Lần đầu tiên hội thảo về housing tại Quận Cam; Sẽ nhận đơn trong tháng 9

Rất nhiều cư dân tham dự buổi hội thảo về gia cư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua mới có một buổi hội thảo được mọi người mong đợi về trợ cấp housing dành cho những cư dân có lợi tức thấp. Buổi hội thảo do cô Diedre Thu Hà Nguyễn, nguyên Phó Thị Trưởng Garden Grove, tổ chức hôm thứ Bảy, 19 tháng 8, 2023 tại hội trường rộng lớn của thành phố Garden Grove với nhiều cư dân tham dự.

Điểm đặc biệt của buổi hội thảo là lần đầu tiên có đại diện của bốn cơ quan housing: Orange County Housing Authority; Anaheim Housing Authority; Garden Grove Housing Authority và Santa Ana Housing Authority đến tham dự để trực tiếp giải đáp các thắc mắc của cư dân. Đây là nỗ lực rất đáng ca ngợi của một nghị viên trẻ gốc Việt. Mặc dù rất bận rộn với gia đình, Thu Hà Nguyễn vẫn luôn làm những việc thiết thực phục vụ cho cư dân, nên nhiều người vẫn gọi Thu Hà là “Cô” với tất cả sự yêu mến và cảm phục.

Diedre Thu Hà Nguyễn, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, người đề nghị tổ chức cuộc hội thảo hữu ích này. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại Quận Cam, các gia đình có lợi tức thấp vẫn mong ước được trợ cấp housing, nhất là trong hoàn cảnh vật giá leo thang, tiền thuê nhà tăng cao hiện nay. Nhiều gia đình đã được đáp ứng từ vài chục năm nay. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người nộp đơn xin housing nên ngoài cơ quan housing chính của Quận Cam, ba thành phố là Anaheim, Garden Grove và Santa Ana có chương trình Housing riêng dành cho cư dân các thành phố đó. Việc có được trợ cấp Housing sớm hay muộn tùy thuộc nộp đơn trước hay sau; tùy thuộc cơ quan housing đó có ngân khoản hay không, và tùy thuộc người nộp đơn có đủ điều kiện như cơ quan Housing quy định hay không.

Trong buổi hội thảo này, bốn vị đại diện cho bốn cơ quan housing gồm: Giám Sát Viên Vicente Sarmiento, Địa Hạt 2 Orange County; Phó Thị Trưởng Natalie Rubalcava (Anaheim), Thị Trưởng Valerie Amezcua (Santa Ana), và Thị Trưởng Steve Jones (Garden Grove), mỗi cơ quan có một bàn dài để cung cấp tài liệu, và có nhân viên ngồi trả lời mọi câu hỏi liên quan đến housing.

Các đại diện cho bốn cơ quan housing tham dự hội thảo về gia cư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đặc biệt nhất là nếu mình đã nộp đơn thời gian lâu rồi thì có thể hỏi liệu chừng nào đến phiên mình vào danh sách chờ? Nếu đã ở trong danh sách chờ thì khoảng bao lâu đến phiên mình được gọi phỏng vấn, tìm nhà? Tất cả đều được trả lời ngay tại chỗ.

Cô Thu Hà Nguyễn cho chúng tôi biết, trước khi đến hội thảo, cô đã đề nghị các cơ quan mang theo computer và tài liệu để có thể trực tiếp trả lời ngay cho cư dân. Vì thế mọi người đều phấn khởi, nhất là khi cơ quan Housing Quận Cam loan báo tháng 9/2023 sẽ nhận đơn xin housing, ngày giờ sẽ thông báo sau.

Theo các tài liệu được phổ biến tính đến tháng 8/2023 cơ quan Housing Orange County có 1,850 đơn nằm trong danh sách chờ đợi. Tiêu chuẩn để nộp đơn xin housing trong năm 2023 tính theo lợi tức trung bình là $50,000 một năm cho một người; hai người (thí dụ 2 vợ chồng) là $57,400/năm. Các trường hợp được ưu tiên gồm: cựu quân nhân, người cao niên trên 62 tuổi, người khuyết tật… Số tiền chính phủ trả giúp cho người được trợ cấp housing tùy thuộc lợi tức, số người cư ngụ… có khi chỉ phải trả vài trăm đồng một tháng trong khi giá nhà cho thuê hiện nay có khi một phòng ngủ đã trên$1,000.

