Gói báo Đa Hiệu

Bài KQ VÕ Ý, K17

ĐA HIỆU là tên của một tập san chính thức của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (TVBQGVN) được phát hành đầu tiên vào thập niên 60, dưới thời Chỉ Huy Trưởng Trung Tá Trần Ngọc Huyến. ĐA HIỆU truyền đạt quan niệm huấn luyện và đào tạo những sĩ quan Đa Năng Đa Hiệu cho đất nước thông qua những bài nghiên cứu, nghị luận, lãnh đạo chỉ huy, tin tức thời sự, văn thơ, giải trí phục vụ cho mục tiêu huấn luyện. Qua đó, Đa Hiệu là mong muốn của Quân Đội là đào tạo những thanh niên yêu nước thành những Sĩ Quan có khả năng giải quyết hiệu quả những trở ngại trong binh nghiệp của mình.

ĐA HIỆU khởi đầu bằng cách quay rone’o. Báo càng ngày càng được đón nhận. Vào năm 1965, Quân Trường bổ nhiệm một số Sĩ Quan chuyên lo bài vở, in ấn và phân phối báo đến Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ), các Sĩ Quan tốt nghiệp từ Trường, nhân viên trực thuộc như Quân Sự Vụ, Văn Hóa Vụ, Liên Đoàn Yểm Trợ và các đơn vị quân đội.

Về sau, Đa Hiệu được in tại Sài Gòn và phát hành hai tháng một lần.

ĐA HIỆU tồn tại được 14 năm và cùng chung số phận với các CSVSQ/TVBQGVN và toàn dân tộc do biến cố 30/04/1975.

Ngày 30/05/1982, tại Đại Hội Võ Bị kỳ II tại San José Cali, Hoa Kỳ, Đại Hội Đồng II quyết định tái tục phát hành Đặc San ĐA HIỆU, như tiếng nói chính thức của Tổng Hội CSVSQ/TVBQGVN trên khắp thế giới.

ĐA Hiệu cũng được đặt tên cho một tổ chức hậu duệ của các CSVSQ được thành hình qua Đại Hội Thanh Thiếu Niên ĐA HIỆU vào tháng 5 năm 1999 tại Fairfax, Virginia, Hoa Kỳ.

Ngày nay, Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên ĐA HIỆU là niềm kỳ vọng của các bậc Cha Chú Bác về sự kế thừa truyền thống đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền.

Tính đến đầu năm 2023, đã có 124 số ĐA HIỆU được phát hành. Mỗi số đều có ghi số thứ tự, nơi phát hành, Chủ Nhiệm (Tổng Hội Trưởng), Chủ Bút, Ban Biên Tập và Ban Trị Sự.

Báo ĐA HIỆU được gói lại và gởi cho tất cả Cựu SVSQ khắp nơi. Mỗi CSVSQ khi nhận báo, tự động ủng hộ tài chánh tùy khả năng để duy trì sự hiện hữu của Đa Hiệu.

Ngày gói báo ĐA HIỆU được xem như một dịp hội ngộ bỏ túi của các huynh đệ cùng trường sau những tháng ngày xa cách hoặc bặt tin. Từ 2004, địa điểm gói báo là sân sau (được che bạt) của anh Hội Trưởng bấy giờ là CSVSQ Nguyễn Phước Ái Đỉnh, K26.

Người số một từ trái là ông Tsu A Cầu, K29, Cựu Tổng Hội Trưởng

Người số hai, ba từ trái là Nguyễn Văn Thiệt, K18 và Nguyễn Hàm, K25 là Cựu Tổng Hội Trưởng. Số một bên phải, Đỗ Mạnh Trường, K23, Cựu Chủ Bút Đa Hiệu.

Qua vài nhiệm kỳ dời địa điểm và hai năm đại dịch, địa điểm gói báo vẫn là sân sau nhà của Cựu SVSQ Nguyễn Phước Ái Đỉnh, K26 (nay là Tổng Hội Trưởng, Nhiệm kỳ 2022-2024), với Hội Trưởng đương nhiệm Trần Văn Giỏi, K26, là tròm trèm 15 năm.

Vào thập niên 2010, ĐA HIỆU phát hành mỗi năm 3 số vào các tháng 1, 5 và 9; mỗi lần khoảng 2,500 cuốn dày khoảng 350 trang. (Theo LS/TVBQGVN).

Chủ Nhật ngày 28/5/2023 là ngày Gói Báo ĐA HIỆU số 125 qua hình ảnh do CSVSQ Lê Khắc Phước, K25, thu được. Trên 40 anh chị thuộc 14 Khóa tham dự ngày Hội Ngộ bỏ túi này. Đó là các Khóa 15, 16, 17, 18, 19, 20, 22, 23, 25, 26, 27, 28, 29, 30.

Đa Hiệu ngày nay được xem như là sự sống, là linh hồn của Tổng Hội CSVSQ/TVBQGVN.

Ý thức được điều chính đáng trên nên các Huynh Đệ và các chị đã tự nguyện tiếp tay với sinh hoạt của Hội Võ Bị Nam Cali, cũng là một nghĩa vụ của một Cựu SVSQ với Tổng Hội, biểu tượng của Trường Mẹ.

Điều hạnh phúc là có sự tham gia của các nàng dâu Võ Bị. Các chị, từng là chinh phụ, tù phụ và góa phụ cho đến kỳ cùng, vẫn thể hiện lòng son sắt với lý tưởng Tự Do và lập trường Quốc Gia Dân Tộc của các Sĩ Quan xuất thân Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam Việt Nam mà các chị đã tin cậy để kết tóc xe tơ…

Số một từ trái, QP Nguyễn Trọng Mạc, K15/1; Số ba từ phải, QP Quách Thưởng, K20/1

Quả vậy, các chị là chỗ dựa vững vàng của các CSVSQ nói riêng và của Tổng Hội nói chung.

Xin tri ân tấm lòng thủy chung của các nàng dâu Võ Bị tại Nam Cali, đặc biệt các Quả Phụ Nguyễn Trọng Mạc, K15/1; Nam Sinh Tín, K17/1 và Quách Thưởng, K20/1.

Leave a Reply