Hội Quảng Ngãi họp mặt hè trong tình đồng hương gắn bó

Những đồng hương núi Ấn sông Trà trong ngày họp mặt Hè 2023 tại Garden Grove Park trưa Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Mùa Hè năm nay (2023) Hội Đồng Hương Quảng Ngãi Nam California đã chọn công viên Garden Grove (kế bên trường trung học Bolsa Grande) làm nơi họp mặt của những người con núi Ấn sông Trà để gặp gỡ, hàn huyên, thăm hỏi nhau và ôn lại những kỷ niệm buồn vui trên mảnh đất Quảng Ngãi, nơi được coi là địa linh nhân kiệt của quê hương Việt Nam mến yêu.

Trưa Chủ Nhật, ngày 23 tháng 7, 2023 trước một căn nhà khá rộng nhưng không có mái che trong công viên Garden Grove, tấm bảng lớn giăng ngang trước căn nhà ghi hàng chữ “Hân hoan chào mừng Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi – QUẢNG NGÃI MẾN YÊU.” Ngoài những dòng chữ trên, còn hình núi Ấn và sông Trà thơ mộng mà người dân Quảng Ngãi không bao giờ quên.

Trong nhà, hai chị Lệ Giang (Hội Bà Triệu) và Nguyễn Thúy Kiệt ngồi tiếp tân. Trong lúc đó một số chị khác tất bật dọn thức ăn ra những chiếc bàn dài. Cà phê, nước ngọt, nước lạnh sẵn sàng để đồng hương đến có thể tùy nghi sử dụng. Phía các ông ngồi tụm năm tụm bảy chuyện trò râm ran.

Ông Hội Trưởng Võ Thành Chương phát biểu, bên trái là cựu Hội Trưởng Lê Địch Hữu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Quan đầu tỉnh, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu đến rất sớm nhưng ông không thể ở lâu vì phải đi thăm con gái vừa nhập viện. Trong số đồng hương Quảng Ngãi có cụ ông Nguyễn Đức Huy năm nay 98 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh, cụ được con gái là chị Christine Nguyễn đưa cụ đến tham dự. Sự hiện diện của cụ nói lên tấm lòng của người dân Quảng Ngãi luôn gắn bó với nhau và với Hội.

Sau một thời gian dành cho mọi người chuyện trò riêng tư, khoảng 11 giờ 10 ông Võ Thành Chương, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi phát biểu khai mạc, “Trong những buổi họp mặt như thế này, chúng ta, người già cũng như thế hệ trẻ muốn tạo cơ hội gặp gỡ, hàn huyên để bắt nhịp cầu thông cảm, hiểu biết nhau và hiểu biết thêm về quê hương Quảng Ngãi; đó là mục đích buổi họp mặt hôm nay.”

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, ông Hội Trưởng cho biết, “Theo danh sách, Hội Đồng Hương Quảng Ngãi Nam Cali có khoảng 300 người, nay một số đã ra đi, một số vì tuổi già sức yếu, một số vì hoàn cảnh không đến tham dự được nên mỗi lần họp mặt chúng tôi cố gắng cập nhật cái danh sách đó, và theo tôi nghĩ những người còn sinh hoạt được khoảng 200 người.

“Chúng tôi cố gắng nối vòng tay để thế hệ con cháu chúng tôi sẽ nối tiếp để giữ truyền thống sinh hoạt của Hội, vì những người lớn tuổi sẽ truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ trẻ, thắt chặt tình thân hữu để cùng nhau giữ mãi truyền thống tốt đẹp của tình đồng hương Quảng Ngãi.”

Từ trái, ông Lê Địch Hữu, ông Phạm Đông Văn, cụ Nguyễn Đức Huy, 98 tuổi, và cô Christine Nguyễn, ái nữ của cụ Huy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, ông mời một số đồng hương phát biểu; ông Lê Địch Hữu (cựu Hội Trưởng) một trong những vị Hội Trưởng được đồng hương Quảng Ngãi yêu mến nhất vì sự tận tụy phục vụ, tinh thần khiêm tốn của ông. Trong dịp này, ông chia sẻ với báo chí về một số đặc thù của quê hương Quảng Ngãi.

Ông Lê Địch Hữu nói, “Ở Quảng Ngãi chúng tôi có nhiều món ăn lạ lắm. Món ăn lạ nhứt là con Don; mà con Don Quảng Ngãi nó khác với tất cả những con Don khác, nó màu đỏ và dài, còn con Hến nó nhỏ xíu thôi. Ngoài ra, Quảng Ngãi nổi tiếng về Mạch Nha, Tỏi Đen Lý Sơn, đường Phèn, đường Phổi, đường Cát. Về danh lam thắng cảnh thì trườc năm 1975, Quảng Ngãi có đến 12 địa điểm được mọi người tìm đến nhưng nay đã bị mai một khá nhiều như Núi Ấn, sông Trà nay không còn vẻ thơ mộng, hữu tình như ngày nào; núi thì đào bới lấy đất, cất nhà, sông thì cạn, nước đục ngầu khiến chúng tôi ai nấy nghĩ mà ngao ngán, mà buồn đau!”

