Khám phá quan tài trong lúc đào móng nhà

Quan tài được bọc một lớp cứng bên ngoài, an táng theo kiểu “trong quan, ngoài quách.” (Hình: NTV).

NGHỆ AN – Vụ phát hiện một cái hòm lạ xảy ra tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Vào sáng 25 tháng 2, ông Lê Văn Châu 62 tuổi, trú ở xã Hùng Tiến đào móng trong vườn để xây nhà.

Trong lúc đào, máy xúc đất va chạm một vật cứng, dài khoảng 2.4 mét, cao 0.8 m (gần 1 thước). Vật cứng có hình dạng cỗ quan tài, ước chừng nặng khoảng 5 tạ.

Người dân đã đập hết phần cứng bên ngoài để thuận tiện cho việc di chuyển quan tài ra khỏi vị trí móng nhà. Sau khi đập nát phần cứng giống đá lát nền khá dày bên ngoài, họ nhìn thấy một cỗ quan tài bằng gỗ màu đỏ thẫm. Người dân cho rằng đây là kiểu an táng “trong quan ngoài quách” thời xưa.

Theo người dân sinh sống ở đây từ lâu, họ chưa bao giờ thấy dấu hiệu của ngôi mộ. Người dân cho rằng ngôi mộ có tuổi đời khoảng hơn 100 năm. Sau khi đập bể phần cứng bao quanh, họ đưa quan tài ra khu vực nghĩa trang để an táng.

Chủ tịch xã Bùi Minh Thông nói với báo Dân Trí, “Quan tài gần như nguyên vẹn, rất nặng, phải huy động 6 người mới có thể khiêng lên. Hiện chưa xác định được ngôi mộ này của ai, thuộc dòng họ nào trên địa bàn xã.”

Leave a Reply