Lễ khánh thành Trung Tâm Đại Thừa Đại Từ Bi Phật Giáo Tây Tạng

Các nhà sư Tây Tạng và Việt Nam chụp chung ảnh lưu niệm trong ngày khánh thành Trung Tâm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

STANTON – Vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 15 tháng 7, 2023, Trung Tâm Phật Giáo Đại Thừa Đại Từ Bi (Great Comassionate Mahayana Center) do nhà sư Tây Tạng Ven. Geshe Norbu Chophol làm trụ trì đã long trọng tổ chức lễ khánh thành.

Tuy là Trung Tâm Phật Giáo Đại Thừa Đại Từ Bi do các nhà sư Tây Tạng điều hành nhưng trong sự giao tiếp hàng ngày, các nhà sư Tây Tạng cũng được sự quan tâm hỗ trợ của nhiều vị Hòa Thượng, Thượng Tọa trụ trì tại các chùa Việt Nam như Hòa Thượng Thích Quảng Mãn, Thượng Tọa Thích Phước Hậu, Thượng Tọa Thích Trung Duệ, và đặc biệt có bà Lê Vân, một Phật tử hết sức tích cực là sợi giây liên lạc giữa các nhà sư Tây Tạng với các nhà sư và Phật tử Việt Nam trong vùng Orange County .

Cắt băng khánh thành Trung Tâm Đại Thừa Đại Từ Bi Phật Giáo Tây Tạng tại thành phố Stanton. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa vừa nêu, trong buổi lễ, ngoài bà Lê Vân còn có một số đông Phật tử như bà Từ Dung và nhiều vị khác là những người đã góp công sức gầy dựng đạo tràng này. Tuy là một Trung Tâm mang tên Phật Giáo Đại Thừa Đại Từ Bi nhưng bước đầu Trung Tâm còn rất khiêm tốn trong một căn nhà không lớn lắm, nằm ngay góc đường Davmor và đường Lemar thuộc thành phố Stanton, Nam California. Trung Tâm cũng chưa treo bảng tên. Tuy nhiên mọi người dễ nhận ra vì phía sân trước có một tượng Phật cao gần 2 mét đứng bên trong một khối chữ nhật được trang trí xung quanh bằng nhiều quả chuông với chữ Tây Tạng. Một dây cờ Phật Giáo được căng ngang bên phải sân chùa.

Trước khi cắt băng khánh thành, tất cả chư tôn đức và Phật tử người Tây Tạng và người Việt tập trung tại chánh điện để làm lễ chú nguyện theo nghi thức Phật Giáo Tây Tạng. Sau đó, chư tôn đức được cung thỉnh ra phía trước chánh điện để làm lễ cắt băng khánh thành rồi trở vào chánh điện để làm các nghi lễ khai đăng (thắp đèn), lễ dâng Khăn Khata. Tụng kệ Cát Tường và tụng kệ Tam Quy. Sau đó, ban tổ chức mời mọi người dùng cơm chay và thưởng thức trà, bánh.

Phật tử Lê Vân đại diện các Phật tử đạo tràng phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhà sư Ven. Geshe Norbu Chophol phát biểu bằng tiếng Tây tạng và được dịch sang tiếng Anh tiếng Việt. Trong đó vị sư trụ trì cho biết, sở dĩ ông chọn ngày này làm lễ khánh thành vì theo âm lịch của Tây Tạng, ngày hôm nay là “ngày tốt”. Thầy trụ trì lên tiếng cảm tạ, tri ân Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hoan hỷ chấp nhận lời thỉnh cầu của thầy, cho phép xây dựng Trung Tâm này, và xin chân thành cám ơn những người đã góp công, góp của giúp thầy tạo dựng đạo tràng này. Những công đức lớn lao của quý vị sẽ không bao giờ bị quên lãng. Để bày tỏ phần nào lòng biết ơn các vị ân nhân, vị sư trụ trì đích thân trao tặng mỗi người một tượng Phật nhỏ và một chiếc khăn truyền thống của Tây Tạng đã được thầy chú nguyện.

Thượng Tọa Thích Trung Duệ đại diện cho chư Tăng người Việt có mặt lên tiếng chúc mừng các nhà sư Tây Tạng, “Trung Tâm Phật Giáo Đại Thừa Đại Từ Bi tuy không gian nhỏ hẹp nhưng thật trang nghiêm, thanh tịnh. Đây là nơi tu học lý tưởng cho mọi thành phần, không phân biệt sắc tộc, chủng tộc. Phương pháp tu học lại đa dạng gồm Thiền, Mật, Tịnh, Giáo và Giới luật. Phật tử Tây Tạng cũng như Phật tử Việt Nam đều kính trọng Phật, Pháp, Tăng như nhau. Do đó, chúng tôi ủng hộ và cầu chúc Trung Tâm mỗi ngày một phát triển để các Phật tử có nơi tu học, xây dựng niềm tin hầu sau cùng đạt thành Phật như Đức Phật đã từng nói, Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành.” Thầy Trung Duệ cũng nhắn gởi và mong các Phật tử Việt Nam đến đây tu tập để tương lai thành tựu đạo quả Bồ Đề.

Trao tặng tượng Phật và khăn Khata cho các Phật tử hữu công. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bà Lê Vân đại diện các Phật tử đạo tràng Trung Tâm Phật Giáo Đại Thừa Đại Từ Bi có lời phát biểu. Sau khi ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức, bà nói, “Chúng con ngưỡng kính bái bạch chư tôn Thiền Đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ khánh thành Trung Tâm do Ven.Geshe Norbu Chopol làm trụ trì, và xin cảm niệm công đức đại chúng đã dành thời gian quý báu đến tham dự buổi lễ quan trọng này.”

Hướng về vị sư trụ trì và chư Tăng, bà Lê Vân cung kính nói tiếp, “Con xin thay mặt Phật tử đạo tràng, kính xin cảm tạ công ơn Thầy. Với tâm từ bi, Thầy đã dày công dạy dỗ, khuyến khích chúng con trên bước đường tu học . Chúng con xin nguyện tinh tấn tu tập để không phụ công ơn dạy dỗ của Thầy. Nguyện cầu chư Phật mười phương gia hộ cho Thầy thân tâm an lạc và Trung Tâm này ngày càng phát triển trong sự mong ước được thành tựu viên mãn.”

Lời phát biểu của bà Lê vân được chư tôn đức và các người tham dự hoan hỷ vỗ tay rất lâu.

Mặt tiền Trung Tâm Đại Thừa Đại Từ Bi Phật Giáo Tây Tạng tại Stanton, Nam California. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bà Lê Vân cho biết, Trung Tâm Đại Thừa Đại Từ Bi có giờ sinh hoạt hàng tuần: Mỗi Thứ Bảy có tụng kinh từ 10 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa. Mỗi Chủ Nhật có thuyết pháp cũng từ 10 giờ 30 đến 12 giờ trưa. Quý Phật tử có thể liên lạc điện thoại (714) 622-4022 để biết thêm về Trung Tâm.

Sau lễ khánh thành, các Phật tử còn lưu lại uống trà,chuyện trò , thăm hỏi nhau sau đó mới ra về.

Leave a Reply