Theo ba quan chức Mỹ quen thuộc với tình báo, Mỹ khó có thể cố gắng thu hồi mảnh vụn của chiếc máy bay không người lái bị rơi vì độ sâu của biển.

Tướng Mark Milley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng có lẽ không có nhiều mảnh vỡ để thu hồi và lưu ý rằng phần Biển Đen nơi máy bay không người lái hạ cánh sâu tới 5,000 feet (hơn 1,500 mét).

Ông nhắc lại rằng Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để vô hiệu hóa nhu liệu điện toán (phần mềm) trên máy bay không người lái để Nga không thể thu thập các thông tin nhạy cảm nào nếu họ muốn khôi phục các phần của nhu liệu.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NBC News rằng người Nga cố tình đến gần máy bay không người lái.

Kirby nói, “Những gì chúng ta không biết là họ cố tình đụng máy bay không người lái đến mức nào. Có thể đây chỉ là hành động liều lĩnh, kém cỏi của phi công.”

Hoa Kỳ cho biết máy bay không người lái đang bay trong không phận quốc tế trên vùng biển quốc tế. Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ ngừng đến gần biên giới của Nga. Tướng Milley cho biết sự việc cho thấy hành vi của Nga gần đây đã trở nên hung hăng hơn.

Chiến đấu cơ hung hăng trên biển. Hình ảnh lấy từ videoclip do Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cung cấp cho thấy chiếc chiến đấu cơ Su-27 của Nga đang phun nhiên liệu được cho là xăng máy bay gần chiếc drone không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ vào ngày 14 tháng 3, 2023 trên Biển Đen gần bán đảo Crimea. Trong lần bay sát cuối cùng, chiếc phi cơ của Nga đã va chạm cánh quạt của chiếc drone, khiến máy bay Mỹ phải rơi xuống Biển Đen. Hoa Kỳ chưa biết phi công Nga đã cố tình hay kém cỏi trong lúc bay quá gần gây ra sự va chạm rất nguy hiểm cho cả hai máy bay. Tướng Mark Milley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, nói rằng dạo này máy bay quân sự Nga đã trở nên hung hăng hơn trên không phận quốc tế gần vùng chiến tranh Ukraine. (US Defense Department European Command)

Leave a Reply