Rất nhiều người đặt câu hỏi như “Được housing ở Quận Cam nhưng dời qua tiểu bang khác có được không?” Trả lời “Được,” nhưng cũng tùy nơi mới đến ở có cơ quan housing hay không, vì mọi cơ quan housing đều tuân hành chỉ thị chung của cơ quan housing liên bang.

Ngoài sự giải đáp trực tiếp, nhiều tài liệu viết bằng các ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt, giải thích cặn kẽ về hợp đồng thuê nhà, các yếu tố của hợp đồng thuê nhà, tiền đặt cọc, người thuê nhà muốn dọn đi hay người chủ nhà muốn người thuê dọn đi thì làm sao?

Về những vấn đề này, quý vị có thể liên lạc với Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Cho Người Mỹ gốc Á, Nam California qua số điện thoại ở Orange County: 714-477-2958; Los Angeles: 888-349-9695.

Cơ quan housing Anaheim cho biết, văn phòng đã ngưng nhận đơn xin trợ cấp chương trình Housing Choice Voucher (HCV). Tuy nhiên, danh sách chờ đợi cho các chung cư của chương trình Project Bassed Voucher (PBV) vẫn còn được tiếp tục nhận nếu là cư dân hay có việc làm ở tỉnh Anaheim. Ưu tiên cho cựu quân nhân hay quân nhân tại ngũ trong quân đội Hoa Kỳ và quả phụ của quân nhân.

Quý vị còn phải đủ điều kiện của khu chung cư quý vị muốn xin. Quý vị có thể nộp đơn trực tuyến tại địa chỉ: www.anaheimhousingprograms.net. Liên lạc số (714)765-4320 đường giây # 4860 và #4870.

Thành phố Garden Grove có chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu cho những người đủ điều kiện. Cho vay tối đa $60,000. Lãi xuất 3% trả trong vòng 30 năm. Xin liên lạc Mr.Timothy Throne (714) 741-5144 –timothyt@ggcity.org. Để biết chương trình này xin coi trang mạng: Neighborhood Improvement Division: www.ggcity.org/neighborhood-improvement/fthb.

Cư dân tiếp xúc với các nhân viên phụ trách về trợ cấp gia cư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đây là địa chỉ bốn cơ quan Housing:

Orange County Housing Authority: 1501 E.St Andrew PL, Santa Ana, CA 92705. Điện thoại: (714) 480-2700. (714) 480-2866. Website: https://www.ochousing.org

Anaheim Housing Authority: 201 S. Anaheim Blvd, Unit 201, Anaheim, CA.92805. Điện thoại (714) 765-4320. Website: https://www.anaheim.net/668/Housing-Authority.

Garden Grove Housing Authority: 12966 Euclid St # 150 Garden Grove, CA 92840. Điện thoại: (714) 741-5150. Website: https://ggcity.org/housing-authority.

Santa Ana Housing Authority: 20 Civic Center Plaza # 200, Santa An, CA 92701. Điện thoại: (714) 667-2200. Website: https://www.santa-ana.org/departments/housing-authority.

Ngoài ra, một tài liệu được phổ biến trong buổi hội luận là “Tiếng Nói Quyền Lợi Về Nhà Ở” trong đó cho biết các thành viên cộng đồng và các tổ chức phi lợi nhuận làm việc cùng nhau đã ủng hộ việc xây dựng thêm nhiều nhà ở có giá hợp lý ở các thành phố Garden Grove, Fullerton và Lake Forest.

Dự án này sẽ tổ chức các buổi hội thảo trực tiếp về nhà ở, giúp người dân tìm hiểu thêm về việc xây dựng và ủng hộ nhà ở giá hợp lý. Các buổi hội thảo sẽ tổ chức vào mùa thu 2023.

Trong các buổi hội thảo sẽ cho biết ai đủ điều kiện để được mua nhà ở giá hợp lý ở Quận Cam. Chính phủ định nghĩa thế nào là nhà ở giá hợp lý. Để biết về vấn đề này xin liên lạc (714) 265-1181, info@giveushope.org.

Cư dân Santa Ana muốn biết chương trình trợ cấp tiền thuê nhà xin gọi Nghị Viên Thái Việt Phan (714) 647-6900. Cell: (714) 822-1281. Email: tphan@santa-ana.org.

Mọi vấn đề về trợ cấp Housing, xin liên lạc trực tiếp với cô Thu Hà Nguyễn: (714) 864-4574.

Leave a Reply