Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam Cali mừng sinh nhật binh chủng 69 năm (1972-2023)

Tân Hội Trưởng Vũ Trọng Oánh (trái, cầm micro) giới thiệu tân Ban Chấp Hành Hội TQLC Nam Cali nhiệm kỳ 2023 -2025. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Hội Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) còn gọi là binh chủng Mũ Xanh (MX) tại Nam California đã tổ chức buổi tiệc mừng 69 năm ngày thành lập binh chủng và 51 năm kỷ niệm ngày Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Diamond Seafood Palace 3 Westminster vào trưa Chủ Nhật, ngày 1 tháng 10, 2023, đồng thời ra mắt tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2023 – 2025.

Toán hầu kỳ trong nghi thức chào cờ khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Không khí nhà hàng Diamond Seafood tràn ngập các màu áo trận. Ngoài đông đảo các chiến hữu Mũ Xanh còn có các màu áo của các binh chủng bạn như Nhảy Dù, Lực Lượng Đặc Biệt, CSQG, Thiết Giáp, Thiếu Sinh Quân, KQ, Võ Bị, Thủ Đức… và phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng, phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Trị, các ca nghệ sĩ và phóng viên truyền thông. Đặc biệt có sự hiện diện danh dự của phu nhân các cố Tư Lệnh Binh Chủng TQLC.

Để đón tiếp quan khách và các chiến hữu được chu đáo, Ban Tổ Chức đã nhờ các phu nhân mũ xanh là các chị Kim, Sang, Nên, Hùng và Xuân Mai tiếp đón và ghi danh. Các niên trưởng Quách Ngọc Lâm, Võ Thanh Sang, Phan Văn Đuông phụ trách tiếp đón quý phu nhân cố Tư lệnh TQLC và quan khách. Phần MC do MX. Lý Khải Bình và hậu duệ Vân Khanh.

Đông đảo quan khách, các quả phụ MX và thân hữu tham dự ngày sinh nhật thứ 69 binh chủng TQLC. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình được khai mạc đúng 12 giờ trưa với nghi thức chào cờ và mặc niệm thật trang nghiêm và xúc động khi người điều khiển nêu con số trên ba ngàn chiến sĩ Mũ Xanh đã vị quốc vong thân trong cuộc chiến bảo vệ VNCH chống quân Cộng Sản Bắc Việt xâm lược, mọi người lặng lẽ cúi đầu và toán hầu kỳ hướng mũi súng xuống đất trong tư thế mặc niệm cùng tiếng kèn réo rắt trong bài Chiêu Hồn Tử Sĩ làm thổn thức bao con tim, nhất là các quả phụ tử sĩ.

Sau nghi thức khai mạc, hai MC thay phiên nhau giới thiệu quan khách: niên trưởng La Trinh Tường (Gia Đình Mũ Đỏ) và phu nhân, Trung tá Phạm Minh Đức (Khóa 16 Võ Bị) và phu nhân, Đại tá Hoàng A Sam và phu nhân. Phái đoàn Gia Đình Mũ Đỏ do chiến hữu Nguyễn Văn Hùng làm Hội Trưởng, phái đoàn Tập Thể Chiến Sĩ do chiến hữu Bùi Đẹp làm Hội Trưởng; phái đoàn Cảnh Sát Quốc Gia do chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng làm Hội Trưởng, phái đoàn Trường Võ Bị Quốc Gia do chiến hữu Trần Văn Giỏi làm Hội Trưởng, phái đoàn Thiết Giáp do chiến hữu Nguyễn Văn Cửu là Hội Trưởng; phái đoàn Lực Lượng Đặc Biệt do chiến hữu Nguyễn Đức Tiến làm Hội Trưởng; Phái đoàn Quân Trường Đồng Đế do chiến hữu Trần Quyền làm Hội Trưởng; phái đoàn Thiếu Sinh Quân do chiến hữu Lưu Duy Phán làm Hội Trưởng.

Ngoài ra còn có phái đoàn Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH do chiến hữu Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng; phái đoàn Hội Không Quân do chiến hữu Lê Văn Sáu làm Hội Trưởng; Phái đoàn Sư Đoàn 5 BB; Phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Trị do ông Lê Xuân Hùng làm Hội Trưởng và phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng do ông Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng; Viện Bảo Tàng QL/ VNCH do BS Nguyễn Hoàng Quân làm Chủ Tịch; phái đoàn Quân Cảnh, và một số chiến hữu xuất thân từ nhiều Khóa tại trường Bộ Binh Thủ Đức.

