Hậu quả nhà có súng: Bé gái 3 tuổi vô tình bắn chết chị 4 tuổi ở Texas

HOUSTON – Một bé gái ba tuổi đã vô tình bắn chết chị gái bốn tuổi của mình tại nhà ở Texas vào đêm Chủ Nhật, nhà chức trách cho biết.

Nhân viên cấp cứu đã trả lời một cuộc gọi khẩn cấp lúc 7:30 tối về một trẻ vị thành niên bị thương tại một nhà ở ngoại ô Houston. Đứa trẻ này ở đó với năm người lớn – gồm cả mẹ và cha dượng – khi em gái của bé chộp lấy một khẩu súng lục bán tự động đã nạp đạn và bắn bé thiệt mạng.

Trong cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Ed Gonzalez của Hạt Harris cho biết những người lớn tưởng rằng có ít nhất một người lớn trong số họ đang trông chừng hai đứa bé, nhưng không ai trông chúng khi chúng ở trong phòng ngủ,

Bé gái được tuyên bố chết tại hiện trường, và hiện chưa rõ có người lớn nào phải ra tòa vì tội không bảo đảm cho khẩu súng không thể bị trẻ em tìm thấy.

“Đây là thêm một chuyện bi thảm về một đứa trẻ tìm thấy súng và làm tổn thương người khác,” Gonzalez nói với các phóng viên, “Chúng tôi rất đau lòng. Cộng đồng [bị ảnh hưởng] khi một đứa trẻ mất mạng như thế này.”

Ông Gonzalez nói thêm rằng vụ thiệt mạng cho thấy chủ cây súng phải chịu trách nhiệm với vũ khí của họ. “Bạn phải cất giữ vũ khí của mình ở một nơi an toàn,” Gonzalez nói với các phóng viên, “Không chỉ là bảo bọn trẻ không chạm vào vũ khí.”

Cả bé gái 4 tuổi, em gái và thành viên trong gia đình đều không được công khai danh tính hôm thứ Hai.

Bạo động và tai nạn liên quan đến súng trong những năm gần đây đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở Mỹ, vượt qua tai nạn xe hơi, thương tích vì những lý do khác và bệnh bẩm sinh. Tổ chức nghiên cứu và chính sách phi lợi nhuận Everytown for Gun Safety ước tính rằng 19,000 trẻ em và thanh thiếu niên bị bắn chết hoặc bị thương hàng năm.

Trong khi các vụ nổ súng trường học chết người như vụ giết chết 19 học sinh và hai giáo viên ở Uvalde, Texas năm ngoái chiếm nhiều tiêu đề tin tức nhất, thì phần lớn các vụ giết trẻ em và thanh thiếu niên bằng súng – cố ý và vô tình – xảy ra tại nhà của chúng, theo Everytown for Gun Safety.

Nhóm này ước tính rằng hàng năm có ba triệu thanh niên khác biết ai đó bị bắn – hoặc chứng kiến và nghe thấy tiếng súng – trong nhà, khu phố và trường học của họ, điều này ảnh hưởng sâu sắc đến họ ngay cả khi bản thân họ không trực tiếp bị thương.

Quốc hội năm ngoái đã bỏ phiếu mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng trẻ tuổi nhất trong khi tài trợ cho các chương trình can thiệp bạo lực và sức khỏe tâm thần. Nhưng các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã không sẵn lòng hoặc không thể thông qua các biện pháp kiểm soát súng đáng kể hơn.

Leave a Reply