Fox News chia tay Tucker Carlson

Chú thích hình: Tucker Carlson tại West Palm Beach, Florida tháng 12, 2018. (Gage Skidmore/ Wikimedia Commons)

Một thông báo đã gây chấn động giới truyền thông cũng như giới chính trị tại Hoa Kỳ hôm thứ Hai. Đó là đài Fox News và ông Tucker Carlson đã chia tay, không còn làm việc với nhau. Ông này là một nhân vật cực đoan khuynh hữu, thường dùng chương trình vào giờ đông người xem của ông để củng cố thế lực đối với Đảng Cộng Hòa.

Quyết định chia tay với ông Tucker Carlson đã diễn ra sau khi công ty mẹ của Fox News đồng ý dàn xếp vụ kiện của hãng cung cấp máy bỏ phiếu Dominion hơn $787 triệu mỹ kim.

Thông báo chia tay (hay cho nghỉ việc) đã có hiệu lực ngay trong ngày thứ Hai. Fox News viết, “Chúng tôi cám ơn ông ấy về sự phục vụ của ông dành cho hệ thống đài tin tức của chúng tôi trong vai trò người dẫn chương trình và trước đó là người đóng góp.”

Thông báo của Fox News không nêu lý do đưa đến việc chia tay, chỉ nói rằng chương trình cuối cùng của ông đã được chiếu hôm thứ Sáu, ngày 21 tháng 4, vừa qua.

Ông Carlson, 53 tuổi, là người dẫn chương trình có tỷ lệ người xem cao nhất của Fox News. Ông đã tránh hồi âm những câu hỏi của giới truyền thông trong suốt ngày thứ Hai.

Một nguồn tin cho biết quyết định chia tay với Tucker Carlson đã được chấp thuận vào chiều thứ Sáu bởi tổng giám đốc điều hành Lachlan Murdoch của tập đoàn Fox Corporation và bà tổng giám đốc điều hành Suzanne Scott của Fox News.

Tuy nhiên, cũng theo các nguồn tin báo chí, đến sáng thứ Hai thì ông Carlson mới được báo tin về quyết định cho ông nghỉ việc.

Thông báo gây rung chuyển giới truyền thông này diễn ra một tuần sau khi Fox News phải giải quyết đơn kiện của Dominion Voting Systems với số tiền $787.5 triệu mỹ kim. Dominion tố cáo Fox News đã loan tin sai lầm về kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, cố ý tạo ấn tượng những máy kiểm phiếu của Dominion đã không hoạt động đúng chức năng, khiến kết quả bầu cử đưa đến việc ông Joe Biden đắc cử và ông Donald Trump thua phiếu.

Đơn kiện của Dominion cũng khiến cho ông Tucker Carlson bị các đồng nghiệp tố cáo những hành vi sai lầm khác mà ông đã gây ra trên chương trình rất ăn khách của ông. Chẳng hạn như ông bị cáo buộc có thái độ kỳ thị phái nữ.

Trong thời gian giữ vai trò người dẫn chương trình hấp dẫn nhất của Fox News, ông Tucker Carlson đã thăng tiến dần dần và trở thành một trong những nhân vật có thế lực nhất trong nội bộ Đảng Cộng Hòa. Những chính khách Cộng Hòa thường ve vãn ông Carlson để được ông nhắc tới hoặc đưa lên chương trình truyền hình. Vào đầu tháng Tư này, cựu Tổng Thống Donald Trump đã cho ông Tucker Carlson được là người đầu tiên phỏng vấn ông sau khi cựu Tổng Thống bị đưa ra tòa tại New York.

Trong mấy năm gần đây, ông Carlson đã tự đẩy mình lên bầu trời của minh tinh truyền thông bằng cách cổ võ cho những thuyết âm mưu và những ý tưởng cực đoan. Không chỉ gợi ý rằng có sự gian lận trong cuộc bầu cử 2020, ông cũng hỗ trợ cho những quan điểm thuộc thuyết âm mưu chống chích ngừa Covid-19, bênh vực Nga trong cuộc xâm lăng Ukraine, và dùng ngôn từ của những nhóm thượng tôn da trắng.

Trước quyết định dứt khoát của Fox News, ông Jonathan Greenblatt, chủ tịch của Hiệp Hội Chống Phỉ Báng (Anti-Defamation League), đã ca ngợi quyết định này trong một văn bản gởi báo chí, đồng thời nói rằng nhiều người đã “chờ đợi quá lâu” vì ông Carlson đã “dùng chương trình vào giờ đông người xem của mình để phổ biến sự thù ghét người Do Thái, sự kỳ thị chủng tộc, bài ngoại, và ghét người đồng tính đến hàng triệu khán giả.”

Trong nội bộ Fox News, một số người cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy ông Carlson rời đài tin tức có đông người xem nhất Hoa Kỳ, vì họ muốn duy trì uy tín công bình của một đài truyền thông.

Tuy nhiên, Fox News sẽ tiếp tục duy trì quan điểm cực hữu để giữ hàng triệu khán giả trung thành xem đài mỗi đêm. Chương trình của ông Carlson bắt đầu lúc 8 giờ tối. Giờ đây Fox News sẽ cho các xướng ngôn viên khác thay phiên làm người điều khiển chương trình.

Ông Carlson bị xem là nhân vật chính trong vụ kiện của Dominion, mặc dù một số nhân vật khác của Fox News cũng có dính líu đến việc phổ biến tin sai lạc về cuộc bầu cử. Kết quả bồi thường với số tiền lịch sử $787 triệu mà Fox News đồng ý trả cho Dominion đã chắc chắn là một trong các yếu tố chính khiến Fox News phải từ giã ông Carlson.

Leave a Reply