Hãy cứ vui như mọi ngày

Bài UYỂN NHI

Thường thì khi bé yêu chào đời cũng là lúc cha mẹ bắt đầu một chu kì mới, thậm chí một đời sống mới, nó vô cùng mới cho dù bé yêu đã là con thứ hai, thứ ba của bạn. Có khi cuộc sống của bạn sẽ đảo lộn lên chút đỉnh. Nếu như bé yêu đầu lòng khiến cho đời sống của bạn thay đổi hoàn toàn, bạn ngỡ ngàng làm cha làm mẹ và mọi thứ đều mới mẻ, mọi thứ khiến cho cuộc sống của bạn bận rộn nhưng có gì đó vững tin hơn, kinh nghiệm hơn và đương nhiên là bản lĩnh hơn. Nhưng, đây cũng là lúc bạn phải luôn tự nhủ “hãy cứ vui như mọi ngày”. Nếu không, bạn sẽ gặp nhiều chuyện mệt và rắc rối đó.

Thường thì bé đầu lòng luôn đồng hành cùng với tính “cố chấp” của bạn, con của mình là nhất vũ trụ (đương nhiên!) và bất kì lời khuyên nào về chăm sóc bé nếu không phải của bác sĩ vô cùng uy tín thì bạn sẽ không tin, những lời khuyên có tính dân gian và kinh nghiệm gia truyền ít khi nào lọt vào tai bạn được. Đến bé thứ hai trở đi, bạn bớt “cố chấp” và chịu nghe theo lời khuyên của người khác. Nhưng, đây cũng là lúc bạn đứng trước cả một núi lời khuyên và rất khó để chọn ra lời khuyên thiết thực với bạn.

(Uyen Nhi/ Vien Dong)

Tôi nhớ hồi sinh bé thứ hai, khi về nhà, nghĩa là sau gần một tuần ở khoa sản bệnh viện, tôi rất ngạc nhiên khi ông xã tôi mang cho tôi rất nhiều đồ ăn và có cả một chén muối tiêu bên cạnh một bát cơm đầy ứ hự, nhận thật chặt, như thể néo lại thành khối vậy. Tôi hỏi, anh mới nói rằng đây là chiêu anh mới học được từ bà Tám, bà có sáu người con, người nào cũng khỏe mạnh, thành đạt, có cô gái út ở bên cạnh bà, giờ cũng chồng con, làm hiệu trưởng một trường học nổi tiếng, còn bốn anh và một chị của cô út thì ở tận đẩu tận đâu bên trời Tây, người tiến sĩ, kẻ giáo sư… Nôm na là khi mới ở bệnh viện về, bà Tám được ông Tám cho ăn chén cơm nhận thật chặt với cầu mong con của bà mọi thứ đều bền chặt, cứng cỏi và cơ bắp cũng rắn chắc.

Nghe xong, tôi lại nhớ lúc xe đi trên đường, anh có dừng xe bảo tôi ném lá trầu, trái cau và mấy ngàn tiền lẻ xuống ngã ba, vừa nếm vừa đọc: xin bán mọi điều đen đủi, xin bán mọi điều không hay, xin bán mọi điều xấu xa và bất thiện. Tôi cũng nghe lời anh, vừa đọc xong mấy câu anh mớm thì ném trái cau và lá trầu xuống ngã ba đường, còn anh thì tỏ vẻ mãn nguyện, lái xe chạy tiếp (chắc là đắc ý lắm). Anh còn nói ngày xưa mình cố chấp quá, không nghe lời người xưa dạy, người xưa đã nói thì cấm có sai… Giờ thêm vụ cơm nữa. Tôi hỏi anh rằng phải ăn bao nhiêu phần trong cơm và ăn bao nhiêu lần như thế này. Anh cười, bảo người xưa dạy ăn vậy tới ba tháng mười ngày, nhưng thôi mình ăn tượng trưng một bữa thôi. Nghe vậy tôi thở phào, đương nhiên tôi cũng ăn tượng trưng, vài đũa cơm thôi chứ làm sao mà ăn nổi!

