Kim Jong Un sẽ gặp Putin bàn chuyện vũ khí

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đón tiếp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại thương cảng Vladivostok vào ngày 25 tháng 4, 2019. (Alexei Nikolsky, The Presidential Press and Information Office)

Cuộc chiến Ukraine dài hơn một năm đưa đến hậu quả không đúng như ý đã khiến Nga bị thiếu hụt vũ khí, phải mua máy bay drone của Iran, nay cầu cứu với nước cộng sản đàn em Bắc Hàn. Theo thông báo của các viên chức Hoa Kỳ, lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un đang có kế hoạch du hành qua nước Nga để gặp lãnh tụ Vladimir Putin tại một nơi nào đó chưa được tiết lộ.

Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra trong tháng 9 và nhằm mục đích thảo luận về việc Bắc Hàn hỗ trợ Nga bằng vũ khí để Nga có thể đối phó cuộc phản công của Ukraine đang diễn ra.

Tin tức về cuộc họp có thể xảy ra giữa hai lãnh tụ cộng sản đã được phổ biến sau khi Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ đã có tin tức về việc hai quốc gia đang thương lượng về vũ khí, và cuộc thương lượng đã tiến xa hơn.

Vào thứ Tư, ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, từng nói với báo chí rằng bộ trưởng quốc phòng Nga đã đến Bắc Hàn “để thuyết phục Bình Nhưỡng cung cấp đạn đại pháo” cho Nga, và sau chuyến thăm đó, Putin và Kim đã trao đổi văn thư “cam kết gia tăng hợp tác song phương.”

Ông Kirby nói rằng tin tình báo mà Hoa Kỳ thu thập được cho thấy sau chuyến thăm của Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu, thì một phái đoàn quan chức Nga khác cũng đã đến Bình Nhưỡng để thảo luận thêm nữa về một thỏa thuận vũ khí giữa hai quốc gia.

Đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ, ông Kirby đã nói hôm thứ Tư, “Chúng tôi khuyên DPRK (Cộng Sản Bắc Hàn) hãy ngưng thương lượng vũ khí với Nga và tuân thủ lời cam kết công khai mà Bình Nhưỡng từng đưa ra về việc không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga.”

Ông Kirby không quên cảnh cáo Cộng Sản Bắc Hàn rằng Hoa Kỳ sẽ có hành động trực tiếp, kể cả ban lệnh cấm vận đối với các cá nhân và tập thể nào làm trung gian cho việc cung cấp vũ khí giữa Nga và Bắc Hàn.

Bắc Hàn có thể cung cấp một số lượng vũ khí đáng kể mà Nga có thể dùng trong cuộc chiến Ukraine, ông Kirby nói. Ông cảnh cáo thêm rằng bất cứ thỏa thuận về vũ khí nào giữa Moscow và Bình Nhưỡng đều vi phạm nhiều quyết nghị của Hội Đồng An Ninh Liên Hiệp Quốc.

Phát ngôn viên Kirby nói rằng Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục xác định, phơi bày và đối phó trước mọi toan tính của Nga trong việc thu nhận thiết bị quân sự từ Bắc Hàn hoặc từ bất cứ quốc gia nào trong cuộc chiến của Nga với Ukraine.”

Leave a Reply