Hội Xuân Bắc Ninh 2023

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Với chủ đề “Về Cội” hàng trăm đồng hương Bắc Ninh tại hải ngoại đã nô nức đến tham dự “Hội Xuân Bắc Ninh” được tổ chức sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng 2, 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, Nam California vào một buổi sáng nắng ấm sau nhiều ngày mưa bão tầm tã.

Thông thường các buổi họp mặt của các Hội Đồng Hương là để có dịp gặp gỡ, hàn huyên tâm sự, chia vui, sẻ buồn và đặc biệt họp mặt đầu năm là để chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Nhưng với Hội Đồng Hương Bắc Ninh, ngoài ý nghĩa trên, những người dân Bắc Ninh tại hải ngoại còn có ý muốn duy trì những ngày Xuân đầy ý nghĩa trên quê hương Bắc Ninh vào những thập niên trước. Vì thế, Hội đã chọn chủ đề “Về Cội,” không những để các người đã lớn tuổi mà còn để các thế hệ trẻ sau này biết về nguồn cội của mình, một Bắc Ninh nổi bật trên quê hương Việt Nam qua làn điệu “Quan Họ.” Vì nói đến Quan Họ mọi người biết ngay ở Bắc Ninh và ngược lại, nói Bắc Ninh ai cũng nghĩ ngay đến Quan Họ.

Buổi Hội Xuân Bắc Ninh được bắt đầu với nghi thức chào cờ và trong phút mặc niệm, mọi người tưởng nhớ công ơn Tổ Tiên, các chiến sĩ Quận Lực Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân và cũng tưởng nhớ công ơn của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Kỳ, vị sáng lập Hội Bắc Ninh Hải Ngoại và những đồng hương Bắc Ninh đã quá vãng.

Bà Ngô Tuyết Mai, phu nhân cố giáo sư Nguyễn Ngọc Kỳ hiện đảm nhiệm chức vụ Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bắc Ninh, ngoài Lá Thư Hội Trưởng được in sẵn để trên mỗi bàn tiệc, bà còn phát biểu thêm khi được MC giới thiệu và mời lên sân khấu,

Bà Mai nói, “Tôi xin chân thành cám ơn quý vị truyền thông và báo chí đã giúp chúng tôi quảng bá Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California, và giới thiệu Hội Xuân với những câu hò tiếng hát, làn điệu Quan Họ đặc trưng của tỉnh Bắc Ninh. Tôi xin cám ơn Ban Cố Vấn, Ban Chấp Hành, các MC và toàn thể liền anh, liền chị trong Ban Văn Nghệ đã góp sức cùng tôi để có được một Hội Đồng Hương vững mạnh như ngày hôm nay.

“Thưa quý vị, tâm tư và ước vọng của chúng tôi được ghi trong Thư Hội Trưởng (để sẵn trên mỗi bàn tiệc) mời quý vị đọc tiếp. Kính chúc quý vị một ngày vui. Rất mong được gặp lại toàn thể quý vị trong những mùa Xuân kế tiếp. Kính chào quý vị.”

 Trong Lá Thư có đoạn bà Hội Trưởng Ngô Tuyết Mai nói, “Về Cội là nỗi lòng hướng về quê hương Bắc Ninh của những người con Bắc Ninh xa xứ. Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước Việt Nam, nhưng lại được xem là cái nôi của nền văn hóa Kinh Bắc, và những làn điệu dân ca Quan Họ trữ tình của Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

“Về Cội, chúng ta sẽ hiểu và tự hào thêm về cội nguồn, nơi Ông Cha và Tổ Tiên chúng ta từng được nuôi dưỡng và lớn lên. Thế hệ của chúng ta , thế hệ thứ nhất trên đất nước này rồi cũng sẽ dần dần mai một, những câu ca, tiếng hò và làn điệu Quan Họ Bắc Ninh sẽ khó có thể lưu truyền nếu không có sự tiếp tay các thế hệ tiếp nối.

“Vì vậy, chúng tôi tha thiết kêu gọi và mong mỏi sự tham gia, đóng góp của các bạn trẻ ở hải ngoại. Chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức giữ gìn, bảo tồn, và cổ súy để nền văn hóa độc đáo của xứ sở Bắc Ninh mãi mãi trường tồn trên quê hương thứ hai của tất cả chúng ta. Rất mong lắm thay!”

