Khi bạn chuẩn bị làm mẹ

Bài UYỂN NHI

Chuẩn bị làm mẹ! Điều này khiến bạn xúc động và thấy mình hoàn toàn mới lạ, cho dù bạn làm mẹ lần thứ nhất hay lần thứ nhì, lần thứ ba, lần nào bạn cũng cảm thấy hạnh phúc đến vô bờ, lần nào bạn cũng nhìn thấy một sinh linh bé nhỏ đang dần lớn theo huyết quản của bạn và đương nhiên, bao nhiêu yêu thương, trìu mến, ân cần bạn dành trọn cho sinh linh bé bỏng ấy, thao thức, chờ đợi, hồi hộp… có đủ các trạng thái kéo qua trong bạn mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Vì bạn là người rất yêu con của mình.

Và trong thời gian chờ đợi ấy, bạn phải chuẩn bị, chuẩn bị rất nhiều để đón bé chào đời, từ việc chuẩn bị sức khỏe, ăn uống ra sao cho phù hợp với bà mẹ mang thai, cho thai nhi phát triển tốt nhất, chuẩn bị áo quần, khăn, tả, nôi, bồn tắm em bé, dụng cụ rơ lưỡi, thuốc rơ lưỡi, khăn sữa… Dường như chưa bao giờ bạn thấy mình đã chuẩn bị đủ cho con của mình cả!

Trong thời gian này, bạn hãy nhớ giùm, để đón bé chào đời, sức khỏe của bạn lại là điều quan trọng nhất, bạn đi đứng cẩn thận, nói năng vừa phải, tránh xúc động, không vói tay lên cao, không bước chân quá dài, không bưng đồ nặng, không để mình tức giận và hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp, chân – thiện – mỹ, hãy để những hình ảnh đẹp đi qua tâm hồn bạn, vì điều bạn nhìn thấy thì em bé cũng nhìn thấy, bạn vui, em bé sẽ cười, bạn buồn, em bé khóc, bạn lo lắng thì em bé cũng lo lắng… Bạn nhớ để em bé cười thật nhiều, niềm hạnh phúc của bạn sẽ giúp bé thông minh và khỏe mạnh hơn khi rời bụng mẹ.

Trong thời gian thai nghén, nhất là giai đoạn đầu, từ sáu tháng trở lui, bạn nhớ đừng ăn canh bù ngót (vì đây là thứ gây co bóp tử cung rất mạnh), đừng ăn hải sản, khoan ăn trứng ngỗng và thường xuyên uống các loại thuốc bổ cho thai nhi theo chỉ định bác sĩ, hạn chế canxi vì đây là loại có nguy cơ gây vôi hóa cao nhất. Điều bạn thường gặp là khó khăn trong việc ăn uống, chán ăn. Nhưng dù thế nào thì bạn cũng nhớ giữ vững các nhóm vitamin, DHA và các loại khoáng chất có lợi cho thai nhi.

Các loại trái cây, nước dừa giúp nước ối được sạch sẽ, giúp em bé hấp thụ qua da một cách sạch sẽ, khi chào đời, da dẻ sẽ hồng hào, sạch chứ không bị bám víu những mảng tế bào da chết mà dân gian gọi là “cứt trâu”.

Cũng không nên uống quá nhiều nước dừa, nếu là dừa xiêm, loại trái nhỏ, đỏ, ngọt, mỗi ngày bạn chỉ nên uống một trái là vừa đủ. Nếu bạn thiếu nước ối, cứ bình tĩnh mà bổ sung nước dừa hằng ngày và các loại vitamin cùng với DHA, mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Mang thai, đó là hai từ vô cùng thiêng liêng đối với người mẹ, đó cũng là sứ mệnh mà phụ nữ chúng ta mang vác trên hành trình nhân loại, không thể khác đi được, và phía trước chúng ta là những nụ cười thật tươi của bé, những tiếng khóc chào đời của bé con mở ra cho chúng ta – những người làm mẹ – một chân trời mới lạ và huyền nhiệm.

Và đồng hành cùng chúng ta, đó là người chồng, người ấy sẽ giúp người mẹ mang thai rất nhiều thứ mà nếu bạn quên mất, bạn không giúp anh ấy nhớ ra sứ mệnh của mình (vì anh ấy cũng rất vui mừng, rất lo lắng và có chút hoang mang trước khi làm cha, một chứng tâm lý tự nhiên và dễ thông cảm), bạn phải tựa vào người chồng của bạn, để anh ấy lắng nghe hơi thở của bạn và của em bé, để anh ấy sớm nhận ra mình nên làm gì cho vợ con được tốt nhất.

Đương nhiên hằng tháng bạn phải đến bác sĩ để khám định kỳ và đo các thông số y tế, đây là điều không thể bỏ qua, ngoài ra, mỗi khi đi mua sắm các thứ cho bé con, bạn nhớ rủ chồng và các con lớn (nếu có) cùng đi, giả sử anh ấy bận nhiều việc và từ chối cùng đi với bạn đôi lần, bạn cũng đừng vội buồn, vì biết đâu, có một bất ngờ khác, rất dễ thương mà anhấy đang cố tình làm cho bạn bất ngờ.

Điều quan trọng nhất là bạn cũng đừng quá hồi hộp, đừng quá lo lắng về việc chuẩn bị đón bé chào đời, mà hãy vui vẻ và chuẩn bị một ít tiền, một ít các loại hạt khô, các loại quả khô, đặc biệt là hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ cười… Những loại hạt ấy sẽ có lợi cho bạn sau khi em bé chào đời. Nó có lợi ra sao, xin hẹn sẽ kể với bạn trong bài viết sau!

Leave a Reply