Hai chuyến bay bất ngờ chở di dân đến thủ phủ của California, nghi do thống đốc Florida quấy phá

Chiếc phi cơ bí ẩn chở nhóm di dân thứ hai, gồm 20 người, đáp xuống phi trường Sacramento sáng thứ Hai, 5 tháng 6, 2023. (KRCA NBC3)

Vào sáng thứ Hai, một chuyến bay đã chở một nhóm di dân chưa có giấy tờ hợp lệ sống tại Hoa Kỳ đến Sacramento. Đây là chuyến bay thứ nhì chở di dân đổ xuống thủ phủ của California trong vòng bốn ngày.

Chuyến thứ nhất được thực hiện hôm thứ Sáu với 16 di dân được chuyên chở trên một phi cơ tư nhân. Chuyến thứ hai chở đến 20 người. Như vậy tổng cộng 36 di dân đã được chuyển tới California một cách bất ngờ, nghi do Thống Đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida thực hiện nhằm chỉ trích chính sách dễ dãi đối với di dân bất hợp pháp của các tiểu bang nghiêng về đảng Dân Chủ.

Sau khi máy bay hạ cánh, các di dân trên cả hai chuyến bay đều được đưa xe chở tới trước một nhà thờ Công Giáo, nơi họ được thả xuống mà không có sự báo trước với người của nhà thờ hoặc với các viên chức di trú địa phương.

Vào cuối tuần qua, sau khi có chuyến bay đầu tiên được thực hiện, các viên chức California, gồm cả thống đốc và bộ trưởng tư pháp, đều cho rằng chuyến bay có thể đã được sắp xếp bởi chính quyền Florida, hay chính xác hơn là do Thống Đốc Ron DeSantis dàn xếp.

Thống Đốc DeSantis thuộc đảng Cộng Hòa từng tuyên bố rằng ông muốn các tiểu bang nghiêng về Dân Chủ phải lãnh hậu quả của tình trạng di dân bất hợp pháp tràn qua vùng biên giới phía nam.

Vào tháng 9 năm ngoái chính quyền DeSantis đã thuê xe chở gần 50 người di cư từ Texas đến Martha’s Vineyard ở Massachusetts, một hành động mà ông ta thường nhắc đến trong các lần xuất hiện và phát biểu trước công chúng, kể cả khi vận động tranh cử tổng thống.

Tại California, Thống Đốc Gavin Newsom và Bộ Trưởng Tư Pháp Rob Bonta đều cho biết họ đã tiếp tục nhóm người di cư vừa được máy bay mang đến Sacramento. Nhóm di dân này cho biết họ đã đi từ Texas đến New Mexico trước khi được máy bay đưa đến Sacramento.

Ông Bonta cho rằng chính quyền DeSantis có thể liên quan đến âm mưu đổ người này vì những di dân mang giấy tờ liên quan đến Florida. Bonta đã không cung cấp chi tiết về tài liệu này. Vào mùa thu năm ngoái, những người di cư được chính quyền DeSantis đưa đến Martha’s Vineyard đã được phát những cuốn sách nhỏ mô tả chi tiết những lợi ích dành cho họ ở tiểu bang Massachusetts.

“Chúng tôi đang điều tra hoàn cảnh mà những người này được đưa đến California,” Bộ Trưởng Bonta nói hôm Chủ Nhật. “Chúng tôi cũng đang đánh giá khả năng khởi kiện hình sự hoặc dân sự đối với những người đã vận chuyển hoặc sắp xếp việc vận chuyển những người nhập cư dễ bị tổn thương này. Trong khi điều này vẫn đang được điều tra, chúng tôi có thể xác nhận những cá nhân này đang có những tài liệu có thể từ chính phủ Florida.”

Trong khi đó ông Eddie Carmona, giám đốc hội PICO California, một nhóm tổ chức cộng đồng dựa trên đức tin, cho biết hội đã giúp đỡ những người di cư. Ông nói thêm rằng những người này được ấn định ngày ra tòa xin tị nạn trước khi có người tiếp xúc họ họ bên ngoài một trung tâm di trú ở El Paso, Texas. Những di dân này xuất phát đến từ Colombia và Venezuela.

Các chuyến bay mới đây có thể được coi là sự trả đũa chính trị của ông DeSantis đối với ông Newsom, người luôn chỉ trích các chính sách của Florida. Mới đây Thống Đốc California đã đến thăm New College of Florida ở Sarasota, một ngôi trường hiện đang bị chính quyền DeSantis đưa vào các chính sách bảo thủ. Thống đốc California cho biết những nỗ lực của DeSantis nhằm thay đổi chủ trương trường là một phần trong nỗ lực “bắt nạt và đe dọa các cộng đồng dễ bị tổn thương” của ông.

Trong khi đó, Thống Đốc DeSantis sẽ đến Texas vào thứ Ba tuần này để gây quỹ tranh cử tổng thống kéo dài ba ngày tại sáu thành phố. Thống đốc Florida cũng sẽ đến California, nơi ông sẽ tổ chức buổi ăn sáng gây quỹ vào ngày 19 tháng 6 tại Sacramento.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống vào tuần trước, ông DeSantis tuyên bố sẽ khôi phục một số chính sách đối với di dân bất hợp pháp của cựu Tổng Thống Donald Trump, chẳng hạn như bắt họ “ở lại Mexico.” Ông DeSantis cũng hứa sẽ hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới.

Vào năm 2022, Lưỡng Viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát tại Florida lần đầu tiên chấp thận cho ông DeSantis dùng $12 triệu Mỹ kim để thực hiện chương trình di chuyển người nhập cư thông qua Bộ Giao Thông Vận Tải Florida, nhưng sau đó họ đã chuyển quyền kiểm soát sang Bộ Phận Quản Lý Khẩn Cấp của tiểu bang. Hồ sơ của tiểu bang cho thấy công ty điều hành các chuyến bay đầu tiên mang di dân đến các tiểu bang Dân Chủ đã được trả $1.56 triệu đô la.

Vào đầu tháng 5, Bộ Phận Quản Lý Khẩn Cấp đã thông báo rằng họ dự định trao lại hợp đồng cho ba công ty để cung cấp dịch vụ di chuyển người nhập cư. Ông DeSantis cũng đã ký một dự luật nhập cư vào tháng trước tăng thêm $12 triệu cho chương trình.

Leave a Reply