Em họ của cố ca sĩ Elvis tranh cử thống đốc Mississippi

Hình tranh cử của ông Brandon Presley, 46 tuổi.

Ông Brandon Presley, 46 tuổi, em họ của Elvis Presley đã thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ chức Thống Đốc tiểu bang Mississippi và hiện sẽ là ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho chức vụ này trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 11. Đối thủ của ông là Thống Đốc đương nhiệm Tate Reeves của Đảng Cộng Hòa.

Khi hay tin ông Presley sẽ đại diện Dân Chủ, Thống Đốc Reeves liền mở màn tấn công, nói với những người ủng hộ ở Jackson, “Các đảng viên Đảng Dân Chủ nghĩ rằng Mississippi là của họ. Họ đã đi vòng quanh tiểu bang của chúng ta và đã tự tay chọn ứng cử viên của họ … những đảng viên Dân Chủ này nghĩ rằng họ có thể sử dụng anh ta [Presley] để đưa tư tưởng cấp tiến của họ vào Mississippi dưới vỏ bọc là một người ôn hòa.”

Trong khi đó, hôm thứ Ba, ông Brandon Presley cho biết ông sẽ trợ giúp những người đang phải vật lộn để kiếm sống qua ngày.

Ứng cử viên Presley nói, “Tôi nghĩ cuộc đua này sẽ nghiêng về phía tôi, người có can đảm và nghị lực để đứng lên bảo vệ người dân Mississippi, và ứng cử viên kia đã liên tục cho chúng ta thấy rằng ông ta sẽ làm bất cứ điều gì mà người vận động hành lang của họ muốn và sẽ không đứng lên để bênh vực người dân Mississippi.”

Mississippi là một trong ba tiểu bang tổ chức cuộc đua thống đốc năm nay. Mặc dù các đảng viên Cộng Hòa đang nắm giữ tất cả các chức vụ cấp tiểu bang tại Mississippi trong 20 năm qua, chủ tịch Hiệp Hội Thống Đốc Dân Chủ, Phil Murphy của New Jersey, đã tiên đoán một đảng viên Dân Chủ có thể giành chiến thắng.

Tại quê nhà Nettleton, ông Presley đã lên sân khấu trong bữa tiệc mừng chiến thắng trong lúc tấu bài See See Rider, một bài hát mà ông Elvis Presley thường dùng làm nhạc dạo. Tuy nhiên, ứng cử viên nói rằng ông sẽ không hát.

“Chúng ta đang tìm cách lấy lá phiếu,” ông Presley nói nửa giỡn nửa thật về tài hát của ông. “Chúng ta không muốn mất phiếu.”

Thống Đốc Reeves, 49 tuổi, là chính trị gia nhiều kinh nghiệm ở tiểu bang này. Ông nắm chức thủ quỹ tiểu bang vào năm 2003. Ông đã có hai nhiệm kỳ làm thủ quỹ và hai nhiệm kỳ với tư cách là phó thống đốc trước khi trở thành thống đốc vào năm 2019.

Ông Reeves nói về đối thủ, “Brandon Presley và nhóm của ông ấy rất vui khi thấy mọi người được hưởng welfare. Ông ấy vận động cho việc có nhiều phúc lợi hơn. Ông cho rằng phúc lợi là một mục tiêu. Tôi nghĩ… việc làm là mục tiêu cho mọi người ở Mississippi – một công việc có phúc lợi, chăm sóc sức khỏe và cơ hội thăng tiến trên thế giới.”

Thống Đốc Reeves thường nhắc tới hai luật mà ông xem là thành tích của ông: một vào năm 2021 cấm người chuyển giới chơi trong các đội thể thao dành cho nữ và một vào năm nay cấm chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính đối với những người dưới 18 tuổi.

Nhằm giúp giới giàu, ông Reeves đã ký luật giảm thuế lợi tức vào năm ngoái và muốn loại bỏ thuế lợi tức của tiểu bang. Ông cho rằng ông đã hoàn thành lời hứa năm 2019 là tăng lương cho giáo viên.

“Mississippi có động lực, và đây là thời điểm của Mississippi,” ông Reeves nói. “Tin vào cuộc vận động Brandon Presley là tin rằng mọi điều ông ta nói không đúng sự thật.”

Hình tranh cử của Thống Đốc Tate Reeves, 49 tuổi.

Trong khi đó ông Presley là thành viên của Ủy Ban Phục Vụ Công Cộng Mississippi. Ông đã nêu lên những khó khăn của các gia đình lao động ở một trong những tiểu bang nghèo nhất nước Mỹ. Sinh ra vài tuần trước khi ca sĩ Elvis nổi tiếng qua đời, ông Brandon thường nói về việc lớn lên trong một ngôi nhà nơi người mẹ góa bụa của ông gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn với mức lương khiêm tốn.

Ông Presley nói về đối thủ, “Tate Reeves chẳng quan tâm gì đến chúng ta, chẳng quan tâm gì đến những người đi làm. Nếu bạn không thể viết ngân phiếu cho ban vận động tranh cử của ông ấy, hoặc bạn không phải là thành viên của câu lạc bộ nhỏ gồm những người bạn và người trong cuộc của ông ấy, thì bạn sẽ bị loại khỏi chính quyền tiểu bang.”

Presley nói rằng ông muốn loại bỏ thuế tiểu bang 7% đối với thực phẩm. Ông cũng nói rằng Mississippi nên tham gia cùng 40 tiểu bang đã mở rộng phạm vi bảo hiểm của Medicaid cho những người làm việc lương thấp không được cung cấp bảo hiểm tư nhân.

Một số bác sĩ ủng hộ Presley vì họ coi ông là một người trung thực muốn cải thiện đời sống của người nghèo. Điều quan trọng là phải mở rộng Medicaid. Họ muốn ngăn tình trạng các bệnh viện ở nông thôn bị đóng cửa.

Hai ứng cử viên Reeves và Presley cũng sẽ đối mặt với bà Gwendolyn Gray, 68 tuổi, một người mới thuộc đảng độc lập. Bà này cầm đầu một tổ chức phi lợi nhuận là Tổ Chức Miền Nam cho Trẻ Em Vô Gia Cư, và cho biết một trong những mối quan tâm chính của bà với tư cách thống đốc sẽ là giảm nghèo.

Leave a Reply