Hội Đồng Liên Tôn cầu nguyện cho các Chiến Sĩ Trận Vong

Các tín đồ Cao Đài làm lễ và đọc kinh “Tế Chiến Sĩ” sáng thứ Bảy, ngày 20 tháng 5, 2023 tại Châu Đạo Cao Đài Nam California trên đường Chestnut, thành phố Westminster trong buổi lễ cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Thứ Hai tuần sau, ngày 29 tháng 5, toàn quốc Hoa Kỳ cử hành Lễ Chiến Sĩ Trận Vong. Đối với những người có niềm tin tôn giáo, việc cầu nguyện cho những người đã chết là việc làm hữu ý nhất. Do đó, vào sáng thứ Bảy, ngày 20 tháng 5, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tập trung về Châu Đạo Cao Đài Nam California trên đường Chestnut, thành phố Westminster để dâng lời cầu nguyện các Đấng Thiêng Liêng cho linh hồn các chiến sĩ trận vong được về cõi vĩnh hằng.

Tham dự Lễ Cầu Nguyện có Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, LM Michael Mai Khải Hoàn nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, thành viên HDLT và phái đoàn; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới , Phó Chủ Tịch Nội Vụ HDLT, Sư Cô Hoa Liên và phái đoàn Phật Giáo; Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PG Hòa Hảo Trung Ương, Thư Ký HDLT; ông Trần Văn Tài tân Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam Cali và phái đoàn; Riêng phái đoàn Cao Đài, vì tổ chức trên đất nhà nên ngoài Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Thủ Quỹ HDLT, còn có Chánh Trị Sự Ngô Thiện Đức, thành viên HDLT và nhiều chức sắc trong Châu Đạo.

Ngoài ra còn có phái đoàn tín đồ Cao Đài từ Thánh Thất Cao Đài Orangewood, Tộc Đạo Little Saigon; Phái đoàn Tin lành do Mục Sư Lê Minh, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ HDLT, và Mục Sư David Đoàn, thành viên HDLT. Trong HDLT vắng mặt giáo sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo). Ngoài ra, có Nghị Viên Kimberly Hồ (Westminster), Nghị Viên Cindy Trần (Garden Grove), Giáo sư Trần Văn Chi, ông Phạm Ngọc Lân, Hội Trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội và đông đủ phóng viên truyền hình, báo chí.

Các vị lãnh đạo tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn lần lượt dâng lời cầu nguyện (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng trước khi giới thiệu Hội Đồng Liên Tôn và quan khách nêu trên, ông cho biết, năm nào HDLT cũng tổ chức buổi cầu nguyện cho các chiến sĩ trận vong, năm nay không chỉ cầu nguyện cho các chiến sĩ Hoa Kỳ, chúng ta còn cầu nguyện cho các chiến sĩ QL/VNCH và chiến sĩ khắp nơi trên thế giới đã hy sinh mạng sống để bảo vệ tổ quốc của họ, và bảo vệ sự tự do, dân chủ và nhân quyền.

Sau đó, ông mời LM. Vincent Phạm Ngọc Hùng, Chủ Tịch HDLT lên chào mừng quan khách và tuyên bố lý do. Ngoài lời chào mừng, LM. Phạm Ngọc Hùng còn nhắc đến lịch sử thành lập Ngày Chiến Sĩ Trận Vong – Memorial Day của Hoa Kỳ, “Người Việt Nam chúng ta thường hay nói rằng, đất nước mình chiến tranh triền miên, nhưng thực ra nước Mỹ mới lập quốc có 247 năm mà đã phải trải qua 105 cuộc chiến lớn nhỏ khác nhau. Không cuộc chiến nào là không có những người lính phải hy sinh xương máu để bảo vệ hòa bình, tự do và dân chủ. Ngày hôm nay, chúng ta là những người Việt tị nạn cùng với hơn 332 triệu dân đang sinh sống tại Hoa Kỳ tưởng nhớ, tri ân và vinh danh những người anh hùng chiến sĩ trận vong.

“Người Mỹ đã bắt đầu tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong vào ngày 30 tháng 5 năm 1868. Lúc bấy giờ họ gọi là Decoration Day, có nghĩa là Ngày Trang Hoàng. Họ ra Nghĩa Trang Quân Đội Quốc Gia Arlington để cắm cờ và trang hoàng những mộ phần của những người lính, và họ làm như vậy mỗi năm vào ngày 30 tháng 5. Sau này vào năm 1971, Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Uniform Monday Holiday và thiết lập Memorial Day vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 5.