Nhưng, bù vào đó, anh lại rất biết nghe bác sĩ, anh mua các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt bí, một ít hạt điều, hạt mac-ca… tất cả được mix trong một hộp với tỉ lệ hạt mac-ca chiếm 30%, hạt điều chiếm 5%, các loại hạt khác chiếm 65% còn lại, cứ buồn miệng thì lấy hạt ra nhai, tiếp tục uống sữa dành cho bà bầu và cho con bú, bởi lúc này cơ thể bà mẹ sau sinh vẫn rất cần các khoáng chất và DHA trong sữa bà bầu.

Ngoài việc lo thức ăn cho mẹ, nào các loại rau xanh, trái cây, sữa, hạt… anh cũng biết nghe lời tôi, lo các loại nước tắm cho bé và tìm các loại lá xông cho mẹ của bé.

Đến bé thứ hai thì tâm lý của người mẹ không còn nặng và nhiều lo lắng, lúng túng như bé đầu lòng nữa, nhưng giả sử bạn sinh con đầu lòng, bạn sẽ rất lúng túng, từ việc thuê ai chăm bé, thuê dịch vụ chăm sóc mẹ và bé ra sao, xông hơ như thế nào… hầu như bạn luôn thấy lo lắng, không biết phải làm như thế nào cho đúng mặc dù mọi sự đã được chuẩn bị xong, bạn vẫn thấy thiếu thiếu một thứ gì đó…

Những lúc như vậy, bạn hãy thả lỏng tâm trí, cứ đơn giản, đói thì ăn, ăn chút thôi, khát thì uống, và ăn uống những món không tanh, bạn tuyệt đối không được đụng tới món cá và hải sản trong ít nhất là tháng đầu tiên, nhưng để đảm bảo không thiếu hụt DHA, bạn có thể ăn thêm một chút cá hồi phít tiêu bột cà chua chín với hạt điều rang, cơm nóng.

Việc tắm cho baby hằng ngày, bạn nhớ khoan hãy dùng đến các loại lá trong tự nhiên, bởi các loại lá tự nhiên tuy an toàn nhưng không an toàn lắm đâu, vẫn còn những trứng kén, ấu trùng trong đó, không tài nào thấy được nhưng với da em bé mẫn cảm thì sau khi tắm sẽ hối hận đấy. Hãy cứ dùng các loại sữa tắm cho an toàn nha bạn. Ngay cả nước tắm em bé của người Dao Đỏ cũng chưa nên dùng cho bé ở những tháng đầu đời. Với mẹ thì khác, có những loại nước lá, thuốc của người Dao Đỏ và nếu không có nó thì bạn hãy hái lá mơ trơn, lá chanh, lá bưởi, củ sả, trái chanh bổ làm đôi, một chút muối, vài thứ cỏ trong vườn (sẽ không có cây cỏ nào là độc dược khi bạn nấu tắm, yên tâm) có mùi thơm nhẹ, rửa sạch, nấu sôi để xông vừa, đừng để ra quá nhiều mồ hôi, sau đó tắm bằng nồi nước xông ấy. Hoặc dùng bài thuốc Dao Đỏ để xông, tắm cho bạn là rất tốt.

Ngày xưa ở cử, người mẹ bị bắt buộc phải ra tháng mới được tắm, thật là khủng khiếp, bây giờ, bạn cứ xông và tắm tự nhiên, bởi cơ thể bạn rất cần được sạch sẽ, an toàn và thông thoáng. Chỉ có như vậy sức khỏe của bạn mới bảo đảm tốt và sữa cho em bé mới an toàn được! Và hãy sống vui, hãy cứ vui như mọi ngày!

(Uyen Nhi/ Vien Dong)

Leave a Reply