Hiện tượng cận tử: Não gia tăng hoạt động khi bệnh nhân sắp chết

(Cottonbro Studio/ Pexels)

Đối với một số người từng trải qua kinh nghiệm “chết đi sống lại,” họ thường mô tả cảm giác bay bổng, nhẹ nhàng, gặp những người thân trong quá khứ. Giờ đây một số nghiên cứu gia cho rằng cảm giác này xuất phát từ sự gia tăng hoạt đông trong não bộ của người sắp chết.

Hầu hết người chết đều không thể sống lại để mô tả cảm giác ra đi vĩnh viễn, nên các chuyên gia chỉ có thể nghiên cứu bộ óc của người sắp chết để tìm hiểu.

Theo tạp chí The Smithsonian Magazine, trong một nghiên cứu đo lường hoạt động của óc não ở người ngay trước và sau khi “chết”, các nhà khoa học đã ghi nhận sự gia tăng hoạt động của não ở những người này. Sự việc đó có thể giúp giải thích hiện tượng kỳ lạ mà rất nhiều người kể lại trong trải nghiệm cận kề cái chết, như rời khỏi cơ thể, lơ lửng trên cơ thể hoặc nhìn thấy những ký ức về cuộc sống lóe lên trước mắt họ.

Theo các nhà nghiên cứu, những trải nghiệm cận tử được kể lại là sự bí ẩn “cho sự hiểu biết căn bản của chúng ta về bộ não đang hấp hối.” Vì vậy, nghiên cứu như thế này là rất quan trọng để phác họa một bức tranh rõ ràng hơn về trải nghiệm của con người khi cận kề cái chết.

Với sự cho phép của gia đình của bốn bệnh nhân đã hôn mê và được rút ống thở, các khoa học gia đã nghiên cứu não bộ của bốn người này thời gian gần đây. Các bệnh nhân được gắn các cảm biến để đo điện não và vẽ biển đồ đo hoạt động của não khi tim họ ngừng đập.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng hai trong số bốn bệnh nhân sắp chết đã cho thấy tăng đợt sóng gamma – hoạt động của não liên quan đến những giấc mơ sáng suốt và ảo giác – ngay cả sau khi tim họ đã ngừng đập. 

Từ lâu các khoa học gia đã nghĩ rằng não sẽ chết cùng với phần còn lại của cơ thể, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy con người có thể giữ lại một mức độ ý thức nhất định dẫn đến những trải nghiệm giống như giấc mơ và ra khỏi thể xác khi họ chết.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, ông Jimo Borjigin, cho biết, “Việc phát hiện ra các hoạt động gamma được đánh dấu và có tổ chức trong bộ não sắp chết cho thấy rằng [trải nghiệm cận tử] là sản phẩm của bộ não đang chết, được kích thích hoạt động khi chết. Theo như tôi được biết, nghiên cứu của chúng tôi là tốt nhất trong việc tìm kiếm các dấu hiệu thần kinh của ý thức cận kề cái chết.” Ông Borjigin nói thêm rằng “điều duy nhất tốt hơn nghiên cứu này là chính các bệnh nhân sống sót  kể lại chuyện “chết” tương quan với các dấu hiệu thần kinh được tìm thấy.”

Borjigin đã quan sát thấy sự tăng đột biến này trong hoạt động của não trong các nghiên cứu thực hiện trên loài chuột đang hấp hối, nhưng trước đây rất khó kiểm tra ở loài người.

Tuy nhiên ông Borjigin cũng đặt mục tiêu thu thập thêm dữ liệu về bộ não của con người đang hấp hối trong tương lai để hiểu rõ hơn về trải nghiệm cái chết của con người.

Leave a Reply