Lễ Giỗ Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp lần thứ 77

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp sẽ tổ chức Lễ Giỗ Cha vào lúc 10 giờ 30 sáng mai thứ Bảy ngày 11 tháng 3 năm 2023 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703). Trong thư mời tham dự có chữ ký của Linh Mục. Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc TTCG, Linh Hướng Hội và của ông Giuse Nguyễn Văn Liêm, Hội Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức.

Theo Thư Mời cho biết “Để ngợi khen và cảm tạ Chúa đã ban cho đất nước và Giáo Hội Việt Nam một vị chủ chăn thánh đức, thương người, hết lòng vì đàn chiên. Cũng là dịp tưởng niệm và tri ân cha Diệp đã luôn luôn cầu bầu cho chúng ta trước tòa Chúa để Người ban ơn vượt qua những khó khăn và thử thách trong đời.”

Thánh lễ có sự đồng tế của Linh Mục. Roland Jacques O.M.I (tên Việt Nam là Dương Hữu Nhân), Cộng Tác Viên Ngoại Vụ của Bộ Tuyên Thánh thuộc Giáo Triều Roma, sang thăm Hoa Kỳ.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế trong bài giảng Lễ Giỗ lần thứ 77 cha Phanxicô Trương Bửu Diệp tại Tắc Sậy, có nói, “Cha Trương Bửu Diệp không có phân biệt lương giáo gì hết, ngài chết là chết cho dân. Người ta kể rằng cái thời của ngài bị sát hại năm 1946 là thời kỳ xã hội Việt Nam rất nhiễu nhương, dân Việt Nam vô tội và trở thành cái đối tượng, thậm chí trở thành nạn nhân của các thế lực tranh giành nhau.

Năm 1945 người Nhật đến Việt Nam và bấy giờ chỉ có lực lượng Việt Minh và có người Pháp ở tại khu vực của chúng ta. Cha Trương Bửu Diệp đang làm cha xứ Tắc Sậy, người Pháp đã nói với ngài rằng “Chỗ này không có an ninh, cha cố gắng đi tìm chỗ khác, chẳng hạn cha xuống Bạc Liêu thì cha sẽ an thân hơn.” Ngài trả lời một câu đã đi vào lịch sử “Tôi là chủ chăn, tôi là linh mục, con chiên của tôi ở đâu thì tôi ở đó.”

“Mặc dù hoàn cảnh khó khăn ở trong một góc trời nhỏ bé như thế này mà ba cái lực lượng tranh giành nhau. Thế rồi ngài và giáo dân của ngài đã trở thành nạn nhân. Cùng với bảy chục chức sắc và giáo dân khác thuộc khu vực Tắc Sậy đây, ngài đã bị mời tới một căn nhà để tạm giam những người bị tình nghi, người ta nhốt ngài với bảy chục giáo dân ở đó và họ định tới một lúc nào đó họ giết hết mọi người, cha Trương Bửu Diệp cũng thấy trước sự nguy hiểm đang rình rập cho nên ngài tình nguyện chết thay cho bảy chục người.

“Người ta đã đưa ngài đi ba lần. Lần thứ ba ngài không trở về nữa! Ngày hôm sau người ta tìm thấy xác ngài nổi trên cái ao của ông giáo Sự. Sau ót có ba vết chém, lưng cũng có mấy vết dao nữa. Ngài đã chết, không biết thủ phạm đã giết ngài là ai? Người Nhật, Việt Minh hay người Pháp? Các sử gia có nhiều nguồn khác nhau nên không dứt khoát được.”

Về sự hy sinh của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, chủ tế thánh lễ giỗ lần thứ 76 cho biết, “Cái chết của cha Diệp là cái chết của một vị tử đạo. Ngài giữ vững niềm tin, quyết tâm chu toàn sứ vụ của người mục tử, và sẵn sàng xả thân bảo vệ chiên của mình khỏi sói dữ cắn phá. Đó là khi ngài còn sống. Ngay cả khi đã qua đời, ngài vẫn tiếp tục phù trợ cho họ. Bất kể lương hay giáo, ai đến kính viếng và kêu xin ngài bầu cử, đều được Chúa ban cho cách này hay cách khác. Do vậy hàng năm cứ đến ngày giỗ của ngài, dân chúng khắp nơi trên đất nước Việt Nam và cả hải ngoại đổ về Giáo Xứ Tắc Sậy để mừng Lễ và cũng để xin ngài cầu bầu.

