Giá kẹo Halloween cũng bị lạm phát, tăng gấp đôi so với hàng tạp hóa

Các loại kẹo Halloween được bày bán trong chợ Publix Super Market ở thương xá Tri-City Plaza, Clearwater, tiểu bang Florida. (Matthew Hoobin/ Wikimedia Commons)

Lạm phát với tỷ lệ hai con số đang xảy ra ở quầy bán kẹo. Theo Datasembly, một tổ chức chuyên theo dõi giá bán lẻ, giá kẹo trong tháng này tăng trung bình 13% so với tháng 10 năm ngoái, cao hơn gấp đôi mức tăng 6% của tất cả các hàng tạp hóa. Giá đã tăng thêm trên số tăng 14% vào tháng 10 năm 2022.

Bà Jessica, một tiểu thương gia ở tiểu bang Illinois, cho biết, “Giá kẹo đã trở nên quá cao.  Việc chi  cả trăm đô la vào việc mua kẹo thật vô lý.”

Bà Jessica thường mua rất nhiều kẹo cho dịp Halloween và các cuộc vui ở trường học và nhà thờ. Nhưng năm nay, bà chỉ mua hai túi và dự định sẽ tắt đèn ngày Halloween khi hết kẹo.

Những người khác đang đổi qua mua thứ khác. Numerator, một công ty nghiên cứu thị trường, cho biết các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 1/3 người Mỹ dự định mua loại kẹo rẻ tiền hơn trong năm nay.

Nguyên nhân tăng giá chính là do thời tiết. Giá cacao đang ở mức cao nhất trong 44 năm sau khi mưa lớn ở Tây Phi khiến thu hoạch bị hạn chế trong vụ mùa bắt đầu vào mùa thu năm ngoái. Hiện nay, El Niño đang làm cho khu vực này khô hơn và có khả năng kéo dài đến mùa xuân.

Chưa có triển vọng giá kẹo sẽ giảm trong nay mai, ít nhất là trong nửa đầu năm 2024.

Gro Intelligence, một công ty phân tích nông nghiệp, cho biết xứ Ivory Coast – nơi sản xuất khoảng 40% lượng ca cao của thế giới – đang có dấu hiệu của một trong những đợt hạn hán tệ nhất kể từ năm 2003.

Trong khi đó, giá đường toàn cầu đang ở mức cao nhất trong 12 năm. Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới sau Brazil, gần đây đã cấm xuất khẩu đường lần đầu tiên sau 7 năm sau khi mưa gió mùa làm ảnh hưởng đến vụ thu hoạch sắp tới. Thái Lan cũng giảm xuất cảng đường.

Những chi phí đó, kết hợp với sự gia tăng lương nhân công, chi phí đóng gói và các nguyên liệu như đậu phộng, đang đẩy giá tất cả các loại kẹo lên cao.

Chợ giảm giá Aldi đang quảng cáo một gói 250 thanh kẹo sô cô la của Mars Inc. – bao gồm Milky Way, Twix và Snickers – với giá $24.98. Hai năm trước, một gói tương tự được quảng cáo ở mức $19.54.

Hershey Co. – đã tăng giá từ 7% hay hơn trong bảy quý vừa qua – thừa nhận trong tuần này rằng giá cao hơn đang gây thiệt hại cho số cầu. Doanh số bán bánh kẹo ở Bắc Mỹ của Hershey đã giảm 1% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.

Leave a Reply