Khánh thành khách sạn 4 tầng lầu do người Việt làm chủ tại Garden Grove

Ông Bùi Nguyễn (giữa) cùng quan khách cắt băng khánh thành khách sạn Home2 Suites By Hilton, Thành Phố Garden Grove trưa thứ Hai. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

Trưa thứ Hai, ngày 9 tháng 10, 2023 một buổi lễ khánh thành khách sạn Home2 Suites By Hilton đã được tổ chức long trọng tại 13650 Harbor Blvd, Garden Grove. Khách sạn có bốn tầng lầu với 124 phòng, 100 chỗ đậu xe với tổng diện tích 64,673 square feet. Đây là khách sạn lớn đầu tiên được xây dựng của người Việt tại thành phố Garden Grove do ông Bùi Nguyễn, một thuyền nhân tỵ nạn làm chủ.

Khách sạn Home2 Suites By Hilton do ông Bùi Nguyễn xây dựng được khánh thành vào thứ Hai ngày 9 tháng 10, 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đến tham dự buổi lễ khánh thành có ông Thị Trưởng Steve Jones và các nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, trong đó có TS Joe Đỗ Vinh, Kim Nguyễn, John R. O’Neill; cô Lisa Kim, Quản Trị Viên của TP Garden Grove, ông Bùi Phát (cựu Nghị Viên TP Garden Grove) và phu nhân. Ngoài ra Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Dân Biểu Tạ Đức Trí, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đều cử đại diện đến tham dự; một số viên chức Mỹ, Việt ở các thành phố lân cận, cùng nhiều thân hữu của gia đình ông bà Bùi Nguyễn và một số cơ quan truyền thông.

Gia đình ông Bùi Nguyễn trước năm 1975 cư ngụ tại Cát Lở, Phường Phước Thắng, Vũng Tàu. Vượt biên vào tháng 4, 1975.

Ông bà Bùi Nguyễn một gia đình thuyền nhân đã làm rạng danh người Việt tỵ nạn trên đất Mỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Bùi Nguyễn nói với Viễn Đông, “Tôi khởi công xây khách sạn này vào năm 2019, sau đó vì nhà thầu (khai phá sản) nên phải thay đổi nhà thầu khác rồi lại bị Covid gây trở ngại nên kéo dài thời gian tới bây giờ mới sử dụng được. Khách sạn có bốn tầng lầu với 124 phòng. Chúng tôi đã mở cửa được một tháng và hôm nay mới tổ chức khánh thành.”

Trước khi cắt băng khánh thành, ông Bùi Phát, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, cho Viễn Đông biết, “Từ trước đến nay điểm phát triển kinh tế chính của Garden Grove là xây dựng khách sạn, và các khách sạn thường nằm về phía bắc hướng về Disneyland. Khi tôi còn làm trong Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, tôi đề nghị giúp xây dựng các khách sạn về phía nam thành phố cho đến đường 17 (đường Westminster nối dài). Lúc đầu Hội Đồng họ do dự vì không biết có mang lại lợi ích cho thành phố hay không, nhưng sau khi nghe tôi trình bày những điểm thuận lợi như ở ngay Little Saigon, ở giữa Disneyland và rất gần Nhà Thờ Chính Tòa (nhà thờ kiếng nổi tiếng) nên Hội Đồng đã chấp thuận, và tôi đã giúp ông [Bùi Nguyễn] mua lại cái building cũ nó là cái đại lý bán xe, đồng thời giúp ông về mặt giấy tờ.

“Sau khi có giấy phép, ông phá building cũ đi và xây mới hoàn toàn để mang kỹ nghệ khách sạn xuống phía nam thành phố Garden Grove. (Trước đây cũng có một số khách sạn do người Việt làm chủ nhưng họ mua lại cái cũ và tân trang lại, còn khách sạn này là khách sạn được xây mới hoàn toàn). Chúng tôi rất vui khi ông Bùi Nguyễn là người đứng ra tiên phong trong việc giúp thành phố phát triển kỹ nghệ khách sạn xuống phía nam thành phố.”

Từ trái: Ông Thị Trưởng Steve Jones, cô Lisa Kim, Quản Trị Viên của TP Garden Grove, ông Bùi Nguyễn, và ông Phát Bùi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Phát Bùi cho biết thêm, ông Bùi Nguyễn sau khi vượt biên và định cư tại Louisiana, gia đình ông làm nghề đánh bắt tôm, cá. Ông đã xây được một số khách sạn tại Louisiana, New York, Florida và khách sạn ở Garden Grove này là khách sạn thứ 8 hay thứ 9 của ông ấy.

Gia đình ông Bùi Nguyễn là người Công Giáo nên ông đã mời Linh Mục Joseph Trần Cao Thượng (cha xứ Giáo Xứ Thánh Linh) và cha Trương Quyền (cha Phó Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô) đến làm phép khách sạn mới này. Ông Phát Bùi cũng cho biết, vì khách sạn gần Linh Đài Đức Mẹ La Vang nên hàng năm khi Giáo Phận tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu, nếu cần, gia đình ông sẽ có giá đặc biệt cho các giáo dân ở xa đến tham dự Đại Hội.

Sau khoảng một giờ tiếp tân, tất cả được mời ra phía ngoài cửa chính. Trước khi cắt băng, ban tổ chức giới thiệu và mời ông Thị Trưởng Steve Jones phát biểu. Ông Thị Trưởng đã nói qua về việc xây dựng khách sạn này và ca ngợi ông Bùi Nguyễn đã xây dựng thành công khách sạn này để góp phần phát triển thành phố. Ông cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều khách sạn nữa để thành phố Garden Grove ngày càng vững mạnh.

Tiếp đến, đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn được mời phát biểu và trao bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu Bang California cho ông Bùi Nguyễn. Kế đến cô Tú Hiền Phạm đại diện Dân Biểu Tạ Đức Trí trao Bằng Tưởng Lục của Hạ Viện Tiểu Bang California. Ông Phát Bùi cũng trao Bằng Vinh Danh của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali cho ông Bùi Nguyễn.

Sau cùng, ông bà Bùi Nguyễn cùng ái nữ Sonya Nguyễn, ông Thị Trưởng, các Nghị viên TP Garden Grove, ông bà Phát Bùi và thân hữu cắt băng khánh thành. Sau đó, ông bà Bùi Nguyễn mời mọi người trở vào khách sạn dùng bữa ăn nhẹ và kết thúc chương trình khánh thành.

Từ trái: Cô Sonya Nguyễn, ái nữ của ông bà Bùi Nguyễn, Thị Trưởng Steve Jones và ông Bùi Nguyễn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Liên lạc khách sạn Home2 Suites by Hilton tại Garden Grove xin gọi (714) 489-0966, hoặc gọi cô Sonya Nguyễn, Chief Executive Officer, BN Group: (504) 371-6666.

Leave a Reply