Hội nghị G7 Hiroshima: Các quốc gia đồng lòng yểm trợ Ukraine, phòng chống Trung Cộng

Vấn đề Ukraine là đề tài chính trong ngày họp thứ ba của Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 Hiroshima, Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2023. Trong hình do chính phủ Nhật cung cấp, từ phải là bà Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula Gertrud von der Leyen, Thủ Tướng Anh Rishi Sunak, Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng Thống Volodymur Zelenskyy của Ukraine, Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida, Tổng Thống Mỹ Joe Biden, Thủ Tướng Đức Olaf Scholz, Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel, và  Đại Sứ Ý Tại Nhật Gianluigi Benedetti. (Japan Cabinet Public Affairs Office, Cabinet Secretariat Wikimedia Commons)

Bài VI ANH

Putin người hậu duệ của Liên Xô tại Nga mở cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine sau hơn một năm. Cộng đồng các nước tự do dân chủ Liên Âu, Bắc Mỹ yễm trợ vũ khí, chánh nghĩa, kinh tế cho Ukraine. Quân dân cán chính Ukraine chiến đấu với tinh thần thà bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân chết vinh hơn sống nhục dưới gót giày của quân xâm lược Putin. Sau hơn một năm, tình hình cho thấy không cách nào Putin thắng được Ukraine, lung lay nổi Mỹ, Liên Âu và NATO, còn Nga sẽ phải suy tàn hay sụp đổ.

Còn người bạn Tập Cận Bình từng tuyên bố Putin là “bạn không giới hạn” nhưng là một tay gian hùng hơn Tào Tháo trong truyện Tam Quốc của Tàu. Chủ Tịch Bình sợ bị văng miểng cấm vận của Tây Phương nên tỏ vẻ ngụy quân tử lên tiếng mở cuộc hòa đàm cho Nga và Ukraine. Nhưng không ai tin những gì người cộng sản nói mà nhìn kỹ những gì cộng sản làm, toàn là mưu gian, kế độc, chước quỉ, lời ma ngụy đàm chớ không phải hòa đàm.

Hãng tin Pháp AFP nhận định những thử thách về ngoại giao và an ninh đối với nhóm G7, tập hợp 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất – Anh, Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Gia Nã Đại và Nhật Bản. Diễn biến của hội nghị G7 đối phó với Trung Cộng cho thấy người khổng lồ chân đất sét này bị thất bại nặng nề. Hầu hết các cường quốc G7 và đối tác đều lên án Trung Cộng, phòng chống Trung Cộng, đã chuẩn bị sẵn sàng vũ khí, mặt trận chống Trung Cộng. Bắc Kinh không có cách chi, không mong gì vượt qua kiếng chiếu yêu của G7 và trận đồ chống Tàu của G7.

 Đặc biệt Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine hôm thứ Bảy 20/5 được máy bay của chính phủ Pháp chở đến Nhựt để dự hội nghị G7. Ông kêu gọi hãy giúp đỡ nước ông kháng chiến chống Nga xâm lược. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đồng ý thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow và giảm tương tác với Trung Quốc. Ông Zelenskyy đã có các cuộc gặp riêng với các nhà lãnh đạo G-7 trong buổi tối 20/5. Cuộc gặp đầu tiên của ông là với Thủ Tướng Ý Giorgia Meloni, tiếp theo là với ông Rishi Sunak của Anh.

Các viên chức Pháp và Âu Châu khác nói rằng các cuộc gặp của ông Zelenskyy có tầm quan trọng to lớn – ông đã phát biểu trước Liên Đoàn Ả Rập hôm 19/5 và giờ đây là G-7, cũng tại hội nghị này có sự tham dự của các thành viên thuộc Phương Nam Toàn cầu, một thuật ngữ nói về một số quốc gia nhìn chung có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Ấn Độ.

“Chúng ta phải sử dụng mọi biện pháp để gắn bó các quốc gia không liên kết vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” một viên chức của Tổng Thống Pháp nói với các phóng viên.

G7 gửi đi một cảnh cáo mạnh mẽ tới Bắc Kinh về các hành vi mà Hoa Thịnh Đốn gọi là bắt nạt kinh tế.

