Hội chợ y tế phục vụ cộng đồng

Bài THANH PHONG

Sáng Chủ Nhật, ngày 5 tháng 3, 2023, hội Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH Health) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Westminster từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều nhằm phục vụ sức khỏe cho những người có lợi tức thấp.

Hội chợ có tất cả 20 bàn phục vụ khác nhau. Phía ngoài mái hiên có bàn ghi danh, đo huyết áp, đo chỉ số cân nặng, bàn tặng quà và tặng lon đồ ăn.

Phía trong hội trường có các bàn: Nguồn lực xã hội, thông tin về giáo dục da, thông tin sức khỏe về ung thư da, kiểm tra toa thuốc, đo lượng đường, đo lượng mỡ, xét nghiệm hồng cầu, khám mắt, tham khảo mắt, đo độ loãng xương, khám răng, thông tin về sức khỏe và dinh dưỡng, tham khảo tim mạch và nội khoa, khám sức khỏe phụ nữ và tham khảo bác sĩ nội tiết.

Trong tất cả các bàn trên, khu khám mắt, khám răng được đồng hương chiếu cố đông nhất.

Cô Hillary Lê, Phó Chủ Tịch Hội VCH Health trong ban tổ chức hội chợ, trả lời các câu hỏi của báo Viễn Đông. Cô cho biết, “Chúng cháu đã tổ chức ở nhiều thành phố khác, lần này chúng cháu trở lại thành phố Westminster vì thành phố đã bảo trợ giúp chúng cháu địa điểm rộng rãi này để tổ chức Hội Chợ Y Tế. VCH Health là Nhóm Sinh Viên trong Đại Học UCLA đứng ra tổ chức buổi hội chợ này.

“Ngoài UCLA có những bác sĩ, chuyên khoa và sinh viên thuộc các trường đại học khác cũng tham dự với chúng cháu thí dụ về khám răng có trường UCLA, đo lượng đường và mỡ chúng cháu có mời trường Western University, về xét nghiệm hồng cầu chúng cháu cũng mời sinh viên trường Cal State Long Beach. Hôm nay có ba đến năm bác sĩ chính, có BS Jame Trần về tim mạch, BS Thomas Quách về sản phụ khoa, BS Đức Đỗ về nội tiết.

“Ngoài ra có các sinh viên trường UCLA với cháu là những sinh viên đã học gần như đủ chương trình để ra trường nên họ có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến sức khỏe cho cư dân. Nhóm tụi cháu thành lập từ năm 2006, trung bình mỗi năm chúng cháu tổ chức ba lần Hội Chợ Y Tế và năm nay là năm thứ 17, cháu không nhớ lần này là lần thứ mấy.

“Ngoài mục đích chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, chúng cháu còn có một mục đích khác là muốn phổ biến các thông tin về giáo dục và các phương pháp phòng ngừa bệnh tật để nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, nhất là tình hình dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt nên chúng cháu có tặng khẩu trang, thuốc rửa tay, và một số thực phẩm đóng hộp.”

Trước sự hưởng ứng đông đảo của đồng hương ngay từ giờ đầu, cô Hillary Lê cho biết, “Cháu rất cảm động khi vừa mở cửa đã thấy rất đông đồng hương tới, chúng cháu rất vui được phục vụ đồng hương và thay mặt ban tổ chức, cháu xin chúc mọi người trong cộng đồng luôn được nhiều sức khỏe và bình an.”

Nghị Viên Amy Phan West nói với Viễn Đông, “Là nghị viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, hôm nay chúng tôi hỗ trợ VCH Health để họ tổ chức Hội Chợ Y Tế lo sức khỏe cho cộng đồng chúng ta, đặc biệt là những người có lợi tức thấp. Amy thấy đồng hương đến quá đông, Amy rất là mừng vì thấy việc mình ủng hộ VCH Health Far đã đem lại thành công.”

Bà Phạm Thị Hồng Loan, cư dân Westminster cho Viễn Đông biết, “Sáng nay tôi dậy rất sớm để chuẩn bị ra đây tham dự Hội Chợ Y Tế. Cứ nghĩ mình là một trong những người đến trước tiên, không ngờ ra đây đã có vài chục người đến trước mình. Các cháu sinh viên ở đây toàn là người trẻ, có nhiều người mang cái huy hiệu “Tôi biết nói tiếng Việt” họ rất niềm nở đón tiếp, chào hỏi tử tế và hướng dẫn mình. Tôi ghi tên khám mắt vì lúc này mắt thấy mờ hơn lúc trước. Bác sĩ hay chuyên viên về mắt khám rất kỹ và cho biết, mắt tôi bị mờ la do tuổi già thôi chứ không có bệnh gì về mắt, mừng quá.”

Càng lúc càng có nhiều đồng hương đến tham dự dù trời có lúc mưa nhưng không kéo dài và tạnh hẳn lúc 11 giờ trở đi khiến việc tổ chức Hội Chợ Y Tế thành công tốt đẹp.

Leave a Reply