Hãy giữ cho mẹ thật thoải mái

(Image: Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Bài UYỂN NHI

Nếu bạn đang làm việc ở công xưởng, cơ quan, thì những tháng đầu đời của bé là những tháng hai mẹ con được gần gũi, nhưng từ tháng thứ sáu trở đi, bạn phải rời xa bé những ngày trong tuần để làm việc và chỉ bên cạnh bé vào buổi tối cũng như hai ngày cuối tuần. Điều này khiến bạn gặp rất nhiều vất vả. Và, hơn bao giờ hết, bạn cố gắng giữ thăng bằng nhé, phải thật thoải mái!

Về mặt sinh học, những ngày đi làm việc đầu tiên sau sáu tháng sẽ dẫn đến cơ thể của bạn có những chuyển đổi bất thường, tâm lý bất an khó tả vì sữa cương và bản thân bạn thấy thiếu con yêu bên cạnh. Hơn nữa, tâm lý của người mẹ vừa làm việc vừa suy tưởng về tương lai, về những gánh nặng phía trước sẽ khiến bạn dễ mệt mỏi, thậm chí cáu gắt và thấy đời sống trống rỗng, đôi khi có cảm giác tuyệt vọng.

Một vấn đề nữa, rất tế nhị, đó cũng là tháng bạn bắt đầu hành kinh trở lại bình thường. Cơ thể có một bước chuyển biến lớn như vậy cùng với việc tuyến sữa không được hoạt động bình thường, chế độ ăn uống sau sinh bị lấy mất, thay vào đó là chế độ ăn công sở như bao phụ nữ bình thường khác… sẽ khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi và stress.

Những lúc như vậy, việc đầu tiên là bạn phải biết rằng mình đang ở trong cơ chế sinh lý như nó vốn là, của bất kì người mẹ nào và hãy cố gắng thở đều, thở nhẹ, uống nhiều nước một chút, chịu khó đi tiểu nhiều một chút (đây là một trong những cơ chế đào thải adrenaline cho cơ thể bạn), bạn chịu khó mang theo một ít nước cam vắt, một ít thức ăn phụ như các loại hạt rang, thỉnh thoảng lấy ra nhai và ăn nhiều trái cây (ở công xưởng, chắc căng tin có bán các loại trái cây, chuối đặc biệt quan trọng với bạn).

Và xong ngày làm việc, đương nhiên là quá vui rồi, cho dù mệt hay stress cỡ nào nhưng bạn chỉ cần nghe tiếng khóc vì nhớ hơi mẹ của con yêu, nhìn thấy con yêu của mình chụm miệng bú mẹ thì mọi mệt mỏi sẽ tiêu tan ngay tức thì. Nhất là với người sinh mỗ, thường có tâm lý rất nặng nề mỗi khi vào phòng tắm sau ngày làm việc, soi gương và một câu hỏi hiện ra trong đầu “đâu là mình của những ngày tươi trẻ?” hoặc “ủa sao mình bây giờ nhìn lạ quá?” Bởi trong thời đại mà các giá trị chân thiện mỹ bị đánh tráo khá nặng nề, bị các giá trị có tính ngụy tạo thay thế, thì vấn đề hình tướng luôn bị xem nặng đến mức người ta có cảm giác mình lạc loài ở đâu đó, chẳng thể gần gũi xã hội mình sống nữa… bởi bạn có ý hướng sống một cuộc sống êm dịu, thân thiện và lành mạnh cùng gia đình của mình.

Chính vì sức ép của thế giới hình tướng chung quanh (không chừng bạn cũng là người từng sống trong thế giới hình tướng ấy trước khi lập gia đình và sinh con) mà hầu hết những người phụ nữ sau khi sinh con, bước những bước chân dứt ra khỏi nó thì cảm giác chới với, thất vọng, thậm chí tuyệt vọng ập đến. Đó là vì chúng ta vừa vứt bỏ hoặc đánh mất hoặc bị thay đổi một thói quen. Nhưng, lựa chọn duy nhất là phải thay đổi thói quen ấy đi nếu bạn muốn tiếp tục sống hạnh phúc với gia đình nhỏ vừa hình thành của mình và nuôi dạy con cái theo chiều hướng coi trọng tri thức, trân quí các giá trị tâm hồn và hướng con mình đến với chân – thiện – mỹ.

Khi bé bước qua mốc sáu tháng, có một cú sốc nào đó ập đến với mẹ, nhất là những người mẹ sinh con đầu lòng. Và, để an trụ, bạn nên nhớ rằng không phải chỉ vài tháng là ổn định tinh thần đâu, thời gian khủng khiếp ấy kéo dài cả ba năm đấy. Cái mốc ba năm đầu tiên sau hôn nhân là cái mốc đầy sóng gió, trong đó sáu tháng đầu tiên sau đám cưới là sáu tháng ngỡ ngàng và hạnh phúc mơ hồ. Bởi lúc ấy, tiếng gọi hấp dẫn của vật dục vẫn đang mạnh, rất mạnh. Đến sáu tháng sau của năm đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy an bình và hạnh phúc vì bạn chuẩn bị đón em bé. Nhưng khi em bé ra đời, với rất nhiều bận tâm, bạn bắt đầu thấy tinh thần mình có phần khủng hoảng. Đến khi bé tập đi, tập chạy, bé chích vaccine, bé mọc răng, bé nóng sốt… bạn vừa hạnh phúc vừa thở dài vì quá mệt.

Bởi tuổi trẻ của bạn cùng lắm thì thức khuya để học bài thi, để đọc sách hoặc đi chơi, sáng mai ngủ bù, chứ đâu như bây giờ thức cả đêm trằn trọc với bé yêu, sáng mai ra chưa kịp rửa mặt đánh răng thì công việc kéo đến, rồi mọi thứ cứ chồng chất, không ngoại trừ có một lúc nào đó bạn lo lắng vì tiền mua bỉm sữa đang cạn… Làm sao bạn không sốc được. Nhưng, cả hai vợ chồng đều có chung niềm hạnh phúc, đó là bé yêu. Bạn hãy lắng tâm để nghe con trẻ tập nói, để quan sát bé. Mà hình như điều này cũng chẳng cần lắng tâm đâu, mỗi ngày bên bé yêu là một trời hạnh phúc, con nói, con cười, con khóc, con ngủ mớ, con tập nói bi bô, con tập ăn, con tập bò… Mọi hành động của con là cả một thiên đường dành cho gia đình.

Và khi gặp những khó khăn về tinh thần hay vật chất, bạn hãy nghe trong sâu thẳm của bạn, tiếng của bé tập nói hoặc tiếng của bé đang cười đùa, thậm chí tiếng của bé đang khóc đòi mẹ… Bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng kỳ diệu, một nguồn năng lượng chỉ có bạn mới có may mắn chạm vào được. Và, đó là suối nguồn tươi trẻ cho bạn và gia đình của bạn. Chúc bạn luôn nghe tiếng róc rách của suối nguồn tươi trẻ trong cuộc đời!

Leave a Reply