Hội Chợ Á Châu Thái Bình Dương đầu tiên tại Little Saigon

Các em học sinh trường Trung Học La Quinta trong trang phục thời xưa và nay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Hội Chợ Á Châu Thái Bình Dương (Asian Pacific Festival) lần đầu tiên được tổ chức tại Garden Grove Park ngay Trung Tâm Litte Saigon, Nam California trong bốn ngày, từ thứ Năm, 12 tháng 10, đến Chủ Nhật, 15 tháng 10, 2023 mỗi ngày quy tụ hàng ngàn người đến tham dự.

Khu Hội Chợ gần sát đường Westminster thuộc Thành Phố Garden Grove với nhiều căn lều lớn toàn màu trắng, và hàng trăm gian hàng từ ăn uống đến bán các mặt hàng khác nhau của người Việt, Hàn, Nhật, Thái Lan, Trung Hoa, Cambodia, Mễ Tây Cơ… Khu vui chơi đầy màu sắc với những trò chơi khác nhau lúc nào cũng đông đảo các em tham dự.

Đặc biệt, một sân khấu “vĩ đại” để trình diễn văn nghệ mà theo lời nghệ sĩ Quốc Thái (đồng Trương Ban Tổ Chức) cho biết nhiều năm làm MC cho các buổi văn nghệ, ông chưa bao giờ thấy có một sân khấu nào lớn như vậy, ngay cả ông Richard C.S Jung người Nam Hàn (đồng Trưởng Ban Tổ Chức) cũng cho biết như thế.

Theo nghệ sĩ Quốc Thái cho biết, trong ngày khai mạc có khoảng 5 ngàn người đến tham dự. Hai đơn vị chính đứng ra tổ chức là Việt Nam và Nam Hàn nên trong lễ khai mạc, quốc ca VNCH và quốc ca Nam Hàn được hát vang trong lễ chào cờ long trọng. Sau đó có màn múa lân đầy sôi động, náo nhiệt bởi tiếng trống múa lân của đoàn trống Nam Hàn.

Đoàn múa quạt của Trung Hoa Dân Quốc – Đài Loan (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Suốt trong bốn ngày hội chợ, các màn trình diễn văn nghệ cũng do hai sắc dân Việt – Hàn đảm nhiệm nhiều nhất. Về phía Việt Nam, các em Thiếu Thi CLB Tình Nghệ Sĩ trình diễn tiết mục “Việt Nam Hùng Sử Ca” trong buổi khai mạc. Về phía Nam Hàn, đoàn trống với khoảng năm, sáu chục thành viên, biểu diễn các màn đánh trống tuyệt diệu. Không chỉ đánh trống, ban nhạc còn có đánh đàn, thổi kèn, đánh thanh la, lão bạt và một số dụng cụ âm nhạc khác của người Nam Hàn.

Ngoài ra, các bạn trẻ Nam Hàn còn trình diễn các ca khúc và điệu nhảy K-pop (Korean popular music), một thể loại âm nhạc truyền thống vui tươi sinh động kết hợp giữa âm nhạc, trang phục đầy màu sắc và những điệu nhảy qua các thể loại như Pop, Rock, Hip Hop .. được giới trẻ Nam Hàn yêu chuộng.

Một nhóm khoảng hai mươi thành viên vừa nam vừa nữ trung niên người Nam Hàn biểu diễn liên tục trên sân khấu 4 điệu nhảy (dance) theo kiểu thể dục nhịp điệu rất nhuần nhuyễn; trong lúc đó, từ phía khán giả bên dưới nhiều người cũng rời khỏi ghế ngồi đứng lên nhảy theo điệu nhạc trên sân khấu rất vui nhộn. Đoàn múa quạt của người Trung Hoa mặc toàn y phục màu xanh cũng biểu diễn xuất sắc.

Đoàn trống Đại Hàn (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Phía Việt Nam có nhiều ca, nghệ sĩ đến biểu diễn, cả nghệ sĩ Quốc Thái, dù bận rộn lo điều hành chương trình ông cũng đóng góp tiếng hát của mình qua một số nhạc phẩm, trong đó có bài “Đường Xa Ướt Mưa” được vỗ tay tán thưởng rất lâu.

