Lễ Bế Giảng niên học 2022 -2023 tại Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật 14 tháng 5, 2023 Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng đã làm lễ bế giảng niên khóa 2023 tại trường Jordan Intermediate School, thành phố Garden Grove.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng (TTVHHB) là một trong những nơi dạy Việt Ngữ uy tín và lâu đời nhất tại miền Nam California. Trung Tâm có từ lớp Mẫu Giáo đến lớp 7 và có lớp tiếng Việt cho người lớn trên 18 tuổi. Trong ngày lễ bế giảng có sự hiện diện của quý Thầy, Cô trong Hội Đồng Quản Trị gồm cô Huỳnh Thị Ngọc, các thầy Lâm Văn Quang, Nguyễn Tiến Thịnh, Tôn Thất Thiệu, Trần Anh Việt và quý Thầy, Cô trong Ban Điều Hành, trong đó cô Bùi Phong Thu là Trung Tâm Trưởng, thầy Phạm Xuân Điền (Trung Tâm Phó Nội Vụ), thầy Đoàn Ngọc Liêm (Trung Tâm Phó Ngoại Vụ), thầy Nguyễn Tấn Tước (Giám Học), cô Nguyễn Ngọc Trúc (Thư Ký), Phụ trách Tu Thư có cô Lê Vân Nguyễn Nguyệt; Phụ trách Kỹ Thuật có bốn thầy: Bùi Mạnh Hùng, Vũ Thiện Minh, Phạm Vũ Duy và Vũ Ngọc Bảo Hòa. Ngoài ra có đông đủ các thầy, cô giáo phụ trách các lớp.

Ban Quản Trị, Ban Điều Hành và các thầy cô Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng trong Lễ Bế Giảng niên học 2022-2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc chờ khai mạc, thầy Nguyễn Tiến Thịnh cho Viễn Đông biết, “Trường có khoảng 500 em học sinh, hy vọng niên khóa tới sĩ số sẽ tăng thêm vì theo số liệu quý phụ huynh ghi danh sớm cho các em đã tăng khiến Trung Tâm rất phấn khởi. Năm vừa rồi vì dịch Covid 19 Trung Tâm cũng mất một số thầy, cô không tiếp tục vì ngại lây lan, thứ hai là có một số thầy cô lớn tuổi về hưu nhưng rất may là các thầy cô đã về hưu vẫn đến giúp các thầy cô trẻ để làm phụ giáo. Và chúng tôi khuyến khích các em tốt nghiệp lớp 7 năm nay sẽ trở lại trường làm phụ giáo. Nếu các em đáp ứng lời yêu cầu của chúng tôi thì Trung Tâm hy vọng sẽ có từ 5 đến 7 em trở lại trường làm phụ giáo.”

Thầy Thịnh cũng tâm tình cho biết, “Trung Tâm luôn nghĩ đến chuyện chuyển giao từ lớp già sang cho lớp trẻ như thầy Điền và thầy Liêm là hai khuôn mặt trẻ mới trong Ban Điều Hành. Tất cả các thầy, cô thuộc lớp già chúng tôi rất ưu tư về vấn đề giáo dục, vì vấn đề văn hóa giáo dục nó bao trùm mọi lãnh vực, mà chúng tôi mỗi tuần chỉ có vài giờ, hơn nữa tuổi gần đất xa trời rồi, làm sao bao quát mọi vấn đề nên chúng tôi nghĩ rằng mình đang lội ngược dòng đấy.”

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, em Hồ Minh Huy Brian ra trường lớp 7 nói, “Con học từ lớp mẫu giáo đến lớp 7 đều tại trường này. Học tại trường này con rất thích các thầy, cô giáo, các thầy cô đều tận tâm dạy dỗ và yêu thương chúng con nên sau khi ra trường lên lớp 8 chắc con sẽ nhớ mãi các thầy, cô đã dạy con biết tiếng Việt để về nhà nói chuyện với ông bà, bố mẹ con bằng tiếng Việt trôi chảy như hôm nay. Con cám ơn các thầy, cô của trường Văn Hóa Hồng Bàng.”

Cô giáo Thân Ngọc Mai dạy Mẫu Giáo 4, cô cho biết tính đến hôm nay cô đã dạy 14 năm tại trường này, và niên học tới cô vẫn tiếp tục dạy các em.

