Lễ tưởng niệm lần thứ 52 Giáo Sư Viện Trưởng Nguyễn Văn Bông & quý giáo sư, cựu SVQGHC quá vãng

Ông Bà Jackie Bông và các cựu SVQGHC làm lễ Tưởng Niệm lần thứ 52 cố Giáo Sư Nguyễn Văn Bông, Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh/ VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Thứ Bảy, ngày 11 tháng 11, 2023 một số cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Việt Nam Cộng Hòa (SVQGHC/ VNCH) đã tập trung tại Văn Phòng Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo cũng là tư gia của Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê (Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ) tại Santa Ana để làm lễ tưởng niệm cố Giáo Sư Viện Trưởng Nguyễn Văn Bông, quý giáo sư và các cựu SVQGHC đã quá vãng.

Theo TS Huỳnh Tấn Lê cho biết, “Trước đây vào ngày 30 tháng 11, 2003, ngày tưởng niệm lần thứ 32 và cũng là lần đầu tiên tổ chức Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Văn Bông tại Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN Tại Hoa Kỳ. Đại diện Tổng Hội Cựu SVQGHC lúc bấy giờ là ông Lưu Văn Trang và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo đã quyết định tổ chức chung ngày giỗ quý vị giáo sư và cựu SVQGHC quá vãng.

“Hai năm sau đó, tôn tượng cố GS Nguyễn Văn Bông đã được Ban Chấp Hành Tổng Hội Cựu SVQGHC do ông Lê Hữu Em làm chủ tịch đã thực hiện xong, và do yêu cầu của cụ bà thân sinh của giáo sư, tôn tượng đã được đưa về an vị tại đây. Như thường lệ hàng năm, nếu ngày 10 tháng 11 không rơi vào ngày Chủ Nhật thì Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo tổ chức Lễ Giỗ quý vị GS và cựu SVQGHC quá vãng trong ngày Chủ Nhật gần nhất. Tổng Hội Cư Sĩ vô cùng hoan hỷ tổ chức lễ tưởng niệm này.”

Bà Jackie Bông và các người em của GS Nguyễn Văn Bông trước bàn thờ giáo sư quá cố. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi lễ diễn ra trong khung cảnh ấm cúng trong căn phòng khá rộng có bàn thờ Đức Phật, một bàn thờ khác có di ảnh giáo sư Nguyễn Văn Bông. Sau khi một vài vị phát biểu đến phần chính là lễ tưởng niệm, Ni Sư Chúc Hiếu được cung thỉnh đến trước bàn thờ Phật niệm hương và tụng kinh, bà Jackie Bông Wrigh cùng các cựu SVQGHC có mặt đều trang nghiêm hướng về bàn thờ cầu nguyện cho hương linh Thầy Nguyễn Văn Bông được về miền miên viễn.

Sau khi tụng kinh, Ni Sư và mọi người đến trước bàn thờ giáo sư Nguyễn Văn Bông. Bà Jackie Bông và hai người em của giáo sư Bông thắp hương, dâng rượu, dâng trà, dâng cơm lên bàn thờ, các cựu SVQGHC mỗi người đều dâng lên Thầy một nén hương tỏ lòng thành kính biết ơn người chồng, người anh và người thầy khả kính của các cựu SVQGHC/ VNCH.

Chân dung giáo sư Nguyễn Văn Bông trên bàn thờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài TS Huỳnh Tấn Lê, Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo, Đốc Sự K.17 và chức vụ sau cùng của ông là Chánh Sự Vụ Sở Hành Chánh Nhân Viên Bộ Dân Vận Chiêu Hồi, còn có một số cựu SVQGHC từng giữ chức vụ Phó Tỉnh Trưởng như các Đốc Sự Trần Bạch Thu, Nguyễn Huy Sỹ, Trần Ngọc Thiệu v.v. đều hiện diện trong buổi Tưởng Niệm cố GS Nguyễn Văn Bông.

Ông Nguyễn Văn Bông sinh ngày 2 tháng 6, 1929 tại làng Kiểng Phước, Tổng Hòa Lạc Hạ tỉnh Gò Công nay thuộc Huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang. Giáo sư Nguyễn Văn Bông có bằng Thạc Sĩ. Ông được đảm nhiệm chức vụ Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh vào năm 1963. Giáo Sư Bông và GS Nguyễn Ngọc Huy liên kết thành lập Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến đối lập với chính quyền. Ông bị Việt Cộng ám sát vào ngày 10 tháng 11, 1971 khi mới 42 tuổi.

