Hàng ngàn đồng hương tham dự lễ tưởng niệm Quốc Hận tại Little Saigon, Nam California

Tại buổi lễ tưởng niệm thuyền nhân và bộ nhân được tổ chức ở Nghĩa Trang Westminster Memorial Park hôm Chủ Nhật, phu nhân của chiến hữu Lê Cảnh Sao (Sư Đoàn 5 Bộ Binh) đem hoa đến cắm trước tấm bia đá có khắc tên con gái của ông bà là Lê Cảnh Tý và hai đứa cháu Lê Cảnh Kim Thịnh và Lê Cảnh Dziệu Hoàng đã tử nạn trong chuyến vượt biển tại miền Tây vào năm 1981 và cũng là năm chồng bà, ông Lê Cảnh Sao vừa ra khỏi trại tù Cộng Sản. Bà Sao đã xúc động khi kể lại giây phút nhận được tin con và hai cháu đã chìm xuống lòng biển cùng tất cả những người khác đi cùng thuyền hơn bốn thập niên trước. Mỗi năm bà đều mang hoa do chính tay bà trồng đem ra thăm mộ bia tưởng niệm, cầu nguyện cho con cháu được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Trong những ngày qua, Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng Sản, đã rất sôi động với nhiều sinh hoạt Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư; đặc biệt năm nay các sinh hoạt đều có rất nhiều đồng hương tham dự hơn hẳn mấy năm trước.

Biệt Đoàn Văn Nghệ Tưởng Niệm Quốc Hận

Do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải tổ chức tại Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều, ngày 28 tháng 4, 2023. Hội trường Thư Viện đã không đủ chỗ, nhiều người phải đứng ngoài hành lang tham dự. Trước khi vào hội trường một số người đã đến thắp hương trước bàn thờ các Tướng, Tá VNCH đã tuẫn tiết. Trong khi thưởng thức các nhạc phẩm đấu tranh do Biệt Đoàn Văn Nghệ trình diễn, nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ tài chánh cho Biệt Đoàn và mọi người tham dự được mới ăn khoai mì luộc cùng với vài món khác.

Lễ Chào Cờ trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo

Do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam tổ chức vào đúng 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 30 tháng 4.

Đây là buổi thượng kỳ có đông người tham dự nhất từ trước đến nay. Các chiến hữu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các dân cử và đồng hương phải sắp hai hàng dài trước Tượng Đài. Hải Quân Đinh Quang Truật điều khiển lễ thượng kỳ. Lá cờ Hoa Kỳ được kéo lên đỉnh cột cờ; quốc kỳ VNCH được kéo lên trong vị thế Cờ Rũ, và mọi người đồng thanh hát quốc ca trong tiếng nhạc oai hùng.

Sau đó, tất cả thinh lặng cúi đầu tưởng niệm anh linh các chiến sĩ đã vị quốc vong thân và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do sau ngày giặc Cộng xâm lược miền Nam thân yêu. Tiếp theo, chiến hữu Phan Tấn Ngưu mời niên trưởng Phan Kỳ Nhơn phát biểu.

Với niềm đau vô hạn, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn nghẹn ngào nhắc lại các lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ trong việc bức tử VNCH, điển hình năm 1972, chính ông Henry Kisinger đã gặp Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai, Kinsinger đã tuyên bố với hai người này, “Chúng tôi chỉ chờ có thời khoảnh khắc có lý để chúng tôi rút quân. Đối với miền Nam Việt Nam, dù Cộng Sản hay không Cộng Sản chúng tôi không quan tâm.” Điều đáng buồn nhất là khi Đà Nẵng thất thủ, Kisinger lại tuyên bố, “Tại sao chúng nó (VNCH) chưa chết? Sao chúng nó không chết phức đi cho rồi.” Đây là câu nói rất đau lòng. Ai là người ở miền Nam nghĩ gì về câu nói này?