“Năm nay mừng Lễ Giỗ 77 năm Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, chúng ta hy vọng rất nhiều vào án tuyên thánh của ngài. Cha Dương Hữu Nhân cho biết luận án ngài trình bày cho hội đồng giám khảo, gồm có các nhà thần học và sử gia đã được thông qua. Sau đó, luận án này đã được trình lên một hội đồng với thẩm quyền cao hơn để tiếp tục xét duyệt.”

Được biết, tiến trình tuyên thánh Cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp đã được Tòa Thánh chuẩn thuận cho các giới chức có trách nhiệm sau đây: Đức Giám Mục Stephanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục Cần Thơ trực tiếp với Roma, Linh Mục. Diego Sáez Martin OMI (Tổng Cáo Thỉnh Viên), Linh Mục Vincenzo Criscuolo (Giám Sát Viên do Bộ Tuyên Thánh bổ nhiệm), Linh Mục. Roland Jacques OMI (Cộng Tác Viên Ngoại Vụ Của Bộ Tuyên Thánh thuộc giáo triều Roma), Linh Mục. Carolo Hồ Bặc Sái (Tài chánh).

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng và ông Nguyễn Văn Liêm thay mặt ban tổ chức kính mời tất cả quý ông bà, anh chị em không phân biệt tôn giáo đến tham dự Lễ Giỗ lần thứ 77 cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp để cầu nguyện, trông chờ trong hy vọng “Một ngày không xa, người Tôi Tớ của Chúa, là Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, sẽ được nâng lên bậc Đáng Kính. Xin mọi người thêm lời cầu nguyện và hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần để nước Việt Nam chúng ta sớm có thêm một vị Thánh Tử Đạo nữa. Đó sẽ là niềm hãnh diện chung cho toàn thể giáo hội và dân tộc Việt Nam.”

Một sự kiện rất đặc biệt là nhiều người thuộc tôn giáo bạn đến khấn xin cha bầu cử cho đã được ơn hơn là người Công Giáo. Điều này có thể chứng minh qua những lời ghi chép ở Văn Phòng Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh cũng như ở Nhà Cầu Nguyện Cha TBD trên đường Euclid gần Tượng Đài Vua Quang Trung.

Đức TGM Nguyễn Chí Linh trong bài giảng có kể rằng, ngài và phái đoàn đến Tắc Sậy và ngủ đêm tại khách sạn Đức Vượng ở Giá Rai, cách nhà thờ Tắc Sậy vài cây số. Bà chủ khách sạn là một người lương, không hề quen biết với ngài hay với ai trong phái đoàn nhưng bà chẳng những không lấy một đồng nào tiền phòng mà còn tặng lại cho phái đoàn 5 triệu ($210). Bà nói, “Gia đình con tuy không phải Công Giáo nhưng chúng con được như ngày hôm nay là nhờ cha Trương Bửu Diệp, nên nghe có phái đoàn từ ngoài Huế vào ngụ tại đây, chúng con mừng lắm và xin không nhận tiền bạc gì cả.”

Tại Nam California, một Hội mang danh “Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp” đã được chính quyền tiểu bang California cấp quy chế là một tổ chức vô vị lợi vào ngày 14.2.2018. Trong thư xác nhận của giáo quyền, Linh Mục Thomas Klosterkamp, OMI, Tổng Cáo Thỉnh Viên viết: “Chúng tôi chứng thực và vui mừng chứng nhận rằng, công việc tốt đẹp mà Hội đang làm để quảng bá rộng rãi, trong vùng Orange County và xa hơn nữa, hiểu biết về cuộc sống, đức hạnh, sự tử đạo của tôi tớ Chúa, Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, Và tôn kính ngài như đấng cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. Cầu xin Chúa ban phúc lành cho tất cả những nỗ lực và hy sinh này.”

Văn phòng Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp tại địa chỉ: 13962 Seaboard Circle, Garden Grove, CA 92843; điện thoại (714) 852-3605. Văn phòng mở cửa hàng ngày để mọi người đến kính viếng ngài và cầu xin Chúa ban những ơn lành qua lời bầu cử của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.

Trong dịp này, sau thánh lễ nếu ông bà anh chị em nào có câu hỏi gì liên quan đến án tuyên thánh cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp có thể trực tiếp hỏi cha Roland Jacques OMI (Dương Hữu Nhân), ngài thông thạo tiếng Việt.

Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, chủ tế thánh lễ Giỗ cha Phanxico Trương Bửu Diệp lần thứ 76 năm 2022 tại Trung Tâm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chú thích hình trên: Linh Mục Roland Jacques O.M.I (Dương Hữu Nhân) giảng hoàn toàn bằng tiếng Việt trong Lễ Giỗ lần thứ 76 cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Leave a Reply