‘Everything Everywhere All at Once’ thắng lớn tại Oscar 2023

Phim “Everything Everywhere All At Once” (Mọi Thứ Mọi Nơi Cùng Một Lúc) đã thống lĩnh đêm phát giải thưởng lớn nhất Hollywood năm nay, chiếm bảy giải quan trọng gồm các giải Phim Hay Nhất, Nữ Tài Tử Chính Xuất Sắc Nhất, Đạo Diễn Tài Ba Nhất, Biên Tập (ráp nối phim) Hay Nhất, Nam Tài Tử Phụ Hay Nhất, Nữ Tài Tử Phụ Hay Nhất và Kịch Bản Nguyên Thủy Xuất Sắc Nhất.

Trước khi bước vào chương trình công bố giải thưởng Oscar đêm Chủ Nhật được chiếu trên đài ABC, phim “Everything Everywhere All At Once” đã được đề cử 11 giải, được tiên đoán là sẽ thắng lớn. Và đúng như vậy.

Đêm Oscar là cao điểm của mùa phát giải thưởng điện ảnh mà phim “Everything” cũng đã thắng nhiều giải trong các mục  từ diễn kịch, đạo diễn đến phim hay nhất tại các chương trình vinh danh ngành làm phim.

“Everything” là phim vừa hài, vừa khoa học giả tưởng, vừa về đời sống của người Mỹ gốc Á Châu. Hai ông Daniel Kwan và Daniel Scheinert thắng giải đạo diễn cho phim này. Bà Michelle Yeoh (Dương Tử Quỳnh), 60 tuổi, thắng giải nữ tài tử xuất sắc nhất, và bà trở thành diễn viên Á Châu đầu tiên đoạt giải Oscar cho vai tài tử. Hai ông Kwan và Scheinert cũng thắng giải viết kịch bản nguyên thủy hay nhất.

Phim “Everything Everywhere All at Once” không có nam tài tử được đề cử. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1935 những nam tài tử được đề cử đều là những diễn viên chưa bao giờ được đề cử trước đây. Năm nay tài tử Brendan Fraser thắng giải nam tài tử xuất sắc nhất cho phim “The Whale” (cá voi).

Ngoài bà Michelle Yeoh, một người Mã Á gốc Hoa, ông Quan Kế Huy người Việt gốc Hoa đã thắng giải nam tài tử phụ hay nhất cho cùng phim “Everything Everywhere All at Once.” Cũng từ phim này, bà Jamie Lee Curtis đã bất ngờ thắng giải nữ tài tử phụ hay nhất. Bà đã nổi tiếng và trở thành một biểu tượng từ phim kinh dị “Halloween” chiếu năm 1978.

Một trong những phim khác cũng thắng lớn là phim Đức “All Quiet on the Western Front” (Mặt Trận Miền Tây Vẫn Yên Tĩnh). Phim này thắng bốn giải Oscar kể cả phim nói tiếng ngoại quốc hay nhất, hình ảnh đẹp nhất, thâu hình hay nhất

Năm nay người dẫn chương trình Jimmy Kimmel đã tận dụng mọi cơ hội để nhắc tới biến cố tài tử Will Smith tát vào mặt danh hài Chris Rock từng xảy ra trong chương trình Oscar năm ngoái. Cho đến phút chót, khi buổi lễ phát giải chấm dứt, Jimmy Kimmel bước ra ngoài sân khấu và còn lật một bảng số cho thấy số 1, ý muốn nói, đầy là buổi phát giải thứ nhất không có “sự cố” đáng tiếc nào xảy ra.

Dưới đây là danh sách các phim thắng giải Oscar 2023:

Phim Hay Nhất: “Everything Everywhere All at Once”

Nữ Tài Tử Hay Nhất: Michelle Yeoh (Dương Tử Quỳnh), “Everything Everywhere All at Once”

Nam Tài Tử Hay Nhất: Brendan Fraser, “The Whale”

Đạo Diễn Hay Nhất: Daniel Kwan, Daniel Scheinert, “Everything Everywhere All at Once”

Nhạc Phim Nguyên Thủy Hay Nhất: “Naatu Naatu,” “RRR”

Phim Tài Liệu Dài Hay Nhất: “Navalny”

Kịch Bản Phóng Tác Hay Nhất: “Women Talking”

Kịch Bản Nguyên Thủy Hay Nhất: “Everything Everywhere All at Once”

Thiết Kế Y Phục Hay Nhất: “Black Panther: Wakanda Forever”

Phim Quốc Tế Hay Nhất: “All Quiet on the Western Front”

Nam Tài Tử Phụ Hay Nhất: Ke Huy Quan (Quan Kế Huy), “Everything Everywhere All at Once”

Phim Hoạt Họa Dài Hay Nhất: “Guillermo Del Toro’s Pinocchio”

Xảo Thuật Hình Ảnh Hay Nhất: “Avatar: The Way of Water”

Thâu Hình Đẹp Nhất: “All Quiet on the Western Front”

Nữ Tài Tử Phụ Hay Nhất: Jamie Lee Curtis, “Everything Everywhere All at Once”

Biên Tập Phim Hay Nhất: “Everything Everywhere All at Once”

Nhạc Nền Hay Nhất: “All Quiet on the Western Front”

Âm Thanh Hay Nhất: “Top Gun: Maverick”

Thiết Kế Phim Hay Nhất: “All Quiet on the Western Front”

Trang Điểm và Làm Tóc Hay Nhất: “The Whale”

Phim Tài Liệu Ngắn Hay Nhất: “The Elephant Whisperers”

Phim Hoạt Họa Ngắn Hay Nhất: “The Boy, the Mole, the Fox and the Horse”

Phim Ngắn Hay Nhất: “An Irish Goodbye”

Chú thích hình: Một cảnh trong phim “Everything Everywhere All At Once” với các kịch sĩ từ trái là Stephanie Hsu, Michelle Yeoh, và Ke Huy Quan. (Image: A24)

Leave a Reply