Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ chào cờ đầu năm 2023

“Tuy gian khó nhưng chúng ta vẫn tồn tại và hãnh diện là những người Hướng Đạo Việt Nam chân chính luôn nhớ về cội nguồn…” (Trưởng Trần Quang Thanh Trang)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Hàng năm Hội Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ đều tổ chức Lễ Chào Cờ Đầu Năm, quy tụ tất cả Đoàn Sinh các Liên Đoàn Hướng Đạo tham dự, có năm lên đến hơn 1,000 Hướng Đạo Sinh. Năm nay, vì dịch bệnh chưa chấm dứt hẳn và vì lý do thời tiết, buổi chào cờ đầu năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Sigler Park, Westminster một công viên bên cạnh Châu Đạo Cao Đài Nam Cali vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 26.2.2023, và có các Trưởng sau đây hiện diện:

Trưởng Lê Đức Phẩm (Cố Vấn Hội Đồng Trung Ương HDVN)
Trưởng Nguyễn Trí Tuệ (Tổng Thư Ký HDTUHDVN)
Trưởng Trần Michael (Thủ Quỹ)
Trưởng Hồ Đăng (Ủy Viên Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên HDTUHDVN)
Trưởng Tammy Nguyễn (Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ)
Trưởng Nguyễn Thiện Tân (Thư Ký Miền)
Trưởng Nguyễn Đoàn (Ủy Viên Huân Chương và Khen Thưởng)
Trưởng Tô Lân (Ủy Viên Trang Nhà)
Trưởng Trần Chí Hồng Tiên (Trưởng Ban Phát Triển)
Trưởng Đặng Ngọc Trân (Trưởng Ban Tu Thư)
Trưởng Vũ Trần Carolynn (Ban Dịch Thuật)
Trưởng Nguyễn Thanh Nhàn (Video hình ảnh)
Trưởng Bùi Vân Khanh và Nguyễn Quốc Khánh (Ban Kỷ Vật và Đồng Phục)
Trưởng Tô Minh Hoàng (Liên Đoàn Trưởng LD Chi Lăng và các Trưởng)
Trưởng Nguyễn Tiến Minh (Liên Đoàn Trưởng LD Lam Sơn và các Trưởng)
Trưởng Nguyễn Nhàn (Liên Đoàn Trưởng LD Quang Trung Ngọc Hồi và các Trưởng)
Trưởng Nguyễn Thiện Tân (Liên Đoàn Trưởng LD Trần Hưng Đạo và các Trưởng)
Trưởng Hà Trần (Liên Đoàn Trưởng LD Vạn Kiếp và các Trưởng)

Trưởng Trâm Nguyễn và Trưởng Douglas Dong (Liên Đoàn Phó LD Hùng Vương và các Trưởng). Ngoài ra có các Trưởng Gia Đình Bách Hợp Nam Cali, Trưởng Nguyễn Xuân Huề (Lý Trưởng Làng Quảng Tế và các Trưởng) cùng phóng viên báo Viễn Đông, Việt Báo và SBTN/ TV.

 Tất cả các Trưởng trên sắp hai hàng ngay ngay ngắn trước ba cột cờ. Dưới sự điều khiển của Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, ba lá cờ Hoa Kỳ, VNCH và cờ Hướng Đạo được lần lượt kéo lên đỉnh ba cột cờ, tung bay phất phới trong buổi sáng sớm giữa tiếng hát vang bài quốc thiều VNCH và Hoa Kỳ cũng như bài ca Hướng Đạo.

Sau đó các Trưởng dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn tiền nhân đã có công lập quốc và kiến quốc, các Quân, Dân, Cán Chính VNCH đã hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam và tưởng nhớ công ơn Huân Tước Baden Powell và phu nhân, vị sáng lập Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới, Trưởng Trần Văn Khắc và tất cả đoàn sinh Hướng Đạo đã lìa rừng.

Tiếp đến, tuyên đọc Lời Chúc Mừng của Chủ Tịch Hướng Đạo Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng Trần Quang Thanh Trang gửi Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, “Thay mặt Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tôi xin kính chúc tất cả quý Trưởng, quý Phụ Huynh và quý Đoàn Sinh một buổi lễ Chào Cờ Đầu Năm thật tưng bừng náo nhiệt nhưng cũng không kém phần ấm cúng trong tình thân Hướng Đạo.

“Chúng ta đã trải qua rất nhiều thăng trầm, rất nhiều sóng gió trong công cuộc duy trì, bảo vệ và phát triển phong trào HDVN tại Hải Ngoại, cũng như trong công cuộc gìn giữ kho tàng văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam.

“Tuy gian khó nhưng chúng ta vẫn tồn tại và vẫn hãnh diện là những người HDVN chân chính luôn nhớ về cội nguồn, và luôn giữ những đức tính tốt đẹp của một Hướng Đạo Sinh, nhất là một HDSVN tại hải ngoại.

“Xin cám ơn công lao to lớn của tất cả quý Trưởng và quý Phụ Huynh, quý thân hữu và quý đoàn sinh, và xin cám ơn tất cả đã ủng hộ cho HDTU-HDVN Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức thành công tốt đẹp Lễ Chào Cờ Đầu Năm Quý Mão 2023.”

Tiếp đến, Trưởng Trung đọc tiểu sử Huân Tước Robert Baden Powell, vị sáng lập Phong trào Hướng Đạo vào năm 1907 tại Anh quốc và phu nhân Olave St Clair Soames vị sáng lập Phong Trào Nữ Hướng Đạo. Sau đó, các Trưởng đã lập lại Lời Hứa Hướng Đạo”

 – Tôi xin lấy danh dự hứa sẽ cố gắng hết sức-Làm bổn phận đối với tín ngưỡng, tâm linh và quốc gia tôi.
– Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào
– Tuân theo Luật Hướng Đạo.

Trưởng Nguyễn Trí Tuệ mời các Trưởng làm một “băng reo truyền thống” dùng mũ hay bất cứ món gì tung lên cao và miệng reo to a..a..a”.

Sau các nghi thức trên, Trưởng Tammy Nguyễn cùng các Trưởng tiến đến trước Bàn Thờ Tổ Quốc thắp hương khấn nguyện, xin anh linh tiền nhân và các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, hương linh Trưởng Trần Văn Khắc và các Hướng Đạo Sinh đã lìa rừng phù hộ cho dân tộc Việt Nam, cho đất nước Hoa Kỳ và cho thế giới thoát nạn dịch bệnh, thiên tai và chiến tranh, cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam và Thế Giới luôn phát triển để hướng con người đến chân, thiện, mỹ.

Sau cùng là các sinh hoạt vui chơi, trao đổi kinh nghiệm, của các Trưởng.

Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam được thành lập tại miền Nam Việt Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, và phát triển rất mạnh trước năm 1975. Dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ và lá cờ Hướng Đạo, trước khi sinh hoạt, các Trưởng và đoàn sinh Hướng Đạo đều nghiêm chỉnh chào hai lá này, lá cờ vàng ba sọc đỏ đã thấm máu của biết bao chiến sĩ Quân, Cán, Chính VNCH trong đó có các Trưởng Hướng Đạo.

Vì thế, Trưởng Hồ Đăng, Ủy Viên Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đã khẳng định, “Việc chào cờ đầu năm không những là một truyền thống của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam mà còn tạo cơ hội cho các đoàn sinh chào lá cờ Việt Nam Cộng Hòa. Đây không chỉ là bổn phận của các Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam mà còn là một danh dự, một trách nhiệm của một người Trưởng.”

One thought on “Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ chào cờ đầu năm 2023

Leave a Reply