Dược sĩ Việt bị 15 năm tù, phải bồi thường $11 triệu

LOS ANGELES – Vì bị kết tội gian lận $11 triệu mỹ kim tiền bảo hiểm sức khỏe của quân nhân Hoa Kỳ, một nữ dược sĩ gốc Việt bị tuyên án 15 năm tù cộng với tiền bồi thường $11 triệu cho chương trình Tricare.

Tin của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết bà Sandy Mai Trang Nguyễn, 43 tuổi, từng là dược sĩ làm việc tại Irvine, Quận Cam. Tại Tòa Liên Bang Chi Nhánh Miền Trung California, bà Sandy Nguyễn bị kết tội trong 21 cáo trạng vào thứ Hai, 3 tháng 4, 2023.

Thẩm Phán Liên Bang Otis Wright II đưa ra bản án 180 tháng tù cộng với tiền phạt/bồi thường $11,098,756.

Bà Sandy Mai Trang Nguyễn từng là dược sĩ chính tại cơ sở cung cấp thuốc Irvine Wellness Pharmacy. Tại tòa ở Los Angeles vào tháng 11 năm ngoái, bà bị kết tội tham gia vào âm mưu cung cấp hơn 1,000 toa thuốc giả, gây tốn kém trên $11 triệu cho Tricare, một chương trình bảo hiểm sức khỏe cho những thành viên quân phục và gia đình của họ.

Trong thông báo gởi giới truyền thông ngày 3 tháng 4, Bộ Tư Pháp viết, “Bà Nguyễn và những người làm việc dưới quyền của bà đã điền khoảng 1,150 toa thuốc kết hợp (compounded prescription) trị đau nhức, vết thương sẹo, và nhức đầu mà Tricare phải tốn hàng chục ngàn mỹ kim cho mỗi toa thuốc. Hầu hết những toa thuốc được gởi đến tiệm thuốc tây (Irvine Wellness Pharmacy) bởi những người được gọi là tiếp thị, những người này được trả thù lao lên tới 50 phần trăm tiền thanh toán của Tricare.”

Thuốc kết hợp là thuốc được bào chế đặc biệt cho bệnh nhân theo toa bác sĩ, trong trường hợp bệnh nhân không thể dùng những thứ thuốc được FDA công nhận.

Những bằng chứng cho thấy bà Sandy Nguyễn đã biết có sự gian lận và cố tình cản trở một cuộc thanh tra của chính quyền liên bang “bằng cách cung cấp những toa thuốc giả được cắt gián nhằm gây khó khăn cho nỗ lực xác nhận hàng triệu mỹ kim mà Tricare đã trả cho những toa thuốc trùng hợp nhau.”

Công tố viên cho biết, “Tại tòa án, chính quyền đã chứng minh rằng bà Nguyễn đã biết IWP là một xưởng giả mạo chuyên cung cấp toa thuốc giả để kiếm tiền nhanh chóng. Bà Nguyễn đã thường xuyên làm ngơ trước những báo động cờ đỏ rằng những toa thuốc này là gian trá.”

Một số bệnh nhân đã bị lấy số bảo hiểm để viết những toa thuốc mà họ không hề biết, không cần thiết hoặc không cần đến văn phòng bác sĩ. Cuộc điều tra cho thấy một em trai 13 tuổi ở Chicago đã nhận một toa thuốc giống y chang toa thuốc của một bà cụ 86 tuổi sống ở Quận Cam, và bà cụ này chính là bà nội hay ngoại của nữ dược sĩ Sandy Nguyễn.

Cùng bị kết tội với bà Sandy Nguyễn là ông Marcus Orlando Armstrong, 56 tuổi, sống tại Miami, Florida. Trong tháng Ba, ông này đã lãnh án chín năm rưỡi trong nhà tù liên bang. Ong ta từng là giám đốc điều hành tại tiệm thuốc Irvine Wellness.

Một số người khác đã nhận những tội nhẹ hơn và đang chờ nghe tuyên án, như bà Leslie Andre Ezidore, 53 tuổi, sống ở West Los Angeles, và ông Alexander Michael Semenik, 51 tuổi, sống ở Las Vegas.

Image: Pixabay

Leave a Reply