Chiến hữu Nguyễn Đức Tiến (LLĐB), niên trưởng MX Quách Ngọc Lâm (bìa phải) và niên trưởng Nhan Hữu Hậu ( mặc âu phục đen đứng giữa) cùng một số hậu duệ QL/ VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về Binh Chủng TQLC, có sự hiện diện của Trung Tá Hoàng Trọng Độ và phu nhân; Trung tá Đặng Bá Đạt và phu nhân; Trung tá Nguyễn Văn Diễn;Thiếu tá Lê Văn Đỗ và phu nhân; Thiếu tá Trần Vệ, Thiếu tá Trần Thị Huy Lễ; bà quả phụ cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang; bà quả cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân; bà quả phụ cố Đại tá Nguyễn Năng Bảo, bà quả phụ cố Đại tá Cổ Tấn Tinh Châu.

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, MC Vân Khanh mời tân Hội Trưởng Vũ Trọng Oánh lên sân khấu. Tân Hội Trưởng ngỏ lời, “Trước hết, tôi xin kính chào quý niên trưởng, qúy chiến hữu và phu nhân TQLC cùng quý quan khách. Thật là vinh dự cho tôi ngày hôm nay, dù trời mưa nhưng quý vị đến đúng giờ và đông đủ. Tôi mới được anh em tín nhiệm làm Hội Trưởng nhiệm kỳ 2023 – 2025.

“Theo truyền thống của Tổng Hội, ưu tiên của chúng tôi là lo yểm trợ các anh em TPB bên nhà; đó là tiêu đề chính chúng tôi đặt ra; còn tại hải ngoại, chúng tôi sẽ thăm viếng tất cả các niên trưởng cao niên không còn sinh hoạt với chúng tôi được nữa; chúng tôi có gia nhập Liên Hội Cựu Chiến Sĩ nên tất cả những lễ lộc trong năm do Liên Hội đề ra chúng tôi sẽ đi theo.

“Hàng năm chúng tôi cũng sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ như Tất niên, Sinh nhật Binh Chủng hoặc là Lễ Tạ Ơn để anh em gặp gỡ nhau thường xuyên để gắn bó lại, lý do là quân số của chúng tôi càng ngày càng hao hụt và chúng tôi không có thể bổ sung trở lại được. Chúng tôi rất cảm động thấy các niên trưởng, các phu nhân mặc dù đã lớn tuổi nhưng vẫn đến với chúng tôi. Hôm nay tôi xin được hân hạnh giới thiệu với quý vị Ban Chấp Hành mới của chúng tôi.”

Ông Oánh đã mời các thành viên lên sân khấu: MX. Phan Văn Đuông, Hội Phó Nội Vụ; MX. Phan Bửu Ngọc, Hội Phó Ngoại Vụ; Thư Ký: MX. Nguyễn Duy Lộc; Thủ Quỹ: MX. Lý Khải Bình; Nghi Lễ: MX. Nguyễn Minh Đức.

Chiếc bánh sinh nhật khổng lồ mừng kỷ niệm ngày thành lập binh chủng TQLC và 51 năm Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài Ban Chấp Hành, còn có Cố Vấn Pháp luật là LS. Lê Vân Khanh và Ban Cố Vấn gồm các niên trưởng MX: Quách Ngọc Lâm, Võ Thanh Sang, Tô Văn Cấp, và Trần Thị Huy Lễ (mời đứng tại chỗ).

Sau phần ra mắt tân Ban Chấp Hành, tân Hội Trưởng Vũ Trọng Oánh cũng nói qua về binh chủng Mũ Xanh được thành lập trong hoàn cảnh nào và đã trở thành một trong những binh chủng hào hùng, nổi tiếng nhất của QL/ VNCH. Ông mời mọi người nhìn lên màn ảnh để thấy các vị Tư Lệnh TQLC và chiến công oanh liệt của binh chủng Mũ Xanh. Tân Ban Chấp Hành cùng các vị Cố Vấn được mọi người nồng nhiệt vỗ tay chúc mừng rất lâu.

Bốn trong số các ca sĩ góp tiếng hát tại buổi mừng sinh nhật TQLC. Từ phải: các ca sĩ Kim Loan, Thu Hà, Thu Hồng và Thanh Tâm (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Ban Tổ Chức mời tân Hội Trưởng và một số niên trưởng cùng cắt chiếc bánh sinh nhật mừng kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Binh Chủng TQLC/ VNCH. Và mọi người nhập tiệc cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các ca, nghệ sĩ trong binh chủng MX. và thân hữu trình diễn.

Chương trình bế mạc vào lúc 3 giờ chiều sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức.

Leave a Reply