Lễ khai trương Đền Thờ Đức Thánh Trần chi nhánh 2

Anh Nguyễn Trọng, một thành viên trẻ trong HDQT trình bày một số điểm trong việc hình thành chi nhánh 2. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Một tin vui cho Cộng Đồng: Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (chi nhánh 2), Văn Phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hiệp Các Trung Tâm Việt Ngữ (TaViet), SAP.VN vừa có địa điểm mới hoàn toàn miễn phí.

Sáng thứ Bảy, ngày 15 tháng 7, 2023 Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã tổ chức buổi lễ khai trương chi nhánh 2 tại số 1122 trên lầu tòa nhà mang số 1132 Brookhurst St, Garden Grove do Tommy Mai Financial làm chủ. Hầu hết các vị trong Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần đều có mặt ngoại trừ niên trưởng Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch) phải vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Bàn thờ Đức Trần Hưng Đạo tại chi nhánh 2 trên đường Brookhurst, Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại địa điểm mới này có hai bàn thờ, bàn thờ chính thờ Đức Thánh Trần (chính giữa), bàn thờ thứ hai thờ Vua Trần Nhân Tông ở phía tay phải. Cả hai bàn thờ được HQ Đinh Quang Truật bỏ công trang trí, sắp xếp công phu và trang nghiêm.

Ông Bùi Trọng Nghĩa cho biết, ngay từ 6 giờ sáng hôm 15 tháng 7, ông đã thức dậy chuẩn bị mang lửa từ Đền Thờ chính trên đại lộ Trần Hưng Đạo về đây một cách kính cẩn. Ông Du Miên cho biết, nhờ sự linh thiêng của Đức Thánh Trần, ông Tommy Mai đã tặng không cho Đền Thánh căn phòng rộng nhất trong tòa nhà của ông mà không phải trả lệ phí hàng tháng, chỉ phải bỏ tiền ra sơn phết lại và lót lại nền mới.

Bàn thờ Vua Trần Nhân Tông tại chi nhánh 2 trên đường Brookhurst, Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Du Miên cám ơn ông Hứa Trung Lập đã giao tiếp với người bạn ở binh chủng Không Quân VNCH để họ biếu cho Đền Thánh các trang thờ và cờ lọng, gươm giáo vô cùng giá trị, nếu đặt mua từ Việt Nam mang qua phải trên $10,000. Ông cũng cám ơn anh Đinh Quang Truật, anh Nguyễn Trọng đã bỏ thì giờ tu bổ, trang trí bàn thờ thật trang nghiêm đẹp đẽ.

Anh Nguyễn Trọng, một thành viên trẻ tuổi nhất trong Hội Đồng Quản Trị cho biết, anh rất tin tưởng vào sự linh thiêng của Đức Thánh Trần nên anh đã hết lòng phục vụ, anh khấn với Đức Thánh Trần cho anh mua được các trang thờ xứng đáng. Anh lên Los Angeles tìm mua nhưng quá lớn không thể mang lên lầu được, anh lại khấn và trong lúc anh Đinh Quang Truật định mua gỗ về đóng thì có người gọi biếu (qua ông Hứa Trung Lập).

Nay trong đền thờ này có thêm bức tượng Vua Trần Nhân Tông, một vị vua đã có công làm cho Phật Giáo hưng thịnh nhất suốt nhiều năm mà anh đã khấn xin để gặp được tượng và thỉnh về đây, nên anh mong mọi người khi đến viếng đền, chúng ta có một lúc hai vị Thánh. Đức Thánh Trần và Thần Hoàng Trần Nhân Tông.

Anh Nguyễn Trọng xin phép được đại diện HDQT thắp hương trước, sau đó mọi người cùng cầu nguyện với Đức Thánh Trần. Anh Nguyễn Trọng cũng bày tỏ nỗi ưu tư khi thấy các vị trong HDQT đều lớn tuổi rồi, không biết khi các vị ra đi, ai sẽ là người thay thế để tiếp tục thờ phượng Ngài và giữ gìn văn hóa Việt Nam, anh nói, anh đang vận động một số bạn trẻ tiếp tay với anh.

Các ông Phan Tấn Ngưu, Bùi Trọng Nghĩa, và Nguyễn Trọng thắp nhang cúng khai trương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, ông Phan Tấn Ngưu, ông Hứa Trung Lập, ông Bùi Trọng Nghĩa và ông Du Miên đều có lời phát biểu ngắn gọn, tất cả cho biết rất vui mừng trước tấm lòng quảng đại của ông Tommy Mai qua sự giới thiệu của ông bà Minh Trì, Quỳnh Hoa mà họ có được nơi khang trang như thế này để tôn thờ Đức Thánh Trần, và đây là chi nhánh 2. Đền thờ Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa vẫn duy trì như cũ.

Ông Bùi Trọng Nghĩa đứng trên lầu chỉ cho chúng tôi xem khu đất phía dưới khá rộng, sau này các ông sẽ xin với ông Tommy Mai cho xây một tượng đài Đức Thánh Trần và dựng cột cờ để có thể cử hành lễ chào cờ tại đây.

Viễn Đông xin ca sĩ Quỳnh Hoa xác nhận việc ông bà đã liên lạc với ông Tommy Mai như thế nào mà được tin vui này. Ca sĩ Quỳnh Hoa cho biết, hai ông bà là thành viên của ông Tommy Mai từ lâu, anh Tommy Mai rất tốt, anh đã từng giúp Quỳnh Hoa tổ chức tiệc gây quỹ hay văn nghệ, nên bữa nọ Quỳnh Hoa nói với anh Tommy: Đền Đức Thánh Trần ở Bolsa nay phải trả trên bảy ngàn đô một tháng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali cũng chưa có văn phòng chính thức, rồi Liên Hiệp Các Trung Tâm Việt Ngữ cũng vậy, Tommy có thể giúp được không?

Ông bà Nguyễn Minh Trì – Quỳnh Hoa có công tiếp xúc với anh Tommy Mai đem lại niềm vui cho Cộng Đồng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tommy Mai nói, nếu Cộng Đồng cần thì ông giúp và ông đã giữ đúng lời hứa, không lấy tiền lệ phí hàng tháng cho các tổ chức trên. Đây quả là một tin vui lớn không chỉ cho các tổ chức vừa nói mà cho cả cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta, có nơi xứng đáng thờ Đức Thánh Trần, Vua Trần Nhân Tông và có chỗ sinh hoạt cộng đồng, Liên Hiệp Các Trung Tâm Việt Ngữ cũng như hội thiện nguyện SAP.VN có nơi hội họp sinh hoạt khang trang. Sau khi làm lễ khai trương, mọi người ngồi lại thọ lộc của Đức Thánh Trần.

Leave a Reply