Hái nhằm nấm độc cho nhà ăn, ba người thiệt mạng

Một trong ba bệnh nhân được điều trị tại Bệnh Viện Bạch Mai, Hà Nội trong vụ ngộ độc tại tỉnh Hà Giang. Trong ba người thì hai người đã qua đời. Không rõ người trong hình này có còn sống hay không. (Hình không rõ nguồn)

Tin từ các báo trong nước tuần này cho biết Trung Tâm Chống Độc – Bệnh Viện Bạch Mai tại Hà Nội đã nhận điều trị ba bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh Viện Đa Khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp tính, bị ngộ độc nấm chứa độc tố amatoxin.

Người nhà tại Hà Giang cho biết, vào ngày 10 tháng 7, bà Bàn Thị Ng đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn. Bữa cơm tối hôm đó gồm có năm người (ba người lớn và hai trẻ nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi.

Khoảng 12 tiếng sau khi ăn, vào sáng hôm sau, người trong gia đình bị đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được chở vào nhà thương. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã thiệt mạng và một cháu nhẹ hơn đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Hà Giang. Còn ba người lớn được chuyển đến Bệnh Viện Bạch Mai.

Giám đốc Bệnh Viện Bạch Mai cho biết ba bệnh nhân nhập viện gồm cha mẹ và người bác của gia đình. Các bệnh nhân đã bị suy gan cấp tính, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động. Trong đó hai bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L. Các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.

Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương hai lần một ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, đã rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng và hai bệnh nhân đã qua đời đêm thứ Tư, 19/7.

 Hiện chỉ còn bà Bàn Thị Ng có tiến triển tốt hơn. Sau khi điều trị thay huyết tương, giải độc bằng thuốc đặc hiệu giải độc gan, hỗ trợ chức năng gan thì men gan đã về mức 500 UI/L và đang có xu hướng cải thiện, tình trạng đã ổn hơn. Như vậy, trong vụ cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng, có ba người đã chết. Hai người còn sống gồm bà Bàn được điều trị ở Hà Nội và một cháu bé ở bệnh viện Hà Giang.

Leave a Reply