Còn đối với Đảng Cộng Sản, sau khi chiếm được miền Nam, Đỗ Mười đã tuyên bố, “Chiếm được miền Nam, chúng ta sẽ tịch thu tài sản, xe chúng nó chúng ta đi, vợ chúng nó chúng ta lấy, con chúng nó chúng ta đày ải về các khu kinh tế mới và không cho vào Đại Học, còn chính chúng nó (Quân, Cán, Chính VNCH), chúng ta đưa vào các trại tập trung để chúng nó chết dần chết mòn.”

Chiến hữu Phan Kỳ Nhơn sau đó đề cập đến Bức Tường Đen đã thực hiện, trong đó hàng ngàn hình ảnh ghi dấu Tội Ác của Việt Cộng, thảm cảnh trong cuộc di tản và những sinh hoạt đấu tranh chống Cộng tại hải ngoại là bằng chứng hùng hồn về chế độ khát máu của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, và ông cũng nêu công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng, Thủ Tướng của chế độ Cộng sản VN.

Tiếp đến, Trung Tá KQ Võ Ý, Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu, Không Đoàn 72 Chiến Thuật, Sư Đoàn VI Không Quân Pleiku được giới thiệu là vị chủ tọa buổi thượng kỳ hôm nay có lời phát biểu. Niên trưởng Võ Ý nêu lên một số ý nghĩa nhân ngày chúng ta tụ tập trước Tượng Đài Đức Thánh Trần để Tưởng Niệm 48 năm ngày Quốc Hận 30.4.1975 mang nhiều ý nghĩa: Một là Đức Thánh Trần là vị anh hùng của dân tộc (ông nêu rõ chi tiết về các chiến công lẫy lừng của Ngài), ý nghĩa thứ hai là Ngài đã hiển thánh và được toàn dân ngưỡng kính tôn thờ; ba là Ngài đã đặt lợi ích của dân tộc lên trên thù riêng của gia đình khi đất nước lâm nguy (ông nêu chi tiết về gia thế của Đức Thánh Trần).

Sau đó, niên trưởng Võ Ý cho rằng tổ chức Ngày Quốc Hận nhắc nhở chúng ta hai điều. “Một là những hội đoàn Quốc Gia Dân Tộc, những cá nhân hay tập thể cùng theo đuổi một mục tiêu chung là xóa bỏ chế độ độc tài, độc đảng nên theo gương Đức Thánh Trần dẹp thù nhà, cùng đoàn kết thành một cộng đồng vững mạnh hầu vô hiệu hóa Nghị Quyết 36 đang ló đuôi tại thủ đô tinh thần người Việt tỵ nạn chúng ta. Hai là, 48 năm qua, thế hệ trước nay chúng ta đã tóc bạc da mồi nên hãy cố trao truyền chính nghĩa quốc gia dân tộc cho thế hệ tiếp nối, và cổ võ họ cho Việt Nam thoát cảnh đọa đày dưới chế độ độc tài, độc đảng, góp niềm tin cho Việt Nam ngẩng mặt với đời trong thế giới tự do, nhân quyền và dân chủ.”

Tiếp theo, ban tổ chức mời mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ); ông Phát Bùi (Chủ Tịch CDNVQG Nam Cali), Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Nghị Viên Kimberly Hồ phát biểu. Sau cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và buổi thượng kỳ kết thúc.

Tưởng niệm thuyền nhân, bộ nhân đã tử nạn

Buổi lễ Tưởng Niệm hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân đã tử nạn trên đường vượt thoát khỏi chế độ Cộng sản trước, trong và sau ngày giặc Cộng cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa vào tháng Tư năm 1975. Buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng trang nghiêm và xúc động. Theo lời nhà báo Thái Tú Hạp, đồng trưởng Ban Tổ Chức cho biết, năm nay là năm thứ 14 xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân nên tổ chức đơn giản để dành cho năm sau đúng 15 năm thành lập Tượng Đài Thuyền Nhân sẽ tổ chức quy mô hơn.

Sau lễ chào cờ và phút mặc niệm, nhà báo Thái Tú Hạp có lời chào mừng và nêu ý nghĩa của buổi lễ, “Thời gian đã qua, 48 năm nhìn lại, núi sông có thể đổi thay nhưng trong tâm thức Thuyền Nhân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được những thảm cảnh kinh hoàng đau thương nhất trong lịch sử dân tộc sau ngày 30 tháng Tư năm 1975. Với niềm tin và hy vọng Thuyền Nhân đã cố gắng can đảm vượt qua để gầy dựng cho các thế hệ con cháu có một tương lai rạng rỡ như ngày hôm nay về mọi lãnh vực và đã mang thông điệp đến với thế giới về ý niệm “Giá trị cao quý của Tự Do và Nhân Phẩm của con người.