“Vào năm 1868, trong bài diễn văn tưởng nhớ các chiến sĩ trận vong, Nghị sĩ James A. Garfield, sau này là tổng thống thứ 20 của nước Mỹ đã phát biểu như sau, “Chúng ta không biết những người lính này đã hứa gì, đã cam kết điều gì hay đã nói gì, nhưng chúng ta biết rằng họ đã gói trọn và hoàn thiện bằng một nghĩa cử tối cao, những đặc tính cao cả nhất của con người và của người công dân. Vì lòng yêu nước, họ đã chấp nhận hy sinh để giải trừ mọi nghi ngờ, và làm cho lòng yêu nước và đức tính của họ trở nên bất tử,” (lời dịch của LM Phạm Ngọc Hùng).

“Trong tâm tình tưởng niệm, tri ân và vinh danh những chiến sĩ trận vong Hoa Kỳ, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ mà chúng ta đang sinh sống được bình an, cho những người lính Mỹ đang còn tại ngũ được che chở khỏi mọi nguy hiểm, và cho đất nước Hoa Kỳ luôn luôn được phồn thịnh. Xin trân trọng kính chào.”

Phái đoàn Công Giáo (bên trái) và phái đoàn Phật Giáo với sư cô Hoa Liên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến là phần quan trọng nhất của buổi lễ. MC mời quý vị trong Hội Đồng Liên Tôn lên trước Bàn Thờ Chiến Sĩ Trận Vong thắp hương và mỗi vị dâng một lời cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mình. Tất cả các lời cầu nguyện đều quy về ý hướng, cảm tạ, tri ân và vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc Hoa Kỳ, tổ quốc Việt Nam. Xin Thượng Đế và các Đấng Thiêng Liêng cho linh hồn (vong linh, hương linh) của các chiến sĩ Hoa Kỳ, trong đó có các chiến sĩ Hoa Kỳ gốc Việt đã vị quốc vong thân được về Thiên Đàng (Công Giáo, Tin Lành), vào cõi Tây Phương Cực Lạc (Phật Giáo, PG Hòa Hảo); vào cõi Thiêng Liêng Hằng Sống (Cao Đài), và cho dân tộc Hoa Kỳ được bình an, đất nước được phồn vinh.

Kết thúc các lời cầu nguyện, một số tín đồ Cao Đài mặc phẩm phục trắng ra trước bàn thờ quỳ gối, làm lễ theo tôn giáo Cao Đài, sau đó đọc kinh “Tế Chiến Sĩ”. Tín đồ Cao Đài có phong cách đọc kinh rất đặc biệt, âm điệu nhẹ nhàng và đều đều như nghe những nốt nhạc nhạc du dương trầm bổng.

Sau đó, mọi người được mời ăn cơm chay do Châu Đạo Cao Đài khoản đãi với món lẩu và nhiều món ăn thật ngon, ai ăn cũng tấm tắc khen ngợi. Trong lúc thưởng thức cơm chay, mỗi phái đoàn tôn giáo đóng góp một tiết mục văn nghệ.

Trước khi chương trình Lễ Cầu Nguyện kết thúc, mọi người cùng hợp ca nhạc phẩm “Kinh Hòa Bình” lời kinh do Thánh Phanxico Assi viết, phù hợp với tất cả các tôn giáo, nhất là với sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ đã vị quốc vong thân. Trong Kinh Hòa Bình có những câu như “Lạy Chúa, xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời….”.

Kết thúc Kinh Hòa Bình, Mục Sư Lê Minh thay mặt HDLT cám ơn Châu Đạo Cao Đài California đã tổ chức chu đáo buổi Lễ Cầu Nguyện, cám ơn tất cả quý quan khách, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự để hiệp lời với HDLT, cầu nguyện cho các anh hùng tử sĩ Hoa Kỳ và VNCH được an nghỉ vĩnh viễn trên quê Trời.

Các vị lãnh đạo tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn cùng nhau trò truyện thân mật. Một tấm gương cho tình đoàn kết, hòa đồng giữa các tôn giáo (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Leave a Reply