Cô Ngọc Mai cho biết thêm, “Các em học sinh ở trường này rất ngoan, lễ phép và chăm học. Riêng các em Mẫu Giáo còn nhỏ nên chúng tôi chú trọng về đức dục, dạy các em biết kính trọng ông bà, vâng lời cha mẹ và thầy, cô cũng như nhường nhịn nhau khi chơi đùa, hòa đồng với bạn bè. Còn vấn đề dạy căn bản ABC tiếng Việt có chút trở ngại là các em học ABC bên tiếng Anh rồi học ABC tiếng Việt khác nhau nên các em hay lẫn lộn nên lớp này chúng tôi phải cố gắng rất là nhiều để các cháu nắm được cái căn bản.

“Trường có 4 lớp Mẫu Giáo, mỗi lớp trung bình khoảng 30 em còn Thầy cô giáo thì có hai lớp, thành phần lớn tuổi là các thầy, cô đã có kinh nghiệm dạy học từ bên Việt Nam nên hiểu tâm lý các em còn lớp trẻ là lớp các em tốt nghiệp ở đây rồi trở lại trường làm phụ giáo, do đó chúng tôi có hai thành phần trẻ và già nhưng tất cả đều bỏ thì giờ dạy các em một cách thiện nguyện.”

Cô Huỳnh Thị Ngọc, Thủ Quỹ Hội Đồng Quản Trị, cho biết, Trung Tâm nhận ghi danh từ lớp mẫu giáo đến lớp 7 và lớp Việt ngữ cho người lớn trên 18 tuổi cho niên khóa 2023 -2024. Niên khóa mới sẽ khai giảng vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 17 tháng 9, 2023 tại trường Jordan Intermediate School, 9821 Woobury Rd, Garden Grove, CA 92844 (bên hông chợ Target, gần chân cầu xa lộ 22).

Quý phụ huynh có thể liên lạc với Trung Tâm qua số điện thoại: (714) 362-6683, (714) 721-9603, hoặc (714) 454-4890.

Chương trình lễ bế giảng bắt đầu với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ cùng một phút mặc niệm. Các em nhỏ mẫu giáo đã hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, và đồng ca bài Hồng Bàng Hành Khúc bằng tiếng Việt một cách nhuần nhuyễn cũng như nói chuyện, trả lời cô giáo đều bằng tiếng Việt.

Sau nghi thức chào cờ, Thầy Nguyễn Tiến Thịnh, sáng lập viên TTVHHB đại diện Ban Quản Trị và Ban Điều Hành ngỏ lời chào mừng quan khách, quý phụ huynh cùng các thầy, cô giáo. Sau đó, Thầy Phạm Xuân Điền, (Trung Tâm Phó Nội Vụ) cám ơn sự đóng góp của các mạnh thường quân cũng như quý phụ huynh trong năm qua.

Các thầy cô trong Ban Tổ Chức Lễ Bế Giảng niên khóa 2022 -2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến, thầy Đoàn Ngọc Liêm (Trung Tâm Phó Ngoại Vụ) sử dụng tiếng Anh ngỏ lời thân mật với các em học sinh và quý thầy cô trẻ. Tiếp theo cô Bùi Thanh Hải giới thiệu một tiết mục văn nghệ và chương trình Lễ Mãn Khóa lớp 7 bắt đầu.

Các em lớp 7 đội mũ, áo ra trường bước lên sân khấu nhận Bằng Tốt Nghiệp trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người.

Đại diện các học sinh tốt nghiệp lớp 7, em Lý Đặng Thiên Phụng Aline cảm tạ Ban Quản Trị, Ban Điều Hành và các thầy cô đã tận tâm dạy dỗ, hướng dẫn các em để hôm nay các em được tiếp tục lên lớp 8, các em hứa sẽ chăm chỉ học để không phụ lòng quý thầy cô đã dạy dỗ các em

Sau tiết mục văn nghệ thứ hai, các em học sinh giỏi được lần lượt giới thiệu lên nhận phần thưởng, đầu tiên cho cấp mẫu Giáo và Cấp 1. Sau đó đến cấp 2 cho đến cấp 7 và cuối cùng là lớp tiếng Việt dành cho người lớn.

Buổi lễ bế giảng kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Sau đó các thầy cô chung vui ngày Mother’Day tại nhà hàng Ngọc Sương trước khi tạm biệt.

Đông đảo phụ huynh và học sinh dự Lễ Bế Giảng niên học 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Leave a Reply