Lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Chủ Nhật, ngày 2 tháng 4, 2023 toàn thể Giáo Hội Công Giáo cử hành Lễ Lá, khởi đầu Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua, một tuần lễ quan trọng nhất, thánh thiêng nhất, kỷ niệm ngày Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara cũng như các thánh đường khắp nơi trên thế giới, trong Lễ Lá các tín hữu nghe bài Tin Mừng của Thánh Matthêu ghi lại sự kiện Chúa vào thành Giêrusalem cách nay gần hai ngàn năm: “Khi các ngài đến gần Giêrusalem, vào địa hạt Bếtphaghê giáp núi Cây Dầu, Chúa Giêsu sai hai môn đệ đi và bảo rằng “Các con hãy đến làng trước mặt kia, sẽ gặp ngay một con lừa mẹ cột ở đó với con lừa con. Các con hãy mở dây, dẫn về đây cho Thầy; và nếu có ai bảo các con điều gì, thì hãy nói “Chúa cần đến chúng và Ngài sẽ gửi trả lại ngay.” Mọi việc này xảy ra để ứng nghiệm lời tiên tri đã phán trước. Hai môn đệ ra đi và làm theo lời Chúa Giêsu dạy bảo. Hai ông dẫn lừa mẹ và lừa con về, trải áo lên mình chúng và đặt Chúa ngồi lên trên. Phần đông dân chúng trải áo xuống đường, kẻ khác thì chặt nhành cây trải trên lối đi. Dân chúng kẻ đi trước, người theo sau tung hô rằng “Hoan hô con vua Đavid – Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến – Hoan hô trên các tầng trời.” Khi Ngài vào thành Giêrusalem, cả thành phố náo động và nói rằng “Người đó là ai vậy? Dân chúng trả lời rằng, “Người ấy là Tiên tri Giêsu, xuất thân từ Nagiaret xứ Galilea.”

Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem giữa tiếng tung hô của đám đông dân chúng nô nức phất cao cành lá “Hoan hô Con Vua David.” Xét theo khía cạnh bề ngoài, đây hẳn là niềm vinh dự cho Chúa Giêsu. Nhưng thực ra, đây là mở màn cuộc Thương Khó mỉa mai nhất, bi thương nhất; vì Chúa Giêsu biết rõ, trong niềm phấn khởi, tung hô chóng qua ấy đã chất chứa sự phản bội sẽ bùng nổ chỉ một thời gian ngắn nữa trước mặt quan Tổng Trấn Philatô khi họ đồng thanh la to lên “Đóng đinh nó đi, đóng đinh nó đi! Đóng đinh nó vào Thập giá!”

Trong thánh lễ Lá, toàn thể tín hữu trên thế giới nghe đọc Bài Thương Khó theo Thánh Matthêu, ghi lại những biến cố Chúa đã làm và đã chịu trước khi Người chịu chết trên Thập Giá. Sau Lễ Lá, Giáo Hội cử hành Tuần Thánh trong đó có ba ngày quan trọng nhất được gọi là Tam Nhật Thánh:

 Thứ Năm Tuần Thánh: Chúa Giêsu truyền chức Linh Mục cho môn đệ, Lập Bí Tích Thánh Thể, dạy các môn đệ giới luật yêu thương nhau bằng cách Người đi lấy nước rửa chân cho các ông để làm gương.

Thứ Sáu Tuần Thánh: Chúa Giêsu bị quân dữ bắt đưa đến quan Tổng Trấn Philatô tra hỏi, bị xỉ nhục, bị quân dữ đánh đập dã man, bị lột áo và đội trên đầu một mũ gai và vác cây Thập Giá rất nặng lên đồi Golgotha, và chịu đóng đinh chân tay vào Thập Giá và chịu chết giữa hai tên trộm cướp.

Trong Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành nghi thức suy tôn Thánh Giá.

LM Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc TTCGVN viết trong mục Sống Đức Tin trên tờ Hiệp Thông: “Chiêm ngắm Thập Giá Đức Kitô chính là nhận ra tình yêu của Thiên Chúa và giúp ta sống tình yêu đó giữa dòng đời lắm đau khổ và nhiều u buồn của ngày hôm nay. Tình yêu là trung tâm của đời sống Kitô hữu. Tình yêu là nền tảng cho một cuộc sống hướng đến niềm vui và bình an.”

Thứ Bảy Tuần Thánh: Giáo Hội cử hành Đêm Vọng Phục Sinh với các nghi thức long trọng: Làm phép Lửa, rước nến Phục Sinh và công bố “Ánh Sáng Chúa Kitô.” Đọc nhiều bài sách thánh cả Cựu Ước lẫn Tân Ước và bài Tin Mừng công bố việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết. Cử hành bí tích Khai Tâm Kitô giáo. Làm phép nước , rảy nước thánh cho các tín hữu cùng với việc tuyên đọc lại lời hứa khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, đồng thời cũng dùng nước Thánh ấy rửa tội cho các tân tòng để họ chính thức gia nhập Giáo Hội.

Sau Lễ Vọng Phục Sinh, Giáo Hội cử hành đại lễ Phục Sinh vào ngày Chúa Nhật. Đại lễ Phục Sinh là tâm điểm đời sống Kitô hữu được cử hành hết sức long trọng mà người tín hữu không thể bỏ qua.

Sau đại lễ Phục Sinh, Giáo Hội còn dùng tám ngày sau gọi là Tuần Bát Nhật Phục Sinh để các tín hữu mừng và suy niệm mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh vinh hiển.

Tại Giáo Phận Orange, các Thánh Lễ trong Tam Nhật Thánh và Ơn Toàn Xá tại các giáo xứ được đăng đầy đủ trên tờ Hiệp Thông hàng tuần của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam.

Tại Giáo Xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana, một trong những giáo xứ có Cộng Đoàn Công Giáo VN đông nhất. Ngoài Linh Mục Joseph Phạm Ngọc Tuấn là chánh xứ còn có ba Linh mục Phó xứ: Giuse Trịnh Danh, Anthony Vũ Tận Hiến và Ramon Cisneros. Chủ Tịch Cộng Đoàn là ông Đặng Đắc Thắng. Các nghi thức trong Tam Nhật Thánh tại giáo xứ Saint Barbara được cử hành như sau:

Thứ Năm, ngày 6 tháng 4: Thánh lễ Tiệc Ly lúc 6 giờ chiều tại nhà thờ và hội trường.

Thứ Sáu, ngày 7 tháng 4: 5:15 chiều Đi 14 Chặng Đàng Thánh Giá ngoài trời. 6 giờ cử hành cuộc thương khó của Chúa (nhà thờ và hội trường) 9 giờ tối: Suy niệm cuộc thương khó của Chúa (Hội trường) Tháo đanh, Táng xác và hôn chân Chúa.

Thứ Bảy, ngày 8 tháng 4: 6 giờ đến 11 giờ sáng: Hôn chân Chúa (hội trường). 6 giờ tối đại lễ Vọng Phục Sinh.

Chúa Nhật, ngày 9 tháng 4: Đại Lễ Phục Sinh có 5 thánh lễ cử hành bằng tiếng Việt lúc 6: 30 sáng, 8 giờ sáng, 11 giờ trưa trên thánh đường và hội trường và thánh lễ lúc 4 giờ chiều trong thánh đường.

Leave a Reply