Các em học sinh Việt Nam tại Trường Trung Học La Quinta trong ngày khai mạc cũng có tiết mục đặc biệt về quê hương Việt Nam. Qua ngày thứ nhì, có em đóng vai Vua, có em đóng vai Hoàng Hậu, nhiều em khác mặc y phục lính thú ngày xưa, tay cầm đao, một số em mặc áo dài, áo bà ba đi diễn hành trong khu hội chợ để gợi lại văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước.

Về các gian hàng, riêng phía Việt Nam có đến hơn 70 gian hàng, phân nửa là phục vụ ăn uống. Người Nam Hàn và các sắc dân khác chú trọng nhiều đến việc giới thiệu các sản phẩm nổi tiếng của họ như Hồng Sâm, Hắc Sâm, các món hàng gia dụng cho nhà bếp, quần áo, kính đeo mắt v.v…

Đông đảo khán giả tham dự Hội Chợ trưa thứ Bảy, 14 tháng 10, 2023. (Thanh Phong/ Viễn

Cách nay vài năm nghệ sĩ Quốc Thái đã mạnh dạn mở QT. Golden Maket Place & Food Court ở địa chỉ 9772 Garden Grove Blvd, Garden Grove, trung tâm khu thương mai của người Nam Hàn. Quốc Thái cho biết, người Nam Hàn và người Việt có nhiều điểm giống nhau về sở thích cũng như hiếu khách, nhất là về âm nhạc nên ngay QT Golden Maket Place ông vẫn thường mở nhạc Việt và nhiều người Nam Hàn cho biết họ rất thích nghe nhạc Việt Nam có âm điệu du dương nhất là nhạc Từ Công Phụng, Phạm Duy, Đức Huy… Hiện nay người Nam Hàn rất chuộng món Phở và Bún Bò Huế của người Việt. Trong tinh thần đoàn kết, Quốc Thái đã bàn với người Nam Hàn cùng phối hợp tổ chức Hội Chợ đầu tiên này để hai sắc dân cùng phô diễn nét đặc sắc về truyền thống văn hóa, ẩm thực đặc sắc cảu hai dân tộc Việt – Hàn. . Hy vọng trong các năm sắp tới Hội Chợ sẽ còn lớn lao hơn nhiều.

Nghệ sĩ Quốc Thái và ông Richard Jung cả hai là đồng Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại hội chợ, ngoài các gian hàng ăn uống và sản phẩm, dịch vụ của người Việt, có gian hàng mang tên Asian Americans Advancing Justice có ông William Chánh Trần và cô Hà Phương Thư . Cả hai cho biết, “Advancing Justice sẵn sàng trả lời các câu hỏi và cung cấp hướng dẫn về một số vấn đề pháp lý như: Phân biệt chủng tộc, chống người châu Á, Bạo lực trong gia đình, Luật gia đình, Tiếp cận chăm sóc sức khỏe, nhập tịch, Luật gia cư, Luật di trú v.v.. Chúng tôi ưu tiên người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người gốc Đảo Thái Bình Dương và những người có thu nhập thấp và giao tiếp hạn chế vì Anh ngữ.”

Advancing Justice trả lời hoàn toàn miễn phí. Đồng hương có nhu cầu xin gọi: (714) 676-7480 hay (714) 477-2959. Văn phòng ở địa chỉ: 2401 E. Katella Ave, Suite 600, Anaheim, CA 92807.

Qua báo Viễn Đông, Quốc Thái xin gửi lời cám ơn đến tất cả quý đồng hương đến tham dự, các cơ sở thương mại, các nhà bảo trợ, anh chị em nghệ sĩ và các cơ quan truyền thông đã giúp phổ biến chương trình trong bốn ngày Hội Chợ được thành công tốt đẹp.

Cần liên lạc xin gọi: 714-943-6918 hay email: arirangocfestival@gmail.

Leave a Reply