Lễ chào cờ đầu tháng Tư và chuyện một logo gây bất bình

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Như thường lệ, mỗi thứ Bảy đầu tháng, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/ VNCH đều tổ chức buổi chào cờ trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa. Buổi chào cờ đầu tháng Tư diễn ra vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 1 tháng Tư, 2023.

Ngoài các thành viên Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần và một số thành viên Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, một số niên trưởng vẫn luôn có mặt trong các buổi chào cờ trong đó có các ông Trần Quan An và phu nhân, Nguyễn Văn Ức và phu nhân, cụ Phan Đa Văn, cụ Phan Như Hữu, Luật sư Đỗ Đức Hậu, ông Trần Quyền (Hội Trưởng Quân Trường Đồng Đế) một số chiến hữu trong QL/ VNCH và CSQG và phu nhân.

Ngoài ra có Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Dr. Jacqueline Trinh Ôn (Chánh Văn Phòng của Nghị Sĩ), Nghị Viên Kimberly Hồ của thành phố Westminster, ông Phát Bùi, ông Nguyễn Long (Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali) và một số thành viên trong Cộng Đồng cùng các cơ quan truyền thông.

Sau khi hai lá quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ được kéo lên đỉnh hai cột cờ, mọi người thinh lặng dành một phút tưởng niệm công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ và hương linh đồng bào đã tử nạn trong cuộc vượt thoát tìm tự do sau ngày 30 tháng 4, 1975.

Kế tiếp, ông Phan Tấn Ngưu, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần phát biểu về hai vấn đề, “Ngày 1 tháng Tư bắt đầu nỗi buồn của 48 năm trước mà trong chúng ta không thể nào quên được. Ngay cả những người đang sống ở hải ngoại này cũng vẫn không quên hình ảnh ngày chúng ta phải rời bỏ quê hương. Tuy nhiên, trước và sau ngày 30 tháng Tư này đã gây cho chúng ta không biết bao nhiêu nỗi buồn, và nỗi buồn đau nhất là những người tự xưng là “thế hệ trẻ tiếp nối con đường của cha ông mình” nhưng đã đi ngược lại.

“Điều đó tôi không muốn nói nhiều, nhưng quý vị cũng biết những người đó và chúng ta tự hỏi, họ làm như vậy không biết họ có biết xấu hổ không? Họ có biết nỗi đau của toàn dân đã và đang gánh chịu suốt bao nhiêu năm? Chúng tôi luôn ước vọng, một ngày nào đó mình sẽ trở về quê hương dưới lá cờ thân yêu của mình. Đó là lý do mà chúng tôi tổ chức chào cờ, dù khó khăn đến đâu cũng tổ chức hàng tháng để quý vị đừng quên lá cờ vàng của chúng ta.”

Vấn đề thứ hai mà ông Phan Tấn Ngưu nêu ra là trong gần 20 năm tại Thương Xá Phước Lộc Thọ không có treo lá quốc kỳ VNCH, mặc dù nhiều người đã đề nghị treo cờ nhưng bị từ chối. Nay “lá quốc kỳ đó nó đã in dính vào con số 1975” vẽ phía trước thương xá mà ông Ngưu nói là “với một thâm ý vô cùng hiểm độc.”

Sau đó, ông Phan Tấn Ngưu mời ông Phan Kỳ Nhơn, ông Phát Bùi, Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Nghị Viên Kimberly Hồ phát biểu. Những lời phát biểu cho là việc in cờ Mỹ và cờ Việt Nam Cộng Hòa có ý đồ gợi lại nỗi đau của người Việt và người Hoa Kỳ bị thua trận trong năm 1975.

Sau các lời phát biểu, mọi người được mời vào trong Đền Thánh tham dự cuộc thảo luận về việc phải tỏ thái độ với những người chủ trương trưng con số 1975 với hai lá cờ Hoa Kỳ và VNCH.

Trong buổi họp, niên trưởng Nguyễn Văn Ức (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ ), nói, “Trước khi quý vị bày tỏ phản ứng, quý vị nên tiếp xúc với họ để yêu cầu họ cho biết ý nghĩa của cái biểu tượng đó, rồi tùy theo câu trả lời của họ mà quý vị có phản ứng thì tốt hơn.”

Ông Hứa Trung Lập và ông Đinh Quang Truật cũng nêu ý kiến tương tự.

Mặc dù chưa nghe ý kiến hoặc lời giải thích từ phía chủ nhân thương xá, một số người đã kết luận việc để hình cờ với số 1975 như vậy là “sỉ nhục.”

Con số 1975 với hình cờ Mỹ và cờ VNCH có đi kèm với mấy chữ ở bên trên và ở dưới, thành câu “Since 1975 Little Saigon.”

Leave a Reply