FBI bắt hai người lập trạm công an ngầm ở New York

Cơ quan điều tra liên bang FBI đã bắt hai đàn ông với cáo buộc hai người này thành lập và điều hành một trạm cảnh sát (hay công an) bất hợp cho Trung Cộng ngay giữa thành phố New York. Trong cáo buộc được công bố hôm thứ Hai, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng trạm công an này được dùng để gây áp lực và đe dọa những công dân Trung Quốc bất đồng ý kiến với nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Hai người bị bắt là “Harry” Lu Jianwang, 61 tuổi, sống tại Bronx, và Chen Jinping, 59 tuổi, sống tại Manhattan. Hai người này bị cáo buộc làm việc cho chính quyền Trung Quốc.

Trong tập hồ sơ khởi tố dày 30, một viên chức FBI nói rằng hai ông Jianwang và Jinping đã lập trạm công an bí mật tại Quận Manhattan theo chỉ thị của Bộ Công An Trung Quốc.

Bộ Tư Pháp nói rằng hai người này trợ giúp khai trương trạm công an ở hải ngoại vào năm 2022. Khi biết mình bị FBI theo dõi, hai ông Trung Quốc đã xóa hết những tài liệu liên lạc giữa họ với một quan chức của Bộ Công An.

Ông Kurt Ronnow, Phụ Tá Giám Đốc FBI, nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, “Thật là quá đáng khi Bộ Công An Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể lập trạm công an bí mật trên lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm trợ giúp nỗ lực xuất cảng chế độ đàn áp người dân bất kể luật pháp của quốc gia chúng ta. Vụ này là một chứng cớ hùng hồn cho thấy Trung Cộng sẽ không dừng lại trong công cuộc ép buộc người khác phải tuân theo ý họ và bịt miệng những ai mà họ không muốn nghe ý kiến khác với chính quyền.”

Ngoài hai người đã bị bắt, nhà chức trách Hoa Kỳ cũng truy tố 34 quan chức thuộc Bộ Công An có dính líu đến chiến dịch lập trạm công an nước Mỹ này.

Image: FBI website

Leave a Reply