Hàng trăm người tham dự Hội Chợ Y Tế tại Rose Center

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 5, 2023, Hội Vietnamese Community Health của trường Đại Học UCLA đã tổ chức Hội Chợ Y Tế tại Rose Center, Westminster để phục vụ cộng đồng.

Chương trình bắt đầu lúc 10 giờ sáng nhưng vào lúc 9 giờ 30 khi chúng tôi đến nơi đã thấy khá đông người sắp hàng để chuẩn bị ghi danh tham dự. Hội Chợ Y Tế diễn ra trong hội trường khá rộng, thuận tiện cho các cụ cao niên không phải chờ đợi bên ngoài trong tiết trời lạnh lẽo.

Cũng như các lần tổ chức trước đây, Hội Chợ Y Tế chia thành nhiều khu. Đầu tiên là bàn ghi danh để mọi người tham dự ghi tên họ, địa chỉ, số điện thoại và nhu cầu muốn khám. Sau đó có các khu khám răng, khám mắt, đo độ đường, đo huyết áp, khám phụ khoa; đo độ rỗng xương v.v..

Trong Hội Chợ có một số bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của mọi người liên quan đến lãnh vực y tế. Đặc biệt lần này Hội Chợ cung cấp miễn phí trên 300 kính đọc sách cho các người có nhu cầu. Sau khi được bác sĩ nhãn khoa khám và cho biết số độ của mắt, cầm tờ giấy đó đưa cho bàn phát kính là có ngay cặp kính đúng với độ của mắt mình.

Cô Hillary Lê, Phó Chủ Tịch Hội Vietnamese Community Health của trường đại học UCLA, là thành viên Ban Tổ Chức Hội Chợ, Hillary rất niềm nở, vui vẻ, hoạt bát và nói thông thạo tiếng Việt. Hillary nói với Viễn Đông, “Cháu đang là sinh viên y khoa năm thứ tư tại UCLA, cháu muốn trở thành bác sĩ nhưng nhiều môn quá, cháu chưa biết chọn môn nào như bác sĩ sản phụ khoa hay bác sĩ Nhi khoa, nhiều thứ lắm, cái gì cũng tốt.

“Hội thành lập vào năm 2006 tính đến nay đã 17 năm và năm nào Hội cũng tổ chức ba lần Hội Chợ Y Tế để phục vụ cộng đồng chúng ta. Hôm nay ngoài một số bác sĩ và sinh viên tụi cháu ở UCLA chúng cháu cũng mời thêm khoảng 20 bác sĩ, Nha Sĩ như các bác sĩ Jame Trần, Quỳnh Đinh, Thomas Quách và các chuyên gia của một số trường đại học khác, tổng cộng khoảng 120 người vừa bác sĩ, chuyên gia và sinh viên y khoa cũng như có một số Tổ Hợp Y Tế như PACE CalOptima Health cũng tham gia để phục vụ cộng đồng. Lần này chúng cháu có ba việc mới là kiểm tra thính lực, châm cứu và phát kính đọc sách miễn phí.”

Trước sự hưởng ứng đông đảo của nhiều người, nhất là chưa tới giờ khai mạc mà đã có hàng trăm người đến sắp hàng, người tổ chức cảm thấy thế nào?

Hillary Lê đáp, “Chúng cháu rất cảm động khi chưa 10 giờ mà thấy một hàng dài các bác, các cô chú sắp hàng chờ, đó là điều làm cháu rất vui và xúc động nên khoảng tháng 11 sắp tới chúng cháu sẽ tổ chức lần nữa. Tuy tổ chức ở đâu chúng cháu cũng phải trả tiền thuê chỗ nhưng với ước muốn phục vụ đồng hương, chúng cháu sẵn sàng đóng góp cũng như chúng cháu đã bỏ tiền ra mua mấy trăm cặp kính đọc sách để phát miễn phí cho đồng hương, miễn sao các bác, các cô chú đến tham dự các dịch vụ chúng cháu phục vụ được mãn nguyện là chúng cháu vui rồi. Cám ơn chú, cám ơn báo Viễn Đông.”

Ông Đinh Hữu Trác, cư dân Huntington Beach đến tham dự Hội Chợ Y Tế nói với Viễn Đông, “Sáng nay tôi nhờ con trai chở tới đây rồi cháu về đi làm, lát nữa xong tôi sẽ đón xe bus về. Hôm nay tôi đo đường, đo áp huyết đều ổn cả cũng mừng, nhất là bữa nay có cặp kính mới nhìn rất rõ để đọc báo mỗi ngày. Tôi thấy các em sinh viên, đa số là người Việt, con cháu mình cả, các em rất vui vẻ và chăm chỉ phục vụ, mình cảm thấy rất vui, và hy vọng sau này các em sẽ là những y, bác sĩ để phục vụ cộng đồng chúng ta. Mong Hội Vietnamese Community Health sẽ tiếp tục mở các Hội Chợ Y Tế thêm nhiều lần nữa.

Leave a Reply