Giáo sư TS Lê Công Truyền (Khóa 2 Ban Đốc Sự 1955 – 1958) nguyên Phụ Tá Tổng Ủy Trưởng Công Vụ đã viết về sự ra đi của GS Nguyễn Văn Bông: “Ngày thứ Tư 10 tháng 11 năm 1971, Truyền lái xe về nhà. Gần tới ngã ba Trần Quốc Toản – Cao Thắng, Truyền nghe một tiếng nổ kinh hồn. Đến ngã ba nhìn sang tay phải, Truyền thấy khói bốc lên dữ dội nơi ngã tư Phan Thanh Giản – Cao Thắng. Truyền không biết việc gì xảy ra tại đó. Về tới nhà, được biết một chị đồng nghiệp của nhà Truyền, có nhà gần ngã tư vừa điện thoại cho biết “Giáo sư Bông bị ám sát bằng chất nổ, đã tử nạn, nghe nói thi hài của giáo sư được chở đến Bệnh Viện Đô Thành”. Truyền vội chạy ra bệnh viện. Cảnh Sát không cho vào. Mãi đến chiều mới vào được. Nhìn thấy linh hài của Thầy, không sao cầm được nước mắt!”

Đốc Sự, Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN (bên trái) và một cựu SVQGHC trong Lễ Tưởng niệm GS Nguyễn Văn Bông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đốc Sự Khóa 16 Nguyễn Công Lượng trả lời câu hỏi “Ai giết GS Nguyễn Văn Bông?”, ông Lượng viết: “Cũng theo tài liệu được báo chí Cộng Sản viết sau 1975 thì vụ ám sát GS Nguyễn văn Bông vào ngày 10.11.1971 do Sinh viên Đại Học Khoa Học Vũ Quang hùng, và Trung úy nằm vùng trong QL/ VNCH Lê Văn Châu trực tiếp thực hiện qua sự trợ giúp đắc lực của Nguyễn Hữu Thái, và được chỉ đạo của cán bộ Cộng sản Thái Doãn mẫn sau này là Đại Tá Phó Giám Đốc Công An thành Hồ. Vụ này tài liệu cả hai bên đều ghi rõ.”

Cựu SVQGHC, Đốc Sự Nguyễn Mạnh Huyên viết về sự thành lập Học Viện Quốc Gia Hành Chánh: “Vào cuối thập niên năm mươi, thời Đệ Nhất Cộng Hòa việc đào tạo một tầng lớp cán bộ hành chánh chỉ huy đã được chính phủ đặt ra một cách quy mô và đứng đắn. Trường Quốc Gia Hành Chánh ra đời, sau đó được nâng lên thành Học Viện Quốc Gia Hành Chánh. Ngoài nhiệm vụ đào tạo cán bộ hành chánh cấp chỉ huy, Học Viện còn là nơi nghiên cứu các định chế chính trị, xã hội trên thế giới ứng dụng vào Việt Nam, đề nghị các cải cách hành chánh và là nơi tu nghiệp cán bộ các cấp trong guồng máy quốc gia.”

Học Viện Quốc Gia Hành Chánh là nơi đào tạo các cấp Chỉ Huy về Hành Chánh từ cấp Phó Ty, Trưởng Ty đến Phó Quận, Phó Tỉnh…Một số cựu SVQGHC Khóa 1 đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng Chính Phủ (Ông Nguyễn Bá Cẩn), Bộ Trưởng, Tổng Trưởng (ông Bửu Viên) Viện Trưởng Học Viện QGHC (Ông Nguyễn Quốc Trị), Đại Sứ (ông Nguyễn Phước Đôn), Tỉnh Trưởng (ông Nguyễn Trung Thoại). Ngoài ra các SVQGHC sau khi tốt nghiệp hầu hết được cử giữ các chức vụ như Quận Trưởng, Phó Tỉnh Trưởng, Chánh Sự Vụ, Chánh Sở, Trưởng Ty, Đổng Lý, Phó Đổng Lý, Tổng Thư Ký, Tổng Gíám Đốc v.v…

Các cựu SVQGHC chụp ảnh chung với thân nhân của GS Nguyễn Văn Bông trong ngày Lễ Tưởng Niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi Lễ Tưởng Niệm cố GS Nguyễn Văn Bông, quý vị Giáo Sư và cựu SVQGHC đã quá vãng kết thúc tốt đẹp sau bữa ăn trưa thịnh soạn do Tổng Hội Cư Sĩ khoản đãi.

Leave a Reply