Ông Vũ Quý Hùng lần đầu tiên tham dự cho biết rất xúc động thấy tình đồng hương Quảng Ngãi gắn bó thắm thiết. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Vũ Quý Hùng, một đồng hương Quảng Ngãi trung niên cho biết, lần đầu tiên ông tham dự ngày họp mặt và rất xúc động thấy tình đồng hương Quảng Ngãi vẫn thắm thiết, vẫn thể hiện tinh thần của những Người Việt Quốc Gia không đội trời chung với Việt Cộng.

Ông Phạm Đông Văn, trước năm 1975 từng giữ chức vụ quan trọng trong ngành Tâm Lý Chiến VNCH, ông chi sẻ riêng với Viễn Đông về một số điểm đặc biệt của quê hương Quảng Ngãi, nhất là tại sao Quảng Ngãi được coi là vùng đất “Địa Linh Nhân Kiệt.” Ông nêu các danh nhân được cả nước biết đến và tôn kính như Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định, ông Trương Đăng Quế (Nhất Đẳng Đại Thần triều Nguyễn); Thống Tướng Lê Văn Tỵ, vị Tướng quân cao cấp nhất của VNCH tất cả đều sanh trưởng tại Quảng Ngãi.

Về văn hóa nửa đầu thế kỷ XX Quảng Ngãi có các văn nhân, thi sĩ, nhà báo nổi tiếng như bà Bút Trà, bà Tùng Long, các ông, bà Hồng Tiêu, Nguyễn Vỹ, Bích Khê, Tế Hanh, Hồ Văn Đồng, Thinh Quang..và còn nhiều vị khác nữa. Riêng về Hội Đồng Hương Quảng Ngãi tại Nam California được thành lập vào cuối năm 1980 và phát triển rất nhanh.

Nhờ sự tận tụy phục vụ của các ông, bà Hội Trưởng và Ban Điều Hành, Hội đã phát hành 25 Đặc San và Kỷ Yếu, “mục đích ghi lại những sinh hoạt, những biến cố của một thời vang bóng, vừa nhằm mục đích truyền bá vừa nhằm mục đích bảo lưu những điều tốt đẹp của quê hương” (trích Tuyển tập Quảng Ngãi Mến Yêu 2003); 12 lần tổ chức họp mặt Liên Trường Trung Học tại Quảng Ngãi, gần 10 lần tham gia Diễn Hành Xe Hoa dịp Tết Nguyên Đán và nhận nhiều giải thưởng.

Hội cũng tích cực tham gia các sinh hoạt cộng đồng như biểu tình chống Cộng, chống văn hóa vận của Cộng Sản xâm nhập. Đặc biệt mới đây, Hội đã tổ chức trao lá quốc kỳ VNCH do cựu Đại Úy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, ông Charle Mc.Coy, nguyên chánh án Tòa Thượng Thẩm Pomona, California, sau khi tham chiến tại VN, lúc về Mỹ ông đã đem theo lá cờ VNCH và cất giữ nhiều năm, sau đó trao cho Hội Đồng Hương Quảng Ngãi, và mới đây, Hội đã trao lá cờ thân yêu của Tổ Quốc lại cho BS. Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Viện Bảo Tàng QL/ VNCH.

Chị Lệ Giang (Hội Trưởng Hội Bà Triệu ngồi bên phải) và chị Nguyễn Thúy Kiệt, hai trong số các phụ nữ đồng hương Quảng Ngãi nhiệt tình lo cho ngày họp mặt hè của Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau các lời phát biểu, mọi người cùng chung vui các món ăn và thưởng thức văn nghệ cây nhà lá vườn. Mở đầu, anh Quang Nguyễn đơn ca nhạc phẩm “Giận thì giận mà thương thì thương,” bài hát được nhiều người yêu thích, nhất là với giọng ca trầm ấm của anh Quang.

Buổi sinh hoạt Hè của đồng hương Quảng Ngãi diễn tiến tốt đẹp trong một buổi trưa Hè nhưng may mắn không có nắng nóng như mấy ngày trước đó, và kết thúc vào buổi chiều. Mọi người lưu luyến chia tay, hẹn nhau hội ngộ vào đầu năm mới 2024.

Leave a Reply