Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng đãi bà con món mì quảng

Ban hợp ca Quảng Nam Đà Nẵng trong áo bà ba tay mang nón lá. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

Năm nay Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng (QNDA) không tổ chức họp mặt Hè trong nhà hàng như mọi năm, mà tổ chức tại công viên. Hôm Chủ Nhật, 13 tháng 8, 2023, Garden Grove Park đã cung cấp một không gian thiên nhiên rộng rãi, chỗ đậu xe thoải mái, và đặc biệt có chỗ để các đầu bếp Quảng Nam – Đà Nẵng như các cô Quỳnh Như, Trương Liên trổ tài nấu món Mì Quảng, món ăn đặc biệt mà ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa rồi đến ông em họ Đoàn Ngọc Nam thay phiên nhau giới thiệu không tiếc lời.

Trước mặt mọi người, ngoài tấm biểu ngữ lớn “Picnic Hè 2023” còn thêm tấm biểu ngữ “Mì Quảng Festival” treo ngang nhau trước căn nhà lớn trong công viên.

Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng có rất nhiều nhân tài, ngoài ông Đoàn Ngọc Đa còn có các ông Hoàng Tấn Kỳ, Phan Thanh Thắng, Nguyễn Văn Mỹ, Nguyễn Văn Thuận, Trương Công Lập, Võ Văn Thiệu, Nguyễn Hoàng Diệu, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Kỳ, Nguyễn Thanh Huy, nhạc sĩ Trần Chí Phúc…

Các phu nhân trong Ban Văn Nghệ QNDA lúc nào cũng luôn hết lòng với Hội, từ các chị đến các ông, mỗi người một tay, từ điều khiển chương trình, ca hát đến chăm lo tô Mì Quảng và nhiều món ăn khác cho hàng trăm người đến tham dự, ai nấy vừa ăn tô Mì Quảng vừa thưởng thức văn nghệ và xổ số hào hứng. Ăn tô bún xong làm một miếng dưa hấu ngọt lịm giữa trưa hè khá nóng thật là tuyệt.

Đông đảo đồng hương đến thưởng thức món Mì Quảng do Hội Quảng Nam Đà Nẵng thết đãi trong dịp họp mặt Hè tại Garden Grove Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bà Lâm Thanh Vân nói với Viễn Đông, “Nhà tôi ở đường số 5 gần Chùa Hương Tích, tôi không phải dân xứ Quảng, tôi ở Sóc Trăng, miền Tây. Mấy bữa trước coi báo Viễn Đông thấy ông Đa mời tất cả đồng hương đến tham dự và thưởng thức Mì Quảng nên bữa nay tôi tới, xem Mì Quảng nó ngon cỡ nào, vì nói thiệt, hồi nào tới giớ tôi chưa ăn Mì Quảng, quê tôi thì có Bún Nước Lèo Sóc Trăng là nổi tiếng. Tôi muốn ăn để so sánh hai món ăn miền Tây và miền Trung món nào ngon hơn món nào vậy mà.”

Ông Dương người Quảng Nam cho biết, “Mì Quảng là món ăn bình dân của người Quảng Nam – Đà Nẵng, rất dễ nấu nên các bà người xứ Quảng ai cũng biết nấu món này.”

Thông thường món mì là màu vàng, sao bữa nay lại màu trắng như bánh phở vậy?

Ông Dương giải thích, “Bánh màu vàng là họ nhuộm màu, còn bánh trắng là không nhuộm, chỉ vậy thôi.”

Ông Nguyễn Xuân Đài từ thành phố Santa Ana cho biết, “Tôi cũng không phải người Quảng Nam, bữa nay họ đãi ăn món đặc biệt của xứ Quảng nên tôi đến tham dự và ăn một tô cho biết, nghe nói cô Quỳnh Như gì đó nấu Mì Quảng xuất sắc lắm.”

Ông Đài nói thêm, “Người ta mất công, mất của nấu cho mình ăn free, ngon hay dở cũng không sao, chỉ biết tấm lòng của họ quý lắm.”

Nha sĩ kiêm ca sĩ Kim Loan, phu nhân Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa, và bên trái, bà Nguyễn Thị Mận, phu nhân ông Nguyễn Văn Thuận (Võ Bị Đà Lạt) cùng các bà, các chị Quảng Nam Đà Nẵng lo cho Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Leave a Reply