Tổng Thống Joe Biden lấy kinh nghiệm gần suốt đời làm đại diện dân cử trong chánh quyền Mỹ để đối phó với Trung Cộng. Ông quyết không để Trung Cộng qua mặt trong các hội nghị G7, NATO, vốn là trung tâm của chính sách đối ngoại Mỹ, cuộc chiến tranh lạnh mới của thế kỷ 21. Khó khăn gì Mỹ cũng vận động Liên Âu và Á Châu Tự Do chống Trung Cộng.

Hữu chí cánh thành, các đồng minh NATO thỏa thuận phối hợp để đối phó với việc Nga tăng cường quân sự, Âu Châu và Hoa Kỳ chấm dứt cuộc xung đột giữa hai hãng chế tạo máy bay Boeing-Airbus kéo dài 5 năm qua.

Còn các lãnh đạo G7 nhân dịp này nhắc lại vẫn chống mọi hành động “quân sự hóa” của Trung Cộng ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương vốn là chiến trường mà Mỹ đã trở lại từ thời chính phủ Obama đến Trump và Biden, Mỹ đã tăng gia thế lực, tuần tra, phòng chống Trung Cộng.

Và G7 kết thúc ba ngày họp của G7 cấp ngoại trưởng tại Karuizawa, Nhật Bản, hôm 18/4/2023, cùng các ngoại trưởng khối G7 đã thể hiện một mặt trận thống nhất, lên án các “hoạt động quân sự hóa” trên biển của Trung Cộng, đồng thời nghiêm khắc cảnh cáo những nước nào hỗ trợ Nga trong cuộc chiến xâm lược Ukraina.

Theo AFP, thông cáo kết quả hôi nghị G7 mở đầu bằng việc cực lực lên án cuộc chiến xâm lược Ukraine của Nga là, “một hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, bao gồm cả Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, đồng thời cảnh cáo những nước nào hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống Ukraine sẽ phải “trả giá đắt”.

Trong phần liên quan đến Trung Quốc (mục thứ 3), nhóm G7 bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực đơn phương thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hay cưỡng ép của Trung Cộng. Thông cáo ghi: “Trung Quốc không có một cơ sở pháp lý nào cho các yêu sách lãnh hải rộng lớn tại Biển Đông, và chúng tôi phản đối mọi hoạt động quân sự hóa tại khu vực.”

Liên quan đến Đài Loan, khối G7 nhấn mạnh, duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan là một “yếu tố không thể thiếu” cho sự thịnh vượng chung của cộng đồng quốc tế.  

Thông cáo của G7 cũng bày tỏ “lo lắng” về việc “Trung Quốc liên tục mở rộng và nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân” và cũng đề nghị Bắc Triều Tiên “ngừng” các cuộc thử hạt nhân mới và tên lửa đạn đạo. G7 cảnh cáo Trung Cộng dùng thương mại như vũ khí thì sẽ gánh hậu họạ. Các nhà lãnh đạo khối G7 hôm 20/5, ngày thứ hai của thượng đỉnh Hiroshima, nhấn mạnh quốc gia nào tìm cách sử dụng thương mại như một loại vũ khí sẽ tự chuốc lấy “hậu quả”. Đây được xem như một tín hiệu mạnh mẽ gửi đến Bắc Kinh trước việc Trung Quốc bị Mỹ xem là có các hoạt động mang tính “trấn áp” về kinh tế.

Bắc Kinh đã có phản ứng gay gắt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân tố cáo khối G7 là đã “vu khống” và “bôi nhọ” Trung Quốc sau khi ra thông cáo chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh. Với 7 cường quốc liên minh vói nhau để chống Trung Cộng, như cả cộng đồng các nước tự do dân chủ liên minh giúp Ukraine, Nga đang suy tàn. Thì G7 năm 2023 chống Trung Cộng mọi mặt, như Mỹ năm 1945 dùng bom nguyên tử triệt hạ thành phố Hiroshima, chào vĩnh biệt chế độ quân phiệt Nhựt, thế thôi.

Leave a Reply