Kỷ niệm Quốc Hận 30-4-1975

Bài VI ANH

Năm 2023 này là năm thứ 48 ngày người Việt bắt đầu gạt nước mắt từ biệt đất nước ra đi sau khi thủ đô Saigon sụp đổ. Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử, tạo thành một cuộc di tản tỵ nạn Cộng Sản lớn nhứt trong lịch sử Việt Nam và các nước trên thế giới.

Little Saigon nơi người Việt hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Theo nghi thức thường lệ thế nào cũng có lễ Tưởng Niệm Ba Mươi Tháng Tư ở Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Như mọi năm ban tổ chức đại đa số là người gốc Việt tỵ nạn CS và hậu duệ. Đại điện cộng đồng, đoàn thể quân dân cán chính đóng vai trò hậu thuẩn, cố vấn, yểm trợ, bảo vệ an ninh.

Trên tinh thần trách nhiệm liên đới xã hội giữa hai, ba thế hệ trẻ già của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung đối với đất nước và đồng bào trong nước, đây là đặc điểm nổi bật. Đó là sự dấn thân tích cực – từ tư tưởng đến hành động – của các thế hệ đối với sinh hoạt cộng đồng. Điều đó chứng minh tuyên truyền của CSVN “để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước” và mạ lỵ người lớn tuổi chống Cộng là “chống gậy” – là giả đạo đức, vô văn hóa, trái sử quan, do những người làm kinh tế chánh trị bá đạo, đón gió trở cờ, phản nguồn gốc tỵ nạn CS cố tạo ra để che dấu quyền lợi riêng tư và ý đồ đi với CS bằng đầu gối, theo kiểu xin cho..

Thực vậy, 30-4 này, rõ rệt và hơn lúc nào hết, người Việt tỵ nạn CS Mỹ gốc Việt xem là cơ hội ôn cố tri tân, xem đó là một điều phải nhớ, và xem nhớ là một bổn phận của người đi sau đối với người đi trước, đối với đất nước và dân tộc gốc, nguồn cội của cá nhân mình, gia đình mình và cộng đồng của mình. Nhớ để không phạm sai lầm nếu may mắn nắm giềng mối cộng đồng, chức vụ dân cử trong chánh quyền Mỹ. Nhớ để không bất động, không cho sai lầm tái diễn, không để cho cộng đồng, xã hội, quốc gia dân tộc mình sống và mình thuộc về bị chủ nghĩa sai lầm, tuyên truyền dối gạt, và kẻ gian ác giành quyền làm chủ, giành quyền viết sử theo ý của chúng.

Cũng như ở Âu Châu, nhơn cơ hội kỷ niệm 60 năm ngày được giải thoát ra khỏi gông cùm Hitler và Đức Quốc Xã, ngươi Đức nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi vào và đem vào chương trình giáo dục trung tiểu học – gọi là Holocaust hay Shoah.

 Ở Hoa Kỳ người Mỹ cũng thế, đem vào chương trình học sử của trung tiểu học để thường xuyên nhắc nhở cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Hoa Kỳ còn non trẻ, Con Đường Nước Mắt cưỡng bức dời cư người Da Đỏ thời Viễn Tây, khu tập trung cấm cố người Nhựt thời Thế Chiến 2. Để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ vì đó là môn thi ờ trường lớp và là bài học kinh nghiệm mà tiền nhân đã trả bằng xuơng máu, nước mắt, mồ hôi.

Làm như thế người Âu Châu lẫn người Mỹ – tin chắc – không phải do thù ghét Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ “nặng quá khứ.” Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng đừng tái diễn trong hiện tại và tương lai nữa.

Do vậy cần phải giúp cho đàn hậu tiến những thông tin, những dữ kiện đầy đủ để biết rõ một lãnh tụ độc tài bịnh hoạn như Hitler, một ý thức hệ phi nhân như Đức Quốc xã làm cho hàng triệu lương dân chết oan uổng. Để từ đó đàn hậu tiến thấy có nhiệm vụ ngăn chận thảm cảnh trần gian, sai lầm chế độ.

Học ở trường lớp không chưa đủ, nhà trường con tổ chức cho sinh viên học sinh du khảo, mắt thấy tai nghe, cảm nhận tại chỗ. Thì thế hệ trẻ Việt ở Hải ngoại, nhất là ở Mỹ cũng có quyền và bổn phận nhớ, phụ huynh mình, gần 300,000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa, do Ủy Ban Quân Quản của CS Hà Nội gọi trình diện “học tập cải tạo” trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ và cấm cố hàng chục năm. Và cũng cần và nên nhớ một lãnh tụ như Hồ Chí Minh và một đảng như Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, máu đổ thịt rơi, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt nửa thế kỷ. Theo cuốn “Hắc Thư Về Cộng Sản” của nhà sử học Stephane Courtois, tội ác giết người của Cộng Sản Đệ Tam tính ra hàng trăm triệu.

 Và Hồ Chí Minh trong thành tích diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Pol Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa. Một triệu người Việt Miền Bắc phải di cư tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và nửa triệu làm mồi cho cá. Cả thế giới bàng hoàng, rúng động! Suốt cả chục năm!

Theo Trần Độ, một tướng lãnh CS phản tĩnh đã tố giác, CS Hà Nội đã giết hại người Việt, số chết nhiều hơn tổng số người bị hai nhà độc tài Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa cỗ đại và và Hitler ở Đức cận đại giết, cộng lại.

Thế mà gần đây CS Hà Nội và một số nhà chánh trị thiên tả, phản chiến và tài phiệt siêu quốc gia ở Mỹ, trong đó có Tổng Thống Clinton, Nghị Sĩ Kerry lớn tiếng kêu gọi bỏ quá khứ ra sau và nhìn tương lai phía trước. Những người đó vì quyền lợi riêng tư, phe đảng đã tung hỏa mù. Họ muốn thế hệ trẻ Mỹ Việt xem thảm cảnh diệt chủng của CS ở VN suốt nửa thế kỷ như không có. Họ muốn chụp mủ “quá khích” cho những người nhớ bài học lịch sử đau thương nhứt của người Việt với nhãn hiệu “nặng quá khứ.” Họ làm vì quyền lợi bầu cử cho họ, cho phe đảng tài phiệt làm ăn với CS Hà nội.

Âu Châu là căn cứ địa lâu đời của văn minh Tây Phương. Người Âu Châu vì thế có nhiều kinh nghiệm đau thương với độc tài dưới mọi hình thức. Đức Quốc Xã, Cộng Sản Chủ Nghĩa đều xuất phát từ Âu Châu. Nên người Âu Châu chú trọng bài học lịch sử hơn. Lớp già muốn truyền đạt kinh nghiệm đau thương cho lớp trẻ. Còn lớp trẻ cảm thấy có “bổn phận phải nhớ” (devoir de mémoire) để ngăn chận lịch sử đen tối đừng tái diễn.

Người Việt Nam kinh nghiệm lịch sử đau khổ còn hơn người Âu Châu nữa. Nên ôn cố tri tân là bổn phận của đàn người Viêt nhứt là đàn hậu tấn như những người đồng trang lứa ở Âu Châu. Kinh nghiệm đau thương nhứt và gần đây nhứt là kinh nghiệm CS. Do vậy nhiều người lớn tuổi cảm thấy rất ấm lòng khi thấy lớp trẻ kề vai gánh vác việc chung, tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận 30- 4-1975.

(Chú thích hình: Vietnam War Memorial – Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ – in Westminster. (InSapphoWeTrust/ Wikimedia Commons)

Leave a Reply