Hội thảo về vấn nạn ‘homeless’ và sức khỏe cho người tâm thần

Từ trái sang phải: DB Diane Dixon, chủ tọa phiên họp DB Sharon Quil-Silva, DB Avelino Valencia, và DB Trí Tạ.

BUENA PARK – Thứ Ba vừa qua, ngày 24/10, Dân Biểu Trí Tạ đã tham gia phiên điều trần của Hạ Viện California về hai vấn đề được cư dân quan tâm là tình trạng vô gia cư và chăm sóc sức khỏe tinh thần với sự chủ tọa của Dân Biểu Sharon Quirk-Silva. 

Bên cạnh DB Trí Tạ còn có sự hiện diện của các dân biểu đồng viện như Laurie Davies, Diane Dixon, Avelino Valencia và Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Các DB lần lượt phát biểu mở đầu phiên điều trần và đặt nhiều câu hỏi cho những chuyên viên am hiểu vấn đề của các cơ quan có thẩm quyền như Elder Law & Disalibity Right Center, Caloptima, Justice Partnership, và Sister of St Josepth.   

DB Trí Tạ phát biểu ý kiến về homeless tại buổi hội thảo.

 “Nạn vô gia cư là một trong những mối ưu tư hàng đầu của Quận Cam cũng như toàn California, và là vấn nạn  khó giải quyết trên toàn quốc Hoa kỳ. Trong quá khứ, Tiểu Bang đã từng chi $20 tỷ Mỹ kim để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, vấn nạn vô gia cư càng ngày càng trở nên nan giải. Đồng thời, đại dịch Covid-19 cũng là tác nhân làm số lượng người không nhà tăng cao,” DB Trí Tạ phát biểu trong phiên họp “Tôi muốn thấy bảng báo cáo chi tiêu từ bộ phận kiểm toán của tiểu bang California để hiểu được việc chi tiêu này có hợp lý hay không?”

Ngoài ra, DB Trí Tạ cũng đặt ra những câu hỏi liên quan đến việc chữa trị bệnh tâm thần và chiều hướng giải quyết như thế nào. Một trong những đề nghị được đưa ra là có chương trình ‘CARE Courts’, nơi các thành viên trong gia đình, cơ quan thực thi pháp luật và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần có thể đưa bệnh nhân có vấn đề tâm lý khác nhau (tâm thần phân liệt) vào các chương trình điều trị để họ có thể nhận được sự giúp đỡ phù hợp.

Vào tháng 6 vừa qua, văn phòng DB Trí Tạ đã đứng ra tổ chức buổi hội thảo về homeless giữa các thương gia gốc Việt và sở Cảnh Sát Westminter về tệ nạn của những kẻ không nhà quấy nhiễu nhiều cơ sở kinh doanh trong khu vực Little Saigon, Quận Cam. Buổi hội thảo đã đem lại kết quả tích cực cho đôi bên. Cảnh sát chia sẻ những khó khăn cũng như những công việc thực tế của bộ phận giúp người vô gia cư, về phía các thương gia tỏ ra cảm thông và biết cách đối phó với thực trạng phiền nhiễu này.

Buổi hội thảo của Ủy Ban Quốc Hội thu hút quan tâm của nhiều người và nhiều viên chức chính quyền địa phương, và kết thúc lúc trưa cùng ngày.

Leave a Reply