“Đó cũng là lý do Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam hàng năm vào ngày cuối tháng Tư tổ chức Lễ Tưởng Niệm và cầu nguyện hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân sớm siêu thoát. Để lưu truyền đến các thế hệ mai sau hiểu biết về nguyên nhân Thuyền Nhân Việt Nam phải rời khỏi quê hương yêu dấu sau biến cố ngày 30.4.1975. Trong khung cảnh trang nghiêm và thiêng liêng mang ý nghĩa của Ngày Quốc Hận, chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cho Dân Tộc Việt Nam sớm được hưởng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền thực sự.”

Sau đó nữ sĩ Ái Cầm cung thỉnh các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo đến trước Tượng Đài Thuyền Nhân thắp hương và cầu nguyện. Hòa Thượng Thích Viên Lý (Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại), GS Nguyễn Thanh Giàu (đại diện PG Hòa Hảo), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (đại diện Cao Đài giáo), Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng (đại diện Công Giáo, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ) và Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới) mỗi vị đều dâng lời cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mình, cầu xin các Đấng Thiêng Liêng cho linh hồn, hương linh các đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do được vào cõi vĩnh hằng.

Buổi lễ tuy tổ chức đơn giản nhưng rất trang nghiêm và xúc động khi trước mặt mọi người, Tượng Đài Thuyền Nhân với hình ảnh người mẹ mặt thất thần một tay ôm con, tay kia đưa ra cầu cứu trước cái chết đã gần kề. Đó là hình ảnh của hàng chục ngàn bà mẹ Việt Nam đã cùng con mình, thân nhân mình chìm vào lòng đại dương; và nay tên họ của hơn 7 ngàn đồng bào đó đã được Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài Thuyền Nhân khắc ghi trên 54 tấm bia đá, và còn nhiều, rất nhiều tên họ của các đồng bào khác đang chờ được khắc vào các tấm bia đá sau.

Phu nhân của chiến hữu Lê Cảnh Sao (Sư Đoàn 5 Bộ Binh) đem hoa đến cắm trước tấm bia đá có khắc tên con gái của ông bà là Lê Cảnh Tý và hai đứa cháu Lê Cảnh Kim Thịnh và Lê Cảnh Dziệu Hoàng đã tử nạn trong chuyến vượt biển tại miền Tây vào năm 1981 và cũng là năm chồng bà, ông Lê Cảnh Sao vừa ra khỏi trại tù Cộng Sản.

Vừa cắm hoa, bà Sao vừa xúc động kể lại với Báo Viễn Đông về nỗi đau đớn, nghẹn ngào khi hay tin chiếc thuyền chở con và hai cháu bà đã chìm xuống lòng biển cả mang theo thân xác của tất cả những người dân lành vô tội. Sau 48 năm và chắc chắn mãi mãi hai ông bà không thể quên con, quên cháu nên mỗi năm bà đều mang hoa do chính tay bà trồng đem ra thăm con, thăm cháu, cầu mong Chúa, Phật cho con, cháu bà được yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, và đó cũng là tâm nguyện của mọi người dân Việt tha thiết cầu nguyện trong gần nửa thế kỷ qua, nhất là trong ngày Tưởng Niệm Quốc Hận hôm nay tại Little Saigon và khắp nơi trên thế giới.

Dr. Jacqueline Trinh Ôn, chánh văn phòng NS Janet Nguyễn, xúc động nhìn hình ảnh di tản trong ngày 30.4.1975. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài các sinh hoạt vừa nêu còn có Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận năm thứ 48 do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào 6 giờ chiều ngày 30.4.2023 và Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do Hội Đồng Thành Phố Westminster tổ chức sẽ được Viễn Đông tường thuật trong các số báo sắp tới.

Leave a Reply