Hệ thống tái sử dụng nước tại Quận Cam vốn đã lớn nhất thế giới vừa được mở rộng hơn

Công tác mở rộng cuối cùng của Hệ Thống Bổ Sung Nước Ngầm của Khu Cấp Nước Quận Cam (OCWD) đã hoàn thành. Giám Đốc Điều Hành Hoạt Động của OCWD Mehul Patel nói trong buổi lễ khánh hôm thứ Sáu vừa qua, 14 tháng 4, 2023, “Đây là một thành tựu tuyệt vời cho Orange County vì hiện nay chúng tôi đang tái chế tất cả các dòng nước thải có thể tái chế được và chúng tôi cũng đang bổ sung nước cho tầng ngậm nước địa phương, vốn là nguồn nước chính cho 2.5 triệu người.”

Dự án tái sử dụng nước hiện có thể sản xuất tới 130 triệu gallon nước tinh khiết mỗi ngày. Phí tổn cho dự án mở rộng đã lên tới $900 triệu Mỹ kim. Phần lớn số tiền này do các cơ quan liên bang và tiểu bang đóng góp, cộng với những món vay với phân lời thấp.

Dân Biểu Liên Bang Katie Porter thuộc địa hạt 47 của California có mặt trong buổi lễ cho biết nhà máy tạo ra nguồn cung cấp nước uống cho hơn một triệu người.

Bà Porter nói, “Hệ Thống Bổ Sung Nước Ngầm này là một khoản đầu tư; đầu tư vào tương lai của Quận Cam và là một bước tiến tới một tương lai bền vững và kiên cường hơn.”

Ông Patel cho biết mặc dù California có thể đang trên đà thoát khỏi đợt hạn hán nghiêm trọng do có nhiều mưa trong mùa này, nhiệm vụ của hệ thống vẫn không thay đổi.

“Một năm mưa tốt sẽ không giúp chúng ta phục hồi sau hơn 10 năm hạn hán đang diễn ra,” Patel cho biết. “Vì vậy, đây là một tin vui cho năm nay nhưng chúng ta cần chứa càng nhiều nước càng tốt trong tương lai, và dự án này sẽ luôn là một phần của sự kết hợp mà chúng ta cần để có đủ nguồn cung cấp nước cho phía bắc Quận Cam.”

Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, đại diện của địa hạt 46, cho biết những ai đang đối phó cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay đều có thể nhìn vào hệ thống này và biết rằng nó có hiệu quả.

“Cảm ơn Quận Cam đã cho thế giới thấy cách hoàn thành hệ thống tái dụng nước,” ông Correa nói.

Patel cho biết thêm Hệ Thống Bổ Sung Nước Ngầm  này đã trở thành kiểu mẫu cho các thành phố khác như San Diego, L.A. và Santa Cruz, những nơi đang muốn xây dựng một hệ thống như thế này.

Tuy nhiên, ông vẫn yêu cầu tất cả cư dân tiếp tục tiết kiệm nước. Trong buổi lễ còn có nhiều viên chức khác, kể cả Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí.

Leave a Reply