Kết thúc lời chào mừng, bà Hội Trưởng giới thiệu tân Ban Cố Vấn và Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Bắc Ninh nhiệm kỳ từ Tháng 7/ 2022 – 7/ 2025.

Ban Cố Vấn:
Ông Đinh Hồng Phong, GS Lê Hồng, ông Nguyễn Hữu Hòa, Bà Lương Thị Hằng, bà Trần Thị Khiêm, BS Nguyễn Xuân Vinh và bà Nguyễn Kỳ Hạnh. (Ông Đinh Hồng Phong nguyên là Chủ Tịch Hội Đồng Thị Xã Vũng Tàu trước năm 1975 và là thân phụ GS Đinh Đồng Phụng Việt, nguyên Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ).

Ban Chấp Hành:
Bà Ngô Tuyết Mai (Hội Trưởng), ông Ngô Bá Toàn (Phó Nội Vụ), ông Nguyễn Việt Linh (Phó Ngoại Vụ), ông Vũ Hồng Chương (Tổng Thư Ký), bà Hạ Lan Anh ( Thủ Quỹ), bà Nguyễn Mai Khôi (Trưởng Ban Tiếp Tân), bà Ngô Ái Loan (Trưởng Ban Văn Nghệ).

Tiếp theo, bà Ngô Ái Loan điều hợp chương trình Văn Nghệ vô cùng phong phú, mở đầu với màn hợp ca “Bắc Ninh Hải Ngoại Xuân Ca” do Ban Văn Nghệ Bắc Ninh trình bày. Tiếp theo là tiết mục “Mõ Làng” do Ngô Tất Tố và Đặng Xuân Mai trình diễn, gợi lại hình ảnh xa xưa khi chưa có những phương tiện truyền thông như hiện nay, mỗi làng đều có một “anh Mõ Làng” để khi chính quyền cần thông báo điều gì cho dân làng, anh Mõ Làng cầm chiếc mõ làm bắng gốc tre già đí khắp làng, vừa gõ mõ vừa rao “ Chiềng làng, chiềng họ…” Tiết mục Mõ Làng được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Hai tiết mục kế tiếp là “Trẩy Hội Xuân” và “Mừng Tuổi Đầu Năm,” Bà Hội Trưởng và Ban Cô Vấn lì xì cho các cháu thiếu nhi và cả một số người lớn cũng lên nhận bao lì xì màu đỏ cầu may.

Sau đó hai MC. Nhã Lan và Đăng Nguyễn chúc Xuân và giới thiệu Phần 2 chương trình văn nghệ Về Cội với nhạc phẩm “Bèo Dạt Mây Trôi” do Đức Khang trình bày, Đào Liễu do Nhã Vân và nhóm Lạc Hồng; Chuốc Rượu do Nguyễn Đăng phúc, hai BS Phạm Gia Nghị và Vương Đức Hậu, Bùi Quốc Quang và Phạm Quang Tố biểu diễn.

Cái Hời Cái Ả là một làn dân ca Quan Họ do Ban Văn Nghệ Bắc Ninh trình diễn. Kế tiếp là các nhạc phẩm: Nụ Tầm Xuân và Thuyền Hoa (Nhóm Vân Thu), Non Nước Hữu Tình (Nhóm Cát Trắng), Gửi Người Quan Họ (Thúy Anh), Thiên Thai (Nguyễn Đăng Phúc), Nụ Cười Sơn Cước (Thanh Hà, Thu Giang, Hồng Vân và Bá Toàn), Tình Hoài Hương (Tốp ca Ban Lạc Hồng) và cuối cùng là nhạc phẩm “Người Ơi Người Ở Đừng Về” do Ban Văn Nghệ Bắc Ninh và quan khách cùng trình diễn.

Bắc Ninh là một địa danh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều nhân vật lịch sử như thi hào Nguyễn Du, họa sĩ Tú Duyên và rất nhiều danh nhân khác, Bắc Ninh cũng là quê hương của tranh Đông Hồ. Của Ca Trù và điệu ca Quan Họ trữ tình độc đáo không nơi nào có.

Leave a Reply