Gió lốc hiếm hoi trong 40 năm tung hoành ở Los Angeles

Thứ Tư lúc 11 giờ 14 trưa, một cơn lốc xoáy mạnh nhất từng thấy trong vùng đô thị Los Angeles kể từ tháng 3 năm 1983, đã chạm xuống mặt đất trong hai đến ba phút. Gió mạnh nhất của nó là khoảng 100 dặm một giờ. Cơn lốc xoáy làm bị thương ít nhất một người. Theo National Weather Service NWS, hạt Santa Barbara gần đó cũng đã bị một cơn lốc xoáy nhỏ hơn cùng ngày, với sức gió cực đại khoảng 75 dặm/giờ.

Tại sao lốc xoáy hiếm ở miền nam California?

Theo NWS, California có trung bình 11 cơn lốc xoáy mỗi năm, thường xảy ra vào mùa xuân và mùa thu ở nửa phía bắc của Central Valley giữa Redding và Modesto. Lần cuối cùng NWS ở Oxnard đánh giá một cơn lốc xoáy là vào năm 2016.

Có 44 cơn lốc xoáy ở Hạt Los Angeles từ năm 1950 đến năm 2021,  ít hơn một cơn mỗi năm. Hầu hết được phân loại là yếu và gây ra ít hoặc không có thương tích.

Theo NWS, có hai thành phần chính tạo nên lốc xoáy. Đầu tiên là sự không ổn định, với không khí ấm và ẩm gần mặt đất và không khí khô mát hơn ở trên cao. Thứ hai là sự thay đổi tốc độ gió hoặc hướng gió cao hơn trong bầu khí quyển. Kết hợp lại, những điều kiện này tạo ra một luồng gió xoay lên cao, gây ra một cơn giông bão và cuối cùng là một cơn lốc xoáy.

Giông bão tương đối khan hiếm ở bờ biển phía tây vì nước mát của Thái Bình Dương phản ánh chặt chẽ hơn nhiệt độ trên cao trong khí quyển. Khi không có sự thay đổi đáng kể về nhiệt độ theo độ cao, giông bão — và  lốc xoáy — ít có khả năng xảy ra hơn.

Theo đài thành viên LAist, các đám mây hình phễu yếu được thấy nhiều hơn và chúng xảy ra một vài lần trong năm mà không gây ra thiệt hại đáng kể nào. Hôm thứ Ba, các nhà dự báo thời tiết ở miền nam California đã cảnh báo về các cơn lốc xoáy đổ bộ, là những cơn lốc xoáy nhỏ, xảy ra trong thời gian ngắn và không có luồng gió xoáy lên cao.

NWS phân loại lốc xoáy bằng thang đo Enhanced Fujita, dựa trên tốc độ gió ước tính và thiệt hại liên quan đến lốc xoáy. Cơn lốc xoáy Montebello được phân loại là EF1, hay yếu.

Nhưng ngay cả với xếp hạng yếu đó, nó đã làm hư hại 17 tòa nhà, làm bật gốc một cái cây, làm gãy cột điện và phá hủy cửa kính xe hơi, và LAist báo cáo rằng một người bị thương nhẹ. Trú ẩn trong nhà và tránh xa cửa sổ là cách tốt nhất để giữ an toàn trong cơn lốc xoáy.

Leave a Reply